Bộ Quốc phòng Trung Cộng rò rỉ tài liệu mật tiết lộ tin tình báo mới về trang bị quân sự Quân Dân dung hợp

The Epoch Times có được tài liệu bí mật của Bộ Quốc phòng Trung Cộng, tiết lộ một hạng mục của Quân đội Trung Cộng mà công chúng chưa biết đến, đó là kế hoạch nghiên cứu và sản xuất đại trà kỹ thuật then chốt không thể thiếu để trang bị cho tên lửa và chiến đấu cơ hiện đại, kỹ thuật đó chính là Ống phản lực Vector. 

Ống phản lực Vector có giá trị quân sự to lớn và trở thành trọng điểm “Quân Dân dung hợp” của Trung Cộng.

The Epoch Times gần đây có được “Bản kiến nghị công trình mẫu thử nghiên cứu và chế tạo công nghiệp trang bị Quân Dân dung hợp”. Bộ tài liệu này tiết lộ, hạng mục vũ khí trang bị “Quân Dân dung hợp” của Trung Cộng gồm có một kỹ thuật tưởng chừng không to tát gì – “Ống phản lực Vector chất liệu nhẹ kiểu mới”.

Tuy nhiên, Vector phản lực là một loại công nghệ đẩy sử dụng cho các khí cụ bay, ứng dụng tiêu biểu của nó gồm có các máy bay chiến đấu hàng đầu thế giới như máy bay chiến đấu F-15 Eagle nổi tiếng và máy bay chiến đấu F-22 Raptor cùng với F-15 và F-22 là máy bay chiến đấu chủ lực của quân đội Mỹ, thuộc về máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư và thứ năm, điều thu hút sự chú ý của nó là đặc tính cất hạ cánh thẳng đứng, chuyển hướng linh hoạt mà không sợ thất tốc cho đến năng lực quan trọng nhất là tàng hình, trong đó đều có tác dụng của Vector phản lực.

Tài liệu mật của Bộ Quốc phòng
Ảnh chụp Bản kiến nghị hạng mục “Kỹ thuật Vector phản lực” chất liệu nhẹ kiểu mới năm 2017 của Bộ Quốc phòng Trung Cộng. (Ảnh: The Epoch Times)

Vector phản lực hầu như đã trở thành từ đồng nghĩa với máy bay chiến đấu hiện đại, Có giá trị quân sự to lớn, vậy nên cũng là một trong những trọng điểm của Quân Dân dung hợp của Trung Cộng. 

Tài liệu này còn tiết lộ, ý nghĩa của việc nghiên cứu phát triển hạng mục này là áp dụng các vật liệu kỹ thuật mới, vật liệu gradient, sử dụng kỹ thuật tạo hình tổng thể 3D, sản xuất chế tạo Ống phản lực Vector tính năng hỗn hợp cho ngành hàng không vũ trụ và quân sự, để đáp ứng nhiệm vụ tàng hình; cũng có thể chế tạo thân (vỏ) chống cháy, chống ăn mòn ở nhiệt độ cao cho đến vỏ phức hợp (composite), tăng độ chính xác đạn đạo của binh khí trong tác chiến, phát triển trang bị tên lửa.

Theo Wikipedia giới thiệu, cái gọi là kỹ thuật Vector, là dùng cách điều khiển chuyển lệch hướng các ống thổi của thiết bị đẩy, thay đổi hướng của dòng phản lực, từ đó thay đổi động lượng (đại lượng vector – bao hàm cường độ và phương hướng lực đẩy vật thể bay). Vector phản lực là sản phẩm của kỹ thuật này, lúc đầu chủ yếu sử dụng trên máy bay chiến đấu, đến nay cũng ứng dụng trên tên lửa.

Tài liệu mật về Ống phản lực Vector
Tại triển lãm hàng không Chu Hải tháng 11/2018, hàng không Trung Quốc đã triển lãm loại máy bay chiến đấu J-10BTVC số hiệu 1034, giới thiệu máy bay này được trang bị kỹ thuật Vector phản lực đa hướng. Hình ảnh máy bay chiến đấu J-10 đang biểu diễn tại triển lãm hàng không. (Ảnh: Chụp màn hình trên mạng)
Tài liệu về Ống phản lực Vector
Chi tiết Ống phản lực Vector trang bị trên máy bay chiến đấu J-10 lộ diện trên internet (Ảnh: Chụp màn hình)

Tại triển lãm hàng không Chu Hải tháng 11/2018, doanh nghiệp nhà nước “Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (Hàng không Trung Quốc)” lần đầu triển lãm máy bay chiến đấu trang bị Vector phản lực, đã công bố thông tin kỹ thuật Vector phản lực đa hướng trang bị cho loại máy bay chiến đấu J-10 thế hệ thứ tư của Trung Cộng, đồng thời trong đó cũng nêu rõ đã tiến hành các thử nghiệm như Vector phản lực đối xứng trục, Vector phản lực nhị phân.  

Ống phản lực Vector giúp đưa lực đẩy song song của động cơ dẫn sang các hướng khác, đây là một trong những kỹ thuật then chốt buộc phải trang bị trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm trên thế giới, có ý nghĩa tăng cường khả năng cận chiến của máy bay chiến đấu, và có thể rút ngắn quãng đường cất cánh và hạ cánh của máy bay chiến đấu, nâng cao tính năng tàng hình của máy bay chiến đấu. 

Theo thông tin công khai của giới quân sự, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Mỹ, Nga và các nước khác đa số đều sử dụng Vector phản lực, nhưng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm J-20 của Trung Cộng lại chưa trang bị Vector phản lực. Tuy nhiên, cuối năm 2020 Hàng không Trung Quốc lộ ra hình ảnh J-20 cải tiến, loại J-20 cải tiến này có vẻ đã được lắp thêm Ống phản lực Vector.

Tập tài liệu của Bộ Quốc phòng mà The Epoch Times có được này cho thấy rằng, đối với nghiên cứu và ứng dụng Vector phản lực này, Trung Cộng hoàn toàn không giới hạn ở máy bay chiến đấu.

Tài liệu của Trung Cộng tiết lộ rằng, Hạng mục “Ống phản lực Vector” là lấy hạt vật liệu vô cơ kiểu mới và hạt tráng kim loại, dưới sự dung hợp kim loại ở nhiệt độ thấp tạo thành kết cấu rỗng mạnh mẽ như vật liệu composite với kim loại là thành phần cơ bản, cuối cùng gia công chế tạo thành vật liệu Gradient để làm Ống phản lực. Cái gọi là “Vật liệu Gradient” là vật liệu phức hợp mới từ hợp chất của hai hay nhiều loại vật liệu phức hợp mà thành phần và cấu trúc liên tục thay đổi.

Tài liệu của hạng mục này nói rằng, sử dụng vật liệu Gradient để chế tạo Ống phản lực thay thế cho hợp kim chịu nhiệt đồng nhất và chất liệu gốm, có thể giảm mạnh giá thành tên lửa, giảm 50% trọng lượng kết cấu. Từ đó có thể thấy, hạng mục “Ống phản lực Vector” này, mục tiêu chủ yếu là nâng cấp thiết bị tên lửa của Trung Cộng.

Tài liệu này còn tiết lộ, đạn phản lực dẫn đường L122 và đạn thông minh L155 là loại đạn công nghệ mới đáp ứng nhu cầu thực chiến cho ba binh chủng Hải Lục Không quân của Trung Cộng trong chiến tranh cục bộ và chiến thuật đặc chủng, “loại đạn mới góp phần quan trọng giảm giá thành và nâng cấp tính năng”; vì vậy, cải tiến thiết bị tên lửa trở thành phương thức quan trọng tăng cường sức chiến đấu của quân đội Trung Cộng.

Tài liệu về Ống phản lực Vector
Hạng mục “Ống phản lực Vector chất liệu nhẹ kiểu mới” tiết lộ rằng, có thể sản xuất thiết bị tên lửa từ xa trên chiến trường, đó chính là mục đích của hạng mục này. (Ảnh: The Epoch Times)
Tài liệu Ống phản lực Vector
Hạng mục “Ống phản lực Vector chất liệu nhẹ kiểu mới” tiết lộ rằng, có thể sản xuất thiết bị tên lửa từ xa trên chiến trường, đó chính là mục đích của hạng mục này. (Ảnh: The Epoch Times)

Tài liệu này trực tiếp làm rõ giá trị chiến tranh của hạng mục này: kỹ thuật nòng cốt để sản xuất chế tạo Ống phản lực Vector chất liệu nhẹ bằng vật liệu phức hợp là áp dụng kỹ thuật tạo hình tổng thể 3D, có thể thực hiện trên thiết bj kỹ thuật số FMS sản xuất tự động không cần nhân công. Tài liệu nhấn mạnh rằng, thiết bị kiểu tổ hợp di động FMS có thể tổ hợp thành một đầu của hệ thống chế tạo thiết bị từ xa, có thể sản xuất đồng bộ cùng với nhà máy mẹ trong điều kiện trên chiến trường, đây cũng là mục đích của hạng mục này.

Nói tóm lại, nếu hạng mục này thành công sản xuất hàng loạt, quân đội Trung Cộng có thể thông qua điều khiển từ xa, đồng bộ chế tạo thiết bị tên lửa và đạn dược trên chiến trường.

 Ống phản lực Vector
“Hướng dẫn dự kiến nghiên cứu lĩnh vực kim loại cơ bản năm 2017” của Phòng phát triển trang thiết bị Quân uỷ Trung Cộng. (Ảnh: The Epoch Times

Ngoài ra, theo “Hướng dẫn năm tài khoá 2017 về chia sẻ kỹ thuật dự kiến nghiên cứu cho kế hoạch 5 năm lần thứ 13” của Cục đặt hàng nghiên cứu Phòng phát triển trang thiết bị Quân uỷ Trung Cộng phát hành, hạng mục Quân Dân dung hợp của Bộ Quốc phòng chính là mục [142] Quỹ – 61407200101- kỹ thuật ống phản lực Vector mô men xoắn nhỏ chất liệu nhẹ kiểu mới trong “Hướng dẫn năm tài khoá 2017”

Theo hướng dẫn này, Ống phản lực Vector chất liệu nhẹ kiểu mới là hạng mục trọng điểm, có thể có được hỗ trợ kinh phí 5 triệu Nhân dân tệ từ Quân uỷ Trung Cộng. 

Chi tiết tiết lộ Ống phản lực Vector kiểu mới

Tài liệu của hạng mục này tiết lộ rằng, “đã bước vào giai đoạn chuẩn bị sản xuất vật liệu chức năng cơ sở, đã hoàn thành thực nghiệm sơ bộ và phương án thiết kế công nghệ mẫu ống phản lực thông minh.”

Tài liệu nói rằng, lấy Công ty TNHH Công nghiệp nặng Nam Dương Hồng Dương Viễn Đại, Tập đoàn Công nghiệp Tây Hà Nam làm chủ thể tổ chức chế tạo hệ thống kết cấu cơ bản và nguyên mẫu.

Theo trang Web chính thức của Tập đoàn vũ khí Trung Quốc (Gọi tắt là Tập đoàn vũ khí), Tập đoàn Công nghiệp Tây Hà Nam là doanh nghiệp lớn loại một trực thuộc Tập đoàn vũ khí, là đơn vị quân sự chủ chốt của quốc gia. Tập đoàn vũ khí là doanh nghiệp đặc biệt lớn do Trung Cộng thành lập để theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu phát triển, sản xuất và chế tạo thiết bị quân sự.  

Tài liệu mật của bộ quốc phòng
Tập đoàn Công nghiệp Tây Hà Nam là doanh nghiệp lớn loại một trực thuộc Tập đoàn vũ khí. (Ảnh: Chụp màn hình trang Web chính thức của Tập đoàn vũ khí Trung Quốc)

Tài liệu hạng mục này giới thiệu phương án thực nghiệm và lộ trình kỹ thuật, gọi là “Trung tâm gia công vật liệu phức hợp linh hoạt – với các kỹ thuật xử lý vật liệu – đã hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu phát triển thiết bị tích hợp, đã sản xuất được nguyên mẫu sơ khai.”

Tài liệu còn tiết lộ, “Thử nghiệm ống phản lực tên lửa cần phải có thiết bị thử nghiệm và hệ thống an ninh chuyên nghiệp, công ty mới trong ngành lấy 5103/753 làm đơn vị hỗ trợ giải quyết vấn đề này”. 

Nhà báo của The Epoch Times kiểm tra xác nhận, tài liệu này tiết lộ về “5103/753”, có lẽ là mã số đơn vị quân đội của Trung Cộng.

“5103” có thể là Công ty TNHH Tập đoàn cơ khí Hồng Dương phía Bắc Hà Nam (vốn là nhà máy 5103) hiện nay đã cải tổ, sát nhập vào Tập đoàn Công nghiệp Tây Hà Nam.

“753” có thể là Nhà máy cơ khí quốc doanh Lợi Dân (Nhà máy quốc doanh 753), tên hiện nay là Công ty TNHH Công nghiệp Lợi Dân Sơn Tây, là Doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp vũ khí Tấn Tây nằm dưới Tập đoàn vũ khí Trung Quốc.

Tài liệu hạng mục này còn đưa ra kế hoạch sản xuất để sản xuất thử và kế hoạch sản xuất mở rộng.

Văn bản đề nghị “Thành lập Công ty TNHH thiết bị đặc chủng Hồng Dương thuộc Tập đoàn Công nghiệp Tây Hà Nam, đầu tư 200 triệu NDT, hình thành hệ thống sản xuất Ống phản lực Vector chất liệu nhẹ kiểu mới sản lượng 200.000 chiếc/năm.”

Tài liệu còn liệt kê kế hoạch sản xuất:

  1. Tháng 6 – 9/2017, tổ chức đội ngũ nghiên cứu học tập sản xuất tích hợp công nghiệp.
  2. Tháng 10 – 12/2017, hoàn thành đầu tư vốn xây dựng doanh nghiệp, chuẩn bị điều kiện để tập trung toàn diện vào nghiên cứu phát triển và sản xuất sản phẩm  của hạng mục.
  3. Tháng 4 – 7/2018, tiến hành nghiên cứu mẫu lần hai và các bước chuẩn bị trong phòng thí nghiệm.
  4. Tháng 8 – 12/2018, tiến hành tổ chức hệ thống sản xuất hạng mục sản xuất công nghiệp Ống phản lực Vector chất liệu nhẹ kiểu mới. 

Tuy hạng mục Quân Dân dung hợp là “Ống phản lực Vector chất liệu nhẹ kiểu mới” đã được Bộ Quốc phòng Trung Cộng đưa ra quy hoạch ngành và kế hoạch sản xuất, nhưng cho đến nay, trong những thông tin công khai, các nhà báo vẫn chưa tìm thấy bất cứ tin tức nào về Công ty TNHH thiết bị đặc chủng có liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp Tây Hà Nam, cũng chưa tìm kiếm ra thông tin liên quan đến Ống phản lực Vector trên máy bay chiến đấu hoặc tên lửa của Trung Cộng có bất cứ tiến triển đột phá nào.

Diệp Tử Minh
Tâm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn