Mục Điểm tin thế giới chiều thứ Ba (1/9) của Epoch Times Tiếng Việt xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

Quận trưởng của Séc gọi quan chức Trung Quốc là ‘những tên hề thô lỗ’ 

Vào hôm 31/8, một quận trưởng của Séc đã đăng trên Facebook ảnh chụp bức thư chứa nội dung giận dữ để đáp lại lời đe dọa của một “chiến lang” Trung Quốc về việc, chủ tịch Thượng Viện Cộng Hòa Séc Miloš Vystrčil sẽ “phải trả giá đắt” cho chuyến thăm Đài Loan của ông.

Trước đó, vào hôm 30/8, ông Vystrčil cùng với phái đoàn 89 thành viên đã bắt đầu chuyến công du Đài Loan kéo dài 5 ngày. Động thái này đưa ông trở thành quan chức cấp cao nhất của Séc từng đến thăm Đài Loan. 

Ngay sau đó, vào hôm 31/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Chính phủ Trung Quốc và người dân Trung Quốc sẽ không cho phép hay để yên, và sẽ khiến ông ta trả giá đắt cho hành vi thiển cận và chủ nghĩa cơ hội chính trị của mình.”

Cùng ngày hôm ấy, ông Pavel Novotny, quận trưởng của quận Praha Reporyje trên trang Facebook của mình đã đăng một bức ảnh chụp bức thư mà ông gửi cho ông Vương. Trong bức thư, ông Novotny yêu cầu ông Vương phải có lời xin lỗi ngay lập tức, lên án ông Vương đã “vượt qua ranh giới” của các chuẩn mực ngoại giao. Ông Novotny cũng chỉ trích Bộ Ngoại giao Trung Quốc cư xử như “những chú hề thô lỗ chưa được giáo dục.”

Chủ tịch Thượng Viện Cộng Hòa Séc Miloš Vystrčil sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu gồm các nghị sĩ Thượng viện Cộng hòa Séc và giới doanh nghiệp nước này đến thăm Đài Loan vào tháng 9/2020 nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa Đài Loan và Cộng hòa Séc. (Ảnh: nspp.mofa.gov.tw)
Chủ tịch Thượng Viện Cộng Hòa Séc Miloš Vystrčil sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu gồm các nghị sĩ Thượng viện Cộng hòa Séc và giới doanh nghiệp nước này đến thăm Đài Loan vào tháng 9/2020 nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương giữa Đài Loan và Cộng hòa Séc. (Ảnh: nspp.mofa.gov.tw)

Chính quyền Trump cân nhắc lệnh cấm sinh viên, nhà nghiên cứu Trung Quốc vào Mỹ

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh WMAL có trụ sở tại Washington vào hôm 31/8, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết chính phủ Mỹ đang cân nhắc hạn chế tất cả sinh viên và nhà nghiên cứu Trung Quốc vào các trường đại học Mỹ nhằm ngăn chặn hoạt động gián điệp.

Khi được hỏi liệu có “nhạy cảm” nếu chỉ hạn chế tất cả sinh viên Trung Quốc đến Mỹ hay không, ông Pompeo chỉ ra rằng không phải tất cả sinh viên Trung Quốc đều làm việc cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhưng đó là một lựa chọn mà chính phủ Mỹ đang cân nhắc. Ông nhấn mạnh rằng chính quyền Trump không nhắm vào công dân Trung Quốc mà nhắm vào ĐCSTQ.

Liên quan đến hai nhà nghiên cứu Trung Quốc bị bắt hôm 28/8 với cáo buộc ăn cắp tài sản trí tuệ khi đang làm việc tại Đại học Virginia và UCLA, ông Pompeo cho biết họ chỉ là một vài ví dụ về nỗ lực của Bắc Kinh nhằm xâm nhập vào hệ thống các trường đại học Mỹ. Ông cho biết ĐCSTQ đã đánh cắp tài sản trí tuệ vô số lần thông qua các cuộc tấn công mạng và gián điệp, mà theo ông hành vi này đã khiến hàng chục nghìn người Mỹ bị mất việc làm.

Con trai của Tổng thống Trump: Đảng Dân chủ thà để người dân ‘cướp’ lương thực còn hơn là cho phép mở cửa hàng

Donald Trump Jr nói:
Donald Trump Jr nói: “Joe Biden đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để phá hủy ngành sản xuất của Mỹ, tiêu diệt tầng lớp trung lưu, đưa giấc mơ Mỹ ra nước ngoài cho Trung Quốc”. (Ảnh: Darren Hauck / Getty qua The Epoch Times)

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 31/8, Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Trump cho biết: “Chính đảng Dân chủ ở Mỹ bây giờ nghĩ rằng các vị có thể cướp lương thực của ai đó. Nhưng nếu các vị mở cửa hàng của mình để bày thức ăn trên bàn, các vị sẽ bị đi tù. Các vị sẽ bị bắt. Các vị sẽ mất giấy phép kinh doanh. Đó là nước Mỹ của đảng Dân chủ bởi vì họ đã mất toàn quyền kiểm soát đối với phe cánh tả cực đoan.”

Con trai cả của Tổng thống nói thêm rằng đảng Dân chủ sẽ tiếp tục phớt lờ trước các hành vi bạo lực vì theo họ đó là “quyền tự do” và hệ thống phân cấp trong đảng sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết” để bảo vệ Joe Biden.

“Ông ấy đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để phá hủy ngành sản xuất của Mỹ, tiêu diệt tầng lớp trung lưu, đưa giấc mơ Mỹ của chúng ta ra nước ngoài cho Trung Quốc,” Donald Trump Jr. nói với Fox News.

Tổng thống Trump muốn khôi phục ‘Giáo dục lòng yêu nước’ trong trường học

Vào hôm 31/8, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông muốn khôi phục giáo dục lòng yêu nước trong các trường học của Mỹ để khắc phục sự chia rẽ trên toàn quốc.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp giao ban tại Nhà cứu hỏa Hồ Charles khi ông đến thăm các khu vực lân cận bị thiệt hại bởi cơn bão Laura ở Hồ Charles, Louisiana, vào ngày 29 tháng 8 năm 2020 (Tom Brenner / Reuters qua The Epoch Times)
Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp giao ban tại Nhà cứu hỏa Hồ Charles khi ông đến thăm các khu vực lân cận bị thiệt hại bởi cơn bão Laura ở Hồ Charles, Louisiana, vào ngày 29 tháng 8 năm 2020 (Tom Brenner / Reuters qua The Epoch Times)

Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Cuộc đấu tranh của phe cánh tả về cảnh sát, đức tin, lịch sử và các giá trị Mỹ đang xé nát đất nước chúng ta, đó là điều họ muốn. Con đường duy nhất dẫn đến sự hòa thuận là xây dựng lại bản sắc dân tộc chung, tập trung vào các giá trị và đức tính chung của Hoa Kỳ, mà chúng ta lưu giữ rất nhiều. Điều này bao gồm khôi phục giáo dục lòng yêu nước trong các trường học của quốc gia chúng ta, nơi họ đang cố gắng thay đổi mọi thứ mà chúng ta đã được học.”

“Để đánh bại họ, chúng ta phải bỏ tù những kẻ vi phạm pháp luật, và chúng ta phải đánh bại tư tưởng căm thù của họ về đất nước này, về nước Mỹ. Chúng ta phải dạy cho con cái chúng ta biết rằng nước Mỹ là một quốc gia phi thường, tự do và công bằng đáng được bảo vệ, gìn giữ và che chở. Và đó là những gì chúng tôi muốn làm”.

“Những gì chúng ta đang chứng kiến ​​ngày nay là kết quả của sự truyền dạy của phe cánh tả trong các trường học và đại học của quốc gia chúng ta. Nhiều thiếu niên Mỹ đã bị hấp thụ những lời dối trá rằng, Mỹ là một quốc gia độc ác gặp tai họa bởi nạn phân biệt chủng tộc,” Tổng thống nói.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn