Sự xuất hiện trở lại được báo cáo của ông Jack Ma ở ngoại quốc, lần đầu tiên sau hơn một năm, đã khiến cổ phiếu của tập đoàn công nghệ khổng lồ Alibaba tại Hồng Kông tăng vọt.

Ông Ma là người sáng lập và là cựu chủ tịch của Alibaba Group Holding, công ty sở hữu tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) đã đưa tin hôm 19/10 rằng ông đang có chuyến tham quan học tập về nông nghiệp ở Âu Châu.

Những tin đồn nóng hổi đã xoay quanh tung tích của người đàn ông từng là giàu nhất Trung Quốc trong năm qua.

Việc xuất hiện ​​này làm dấy lên suy đoán rằng Bắc Kinh đã nới lỏng sự giám sát kéo dài gần một năm đối với đại công ty thương mại điện tử, dẫn đến việc cổ phiếu niêm yết tại Hồng Kông của Alibaba tăng gần 10% hôm 20/10, kéo dài mức tăng phiên thứ tư liên tiếp. Đến cuối ngày, cổ phiếu của Tencent tăng 2.1%, của Meituan tăng 2.9%, và của Alibaba tăng 6.7%.

Hôm 20/10, Chỉ số Công nghệ Hang Seng đã tăng 2.7%, tăng gần 14% từ mức thấp kỷ lục đóng cửa hôm 06/10. Chỉ số này phản ánh biến động của thị trường chứng khoán Hồng Kông liên quan đến internet và công nghệ thông tin.

Sự phục hồi của các đại công ty công nghệ đã chứng kiến ​​chứng khoán Hồng Kông đạt mức cao nhất gần sáu tuần, khi chỉ số Hang Seng tăng 1.4% lên 26,136.02 hôm 20/10.

Một ngày sau báo cáo của SCMP, hai tờ báo Tây Ban Nha cho biết ông Ma đang ở trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha, nơi chiếc du thuyền sang trọng của ông đang neo đậu.

Tờ Diario de Mallorca cho biết ông Ma đã được nhìn thấy hôm 19/10 tại cảng Andratx để mua đồ trang trí nhà cửa tại một cửa hàng địa phương, sau khi siêu du thuyền được nhìn thấy di chuyển dọc theo bờ biển phía tây bắc của Mallorca trong vài ngày.

Jack Ma xuất hiện trở lại
Siêu du thuyền của Jack Ma thả neo trên bờ biển Đảo Mallorca, Tây Ban Nha hôm 20/10/2021. (Ảnh: Chụp màn hình theo Reuters)

Những xuất hiện được báo cáo này chỉ là một vài trong số những lần xuất hiện trước công chúng của ông Ma trong bối cảnh Bắc Kinh đang áp dụng quy định kiểm soát đế chế kinh doanh rộng lớn của ông, bắt đầu từ cuối năm 2020.

Tỷ phú này đã  biến mất khỏi tầm quan sát của công chúng trong ba tháng sau khi ông cho rằng hệ thống quản lý của Trung Quốc có “quá nhiều lệnh cấm và các hạn chế với quá ít chính sách” trong một bài phát biểu tại một diễn đàn Thượng Hải hôm 24/10/2020.

Đế chế của ông Ma ngay sau đó đã bị giám sát chặt chẽ từ các cơ quan quản lý, thậm chí dẫn đến việc đình chỉ vụ IPO bom tấn trị giá 37 tỷ USD của Ant Group, bên cạnh án phạt chống độc quyền kỷ lục 2.8 tỷ USD vào tháng Tư.

Lần đầu tiên ông Ma tái xuất trước công chúng với video dài 50 giây xuất hiện hôm 20/01, nói chuyện với một nhóm giáo viên và giảm bớt một số lo ngại về sự vắng mặt bất thường của ông.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát đối với các ngành công nghiệp đang phát triển nhanh của nước này, bao gồm cả những đại công ty về internet.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, tập trung vào các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản tiếng Trung vào năm 2018.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: