Hôm 20/10, Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) cảnh báo rằng các tin tặc có mối liên hệ với chính quyền Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào các mạng quốc phòng và an ninh của Hoa Kỳ, đồng thời thúc giục những hệ thống mạng này thực hiện các biện pháp ngăn chặn.

Biểu tượng bên ngoài khuôn viên Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) ở Fort Meade, Maryland, hôm 6/6/2013. (Ảnh Patrick Semansky/AP Photo)
Biểu tượng bên ngoài khuôn viên Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) ở Fort Meade, Maryland, hôm 6/6/2013. (Ảnh Patrick Semansky/AP Photo)

Trong một bản tư vấn an ninh mạng, NSA cho biết “hoạt động [xâm nhập] mạng độc hại do nhà nước Trung Quốc bảo trợ” là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các mạng thông tin Lầu Năm Góc, các hệ thống an ninh quốc gia và cơ sở công nghiệp quốc phòng.

“Những kẻ xâm nhập mạng do Trung Quốc hậu thuẫn này thường sử dụng một chuỗi thủ thuật và kỹ thuật nhắm vào các hệ thống mạng đó để khai thác các mạng máy tính có lợi chứa thông tin nhạy cảm về sở hữu trí tuệ, kinh tế, chính trị và quân sự”, NSA cho biết. Để chống lại mối đe dọa này, họ kêu gọi các tổ chức ưu tiên việc vá lỗi [hệ thống] và tăng cường [biện pháp] hạn chế [xâm nhập] khác, chẳng hạn như thay đổi mật khẩu và vô hiệu hóa các khả năng quản lý bên ngoài.

Các kỹ thuật xâm nhập mạng được các tin tặc sử dụng gồm có khai thác các lỗ hổng phổ biến, một danh sách chi tiết về những lỗ hổng này đã được NSA liệt kê trong bản tư vấn.

Trong một tuyên bố được The Wall Street Journal trích dẫn, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói rằng các cáo buộc của NSA là “hoàn toàn vô căn cứ” và Bắc Kinh “kiên quyết phản đối và chống lại mọi hình thức tấn công mạng và tội phạm mạng theo quy định của pháp luật.”

Trong một cuộc họp báo hôm 21/10, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã bác bỏ các cáo buộc; thay vào đó ông buộc tội NSA đã “tham gia vào cuộc tấn công mạng và gián điệp lớn nhất thế giới” và gọi Hoa Kỳ là “đế chế của sự xâm nhập (hacking)”.

Cảnh báo của NSA được đưa ra trong lúc chính phủ TT Trump đang nỗ lực chống lại các hoạt động gián điệp kinh tế và phản gián của ĐCSTQ.

Năm 2018, Bộ Tư pháp đã khởi động Sáng kiến ​​Trung Quốc, một chương trình có phạm vi rộng nhằm chống lại các mối đe dọa từ gián điệp Trung Quốc và các hình thức xâm nhập khác của Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Trong một bài phát biểu hồi đầu năm nay, Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết Trung Quốc đã ăn cắp công nghệ và các bí mật thương mại của Hoa Kỳ trên một quy mô “lớn đến mức nó trở thành một trong những đợt chuyển giao tài sản lớn nhất trong lịch sử nhân loại”. Ông Wray nói Trung Quốc đã sử dụng đa dạng nhiều loại kỹ thuật – từ xâm nhập mạng, thôn tính các công ty nước ngoài, đến trộm cắp tài sản – và lôi kéo cả một đường dây tin tặc, các dịch vụ tình báo mở rộng, các công ty tư nhân, sinh viên cao học và các nhà nghiên cứu để đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ.

Ông cho biết ĐCSTQ cũng tham gia vào các chiến dịch gây ảnh hưởng đến các quan chức Hoa Kỳ ở từng cấp chính phủ, thuyết phục họ có các quan điểm chính sách phù hợp với các quan điểm của chế độ này, chẳng hạn như đối với Đài Loan, Hồng Kông và việc Bắc Kinh xử lý đại dịch.

Hồi tháng 7, Tổng chưởng lý William Barr cũng đưa ra những nhận xét tương tự, đồng thời cảnh báo các công ty có tầm ảnh hưởng lớn của Hoa Kỳ phải chống lại việc “quy phục” ĐCSTQ. Ông cho biết Hollywood và nhiều công ty công nghệ Hoa Kỳ đã tự cho phép mình “trở thành những con tốt cho thế lực ĐCSTQ”.

Hồi tháng 9, cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien cho biết Trung Quốc đã “đóng vai trò tích cực nhất” trong việc nỗ lực can thiệp vào bầu cử của Hoa Kỳ và mô tả cách tiếp cận của Hoa Kỳ đối với ĐCSTQ là “thất bại lớn nhất về chính sách đối ngoại của Hoa kỳ trong hơn 40 năm qua.”

Cathy He và Janita Kan đã đóng góp cho bản tin này.

Tom Ozimek
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn