Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Ba (1/9) của Epoch Times Tiếng Việt xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc chưa đủ khả năng đánh chiếm Đài Loan

Đáp lại một tuyên bố gây tranh cãi về việc Đài Loan dễ bị Trung Quốc tấn công, Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 31/8 cho biết, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) chưa có đủ năng lực để xâm lược Đài Loan, theo Taiwan News.

Trước đó, vào ngày 10/8, ông Mã Anh Cửu, cựu tổng thống Đài Loan trong một bài phát biểu đã nói rằng nếu Đài Loan phải đối mặt với một cuộc tấn công đến từ PLA thì “trận chiến đầu tiên sẽ là trận cuối cùng”. 

Đáp lại tuyên bố của ông Mã, Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 31/8 cho biết, chiến thuật của PLA vẫn còn hạn chế do địa lý tự nhiên của eo biển Đài Loan, phương tiện đổ bộ và khả năng hậu cần là không đủ, và họ thiếu khả năng chiến đấu để xâm lược toàn bộ Đài Loan.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các hành động có thể có của PLA đối với Đài Loan bao gồm ngăn chặn quân sự chung, hoạt động phong tỏa chung, không kích chung và hoạt động đổ bộ chung, đồng thời nhấn mạnh rằng lý thuyết của PLA là “cường độ thấp, tổn thất thấp, hiệu quả cao, tấn công nhanh và chiến thắng nhanh.”

“Đài Loan không bao giờ chịu khuất phục trước bất kỳ mối đe dọa nào từ Bắc Kinh”. Bà Thái Anh Văn phát biểu tại chuyến công du New York gần đây. (Ảnh chụp màn hình video)

Lần đầu tiên ông Tập nói về an ninh biên giới với Ấn Độ kể từ cuộc ẩu đả giữa binh lính hai nước

Breitbart dẫn tin từ tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc (People’s Daily) hôm 31/8 cho biết, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập đến việc tăng cường an ninh biên giới ở Tây Tạng – nơi Trung Quốc có phần lớn biên giới với Ấn Độ – lần đầu tiên kể từ cuộc chạm trán đẫm máu vào tháng 6 giữa quân đội hai nước dẫn đến hàng chục binh lính tử vong.

Trong bài phát biểu tại hội nghị chuyên đề, ông Tập đã kêu gọi nỗ lực đảm bảo an ninh quốc gia và hòa bình cùng ổn định lâu dài, ổn định cải thiện sinh kế của người dân, củng cố phòng thủ biên giới và đảm bảo an ninh biên giới, tờ Nhân dân Nhật báo, một trong những cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc đưa tin, nhưng không nêu chi tiết.

Theo Breitbart, bài phát biểu của ông Tập là điều mà người dân Trung Quốc được nghe nhiều nhất từ lãnh đạo đất nước về an ninh ở biên giới với Ấn Độ kể từ cuộc đụng độ đẫm máu nhất hồi tháng 6 giữa binh lính hai nước.

Ông Tập Cận Bình đã đề cập đến việc tăng cường an ninh biên giới ở Tây Tạng - nơi Trung Quốc có phần lớn biên giới với Ấn Độ. (Ảnh vinhcity.gov.vn)
Ông Tập Cận Bình đã đề cập đến việc tăng cường an ninh biên giới ở Tây Tạng – nơi Trung Quốc có phần lớn biên giới với Ấn Độ. (Ảnh vinhcity.gov.vn)

Tổng thống Trump thách ông Joe Biden lên án Antifa

Tổng thống Donald Trump hôm 30/8 đã thách thức cựu Phó Tổng thống Joe Biden lên án Antifa, một phong trào cánh tả có hành vi bạo lực đang phá hoại các thành phố lớn của Hoa Kỳ.

“Khi nào thì Joe Biden chậm chạp sẽ chỉ trích những người theo chủ nghĩa vô chính phủ, bọn côn đồ & kẻ kích động trong ANTIFA?”, ông Trump viết trên Twitter, theo Breitbart.

Tổng thống viết rằng Biden không muốn mạnh tay trong việc chống lại bạo lực cánh tả vì ông ta cần lá phiếu của họ vào tháng 11 tới.

Thị trưởng thành phố Philadelphia bị chỉ trích vì ngồi ăn tối trong nhà hàng

Thị trưởng thành phố Philadelphia đang phải đối mặt với những lời chỉ trích sau khi một bức ảnh chụp ông đang ngồi ăn tối trong nhà hàng ở bang Maryland được công bố, trong khi các nhà hàng của thành phố nơi ông làm thị trưởng chỉ được phép phục vụ khách hàng ngồi bên ngoài, theo Fox News

“Rất vui vì tối nay ở bang Maryland, ngài được thưởng thức bữa ăn trong nhà mà không cần phải xa cách xã hội hay đeo khẩu trang, trong khi các nhà hàng ở Philadelphia phải đóng cửa, chịu đựng và chiến đấu vì từng đồng niken chỉ để tồn tại”, chủ nhà hàng, người chụp bức ảnh viết. “Tôi đoán tất cả các cuộc họp báo của ngài và câu chuyện của ngài về việc ăn uống trong nhà không an toàn là không áp dụng cho ngài.”

Vào hôm 31/8, thị trưởng Jim Kenney đã viết lời xin lỗi trên Twitter: “Tôi biết một số người rất khó chịu vì hôm qua tôi đã dùng bữa trong nhà tại một nhà hàng ở Maryland. Tôi cảm thấy rủi ro thấp vì quận mà tôi đến thăm có ít hơn 800 ca nhiễm COVID-19, so với hơn 33.000 ca nhiễm ở Philadelphia. Bất chấp điều đó, tôi hiểu sự phản đối của mọi người.”

“Các chủ nhà hàng là một trong những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Tôi xin lỗi nếu hành vi của tôi làm tổn thương những người đã nỗ lực để duy trì hoạt động kinh doanh của họ trong hoàn cảnh khó khăn này”, ông viết.

Cựu Tổng thống Ấn Độ qua đời sau khi được chẩn đoán nhiễm COVID-19

Ông Pranab Mukherjee, cựu Tổng thống Ấn Độ đã qua đời hôm 31/8, hưởng thọ 84 tuổi, sau nhiều tuần nhập viện và được chẩn đoán nhiễm COVID-19.

Ông Pranab Mukherjee, cựu Tổng thống Ấn Độ. (Ảnh chụp màn hình video)
Ông Pranab Mukherjee, cựu Tổng thống Ấn Độ. (Ảnh chụp màn hình video)

Ông Mukherjee có 51 năm theo đuổi sự nghiệp chính trị và làm Tổng thống Ấn Độ từ năm 2012 tới năm 2017.

Chức vị Tổng thống ở Ấn Độ chủ yếu mang tính biểu tượng. Thủ tướng là người điều hành chính.

Trước khi lên làm Tổng thống, ông Mukherjee từng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Tài chính, Ngoại giao, và Quốc phòng.

Từ Huệ tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn