Mục Điểm tin thế giới sáng thứ Tư (2/9) của Epoch Times Tiếng Việt xin gửi tới quý đọc giả những tin sau:

Hình ảnh bia mộ của lính Trung Quốc chứng minh nước này có người thiệt mạng trong cuộc ẩu đả với Ấn Độ

Hai tháng rưỡi sau cuộc đụng độ chết người xảy ra ở biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ, bức ảnh về một bia mộ được cho là của một binh sĩ Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) đã xuất hiện trên mạng xã hội, cho thấy thực sự có người thiệt mạng ở phía Trung Quốc, theo Taiwan News.

Vào ngày 29/8, cư dân mạng Ấn Độ đã chia sẻ trên Twitter một hình ảnh gần đây được đăng trên Weibo chụp một bia mộ được cho là của một binh sĩ PLA. Theo Times of India, Bộ Quốc phòng Ấn Độ ngày hôm đó xác nhận rằng hình ảnh này đã được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc trước khi bị đội quân kiểm duyệt của chính quyền nước này truy quét.

Hình ảnh ngôi mộ của một người lính PLA. (Ảnh chụp màn hình opindia.com)
Hình ảnh ngôi mộ của một người lính PLA. (Ảnh chụp màn hình opindia.com)

 Bằng chữ Hán giản thể, ngôi mộ viết:

“Mộ liệt sĩ Chan Xianrong

Chiến sĩ của Đơn vị 69316 ở Quân khu Nam Tân Cương thuộc Trung đoàn 13 Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Sinh tháng 12/2001 tại huyện Bình Nam, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Anh dũng hy sinh trong trận chiến đấu bảo vệ biên giới trước Ấn Độ vào tháng 6/2020. Đồng chí được Quân ủy Trung ương truy tặng Huân chương chiến công hạng nhất.”

Trước đó, vào ngày 16/6, một cuộc ẩu đả đã nổ ra giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc, với phía Ấn Độ thiệt mạng 20 người và PLA có khả năng có ít nhất 35 người thương vong, bao gồm cái chết của một sĩ quan chỉ huy. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa bao giờ công bố bất kỳ thông tin nào về thương vong của phía mình.

Tổng thống Trump phủ nhận việc ông từng bị ‘một loạt các cơn đột quỵ nhỏ’

Tổng thống Trump hôm 1/9 đã phủ nhận việc ông từng bị “một loạt các cơn đột quỵ nhỏ”, dẫn đến việc ông phải đến bệnh viện Walter Reed vào tháng 11/2019, theo Fox News.

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Nó không bao giờ kết thúc! Bây giờ họ đang cố gắng nói rằng Tổng thống đáng kính của các bạn, tôi, đã đến Trung tâm Y tế Walter Reed, sau một loạt các cơn đột quỵ nhỏ. Chưa bao giờ xảy ra với ứng cử viên NÀY – TIN GIẢ. Có lẽ họ đang đề cập đến một ứng cử viên khác của Đảng khác!”

Vào hôm 1/9, ông Sean Conley, bác sĩ của Tổng thống Trump, cho biết Tổng thống “vẫn khỏe mạnh” và sẽ “vẫn đủ sức khỏe để thực hiện các nhiệm vụ của Tổng thống.”

“Tôi có thể khẳng định rằng Tổng thống Trump chưa trải qua cũng như chưa được chẩn đoán về tai biến mạch máu não (đột quỵ), cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (đột quỵ nhỏ) hoặc bất kỳ trường hợp cấp cứu tim mạch cấp tính nào, như đã được đưa tin không chính xác trên các phương tiện truyền thông,” ông Conley cho biết trong một tuyên bố.

Lầu Năm Góc: Trung Quốc đang lên kế hoạch tăng gấp đôi kho dự trữ đầu đạn hạt nhân

Vào hôm 1/9, Lầu Năm Góc cho biết trong một báo cáo rằng, Trung Quốc có khả năng đang lên kế hoạch tăng gấp đôi kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của mình trong thập niên tới, bao gồm cả những đầu đạn được thiết kế cho tên lửa đạn đạo và có thể tới Mỹ, theo Fox News.

Theo báo cáo, ước tính có khoảng 3.800 đầu đạn sẵn sàng hoạt động và có nhiều hơn nữa trong kho dự trữ. Mặc dù vậy, sức mạnh hạt nhân của Trung Quốc vẫn bị lép vế so với Mỹ. Đây là lần đầu tiên quân đội Hoa Kỳ tiết lộ số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc.

Việc mở rộng kho hạt nhân của Trung Quốc là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm khẳng định nhiều quyền lực hơn trên trường quốc tế, với mục tiêu sánh ngang hoặc vượt qua Mỹ và trở thành một siêu cường toàn cầu vào năm 2049.

Ấn, Úc, Nhật kêu gọi xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ để chống lại Trung Quốc

Taiwan News dẫn tin từ Bloomberg cho biết, vào hôm 1/9, trong một cuộc họp video, các bộ trưởng thương mại của Nhật Bản, Úc và Ấn Độ đã kêu gọi một sáng kiến ​​tăng cường chuỗi cung ứng. Đây là động thái được cho là nhằm chống lại Trung Quốc.

Các Bộ trưởng cũng kêu gọi các bên quan tâm khác tham gia sáng kiến, dự kiến ​​sẽ khởi động vào cuối năm 2020.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ của ba nước với Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ, thương mại và nguồn gốc của đại dịch COVID-19 ở Vũ Hán.

Tổng thống Venezuela ân xá hơn 100 đối thủ chính trị

Lãnh đạo chế độ Venezuela Nicolás Maduro ân xá cho hơn 100 đối thủ chính trị. (Ảnh: Ariana Cubillos / AP qua The Epoch Times)
Lãnh đạo chế độ Venezuela Nicolás Maduro ân xá cho hơn 100 đối thủ chính trị. (Ảnh: Ariana Cubillos / AP qua The Epoch Times)

Theo Fox News, vào hôm 31/8, ông Nicolás Maduro, Tổng thống Venezuela đã công bố danh sách ân xá lớn nhất kể từ khi ông lên nắm quyền cách đây 7 năm, trong nỗ lực củng cố tính hợp pháp đối với chính quyền của ông trước cuộc bầu cử lập pháp vào mùa đông tới.

Theo The New York Times, gần 400 người Venezuela đã bị giam giữ làm tù nhân chính trị trước khi được ân xá hôm 31/8.

Danh sách những người được ân xá bao gồm một số người đang ở trong tù để chờ xét xử, những người khác vẫn chưa phải đối mặt với cáo buộc chính thức nhưng đang bị điều tra, một số đang trốn trong các đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Caracas hoặc sống lưu vong.

Cho đến nay, dưới thời của ông Nicolás Maduro, ước tính có khoảng 5 triệu người Venezuela đã phải rời bỏ quê hương do thiếu lương thực, thuốc men….

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn