Giá gas giảm tháng thứ 5 liên tiếp

Theo thông báo vào chiều 31/08 của một số doanh nghiệp Việt, từ hôm nay (01/09), giá gas tại thị trường nội địa tiếp tục giảm thêm 7,000 đồng với bình loại 12 kg, loại 45 kg giảm từ 26,000-29,000 đồng/bình so với tháng trước.

Sau giảm, gas loại bình 12kg có giá bán lẻ dao động từ hơn 423,000 đến hơn 444,000 đồng/bình.

Tính từ đầu năm 2022 đến nay, giá gas bán lẻ đã có 3 lần tăng và 6 lần giảm. Với lần giàm này, giá gas ghi nhận tháng giảm thứ 5 liên tiếp, với tổng mức giảm 94,000 đồng/bình 12 kg.

Theo các doanh nghiệp, nguyên nhân gas tiếp tục giảm giá là do giá mặt hàng này trên thị trường thế giới giảm mạnh. Cụ thể, so với tháng trước, gas tháng 9/2022 trên thế giới có giá 665 USD/tấn, giảm 25 USD/tấn.


Xăng, dầu tiếp diễn tình trạng ‘hết hàng, bán cầm chừng’

Những ngày gần đây tại Việt Nam, thị trường xăng, dầu lại tiếp diễn tình trạng các cửa hàng treo biển hết hàng, bán cầm chừng trước kỳ điều chỉnh giá mới.

Tại Cần Thơ, một số doanh nghiệp đã ngưng bán xăng dầu hoặc hạn chế bán vì “hết hàng”. Tại Đồng Nai, theo phản ánh của người dân thành phố Biên Hòa, một số trạm xăng treo bảng tạm thời ngưng bán, hoặc chỉ cho mua không quá 500,000 đồng/xe với lý do chờ nhập hàng.

Còn tại Bình Thuận, mấy ngày gần đây tại các cảng cá cũng xảy ra tình trạng khan hiếm dầu. Theo phản ánh của ngư dân tại cảng Phan Thiết, các đại lý chỉ bán không quá 500 lít/ghe.

Tương tự tại Hà Nội, Sài Gòn, Cà Mau, Kiên Giang, Lâm Đồng, Tiền Giang tình trạng một số cửa hàng bán giới hạn, cầm chừng, hoặc ngừng bán. Các thương nhân đầu mối chỉ cung cấp xăng, dầu cho nội bộ hệ thống, hạn chế bán ra.

Trước tình trạng trên, hôm 31/08, các tỉnh như Cà Mau, Kiên Giang, Cần Thơ đã đề nghị Bộ Công thương xem xét điều chỉnh giá linh hoạt đúng chu kỳ, kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ, tết, không làm tăng độ trễ của thị trường trong thời điểm đang biến động.

Cũng trong hôm qua, hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn đã yêu cầu bên quản lý thị trường tăng kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Các cửa hàng bán lẻ nào tạm dừng, ngưng hoạt động, đóng cửa, sẽ bị yêu cầu “đo bồn, bể” để xác định lượng hàng tồn kho, làm rõ nguyên nhân tạm dừng, ngưng hoạt động.

Theo quy định, nếu muốn ngưng bán, mỗi cửa hàng xăng, dầu cần có văn bản chấp thuận của Sở Công Thương.


Một doanh nghiệp xăng, dầu ở Đồng Nai bị đề nghị phạt tới 1.6 tỷ đồng

Hôm 31/08, Cục quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai cho biết, đã đề nghị xử phạt Công ty Xuất nhập khẩu dầu khí HHL, cửa hàng xăng dầu số 3, tại xã Suối Nho, huyện Định Quán với số tiền 1.6 tỷ đồng.

Trước đó, từ ngày 08/06 đến 26/06, khi kiểm tra 3 mẫu xăng RON 95-III trong lô hàng của Công ty, cơ quan chức năng ghi nhận hơn 14,700 lít hàng vi phạm (mức 3), chỉ số octan (RON) có chỉ tiêu không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.


Cổ phiếu FLC và HAI chính thức bị đình chỉ giao dịch

Hôm 31/08 tại Sài Gòn, Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố (HOSE) ra thông báo, từ ngày 09/09, cổ phiếu FLC của Tập đoàn FLC và cổ phiếu HAI của Nông dược HAI sẽ chính thức bị chuyển từ diện hạn chế sang diện đình chỉ giao dịch.

Lý do được HOSE đưa ra là do 2 doanh nghiệp này tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị đưa vào diện hạn chế giao dịch.

Với nhiều nhà đầu tư, thông tin trên không quá bất ngờ bởi trước đó, vào giữa tháng 08/2022, HoSE đã thông báo về việc xem xét đình chỉ giao dịch với 2 cổ phiếu này.

Tính từ cuối tháng 03/2022, thời điểm ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch FLC bị bắt về hành vi thao túng và che giấu thông tin chứng khoán, nhóm cổ phiếu “họ FLC” liên tục lao dốc.

Chốt phiên giao dịch 31/08, FLC có giá 4,.000 đồng/cổ phiếu và HAI có giá hơn 1,800 đồng/cổ phiếu. Đến nay, hệ sinh thái FLC đã ghi nhận 3/6 mã bị đình chỉ giao dịch, chính thức rời sàn HOSE.


Tỉnh thứ 6 miễn học phí năm học mới cho học sinh công lập

Hôm 31/08, tỉnh Quảng Ninh đã thông qua Nghị quyết hỗ trợ 100% học phí công lập năm học 2022-2023 cho học sinh mầm non, phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên cấp phổ thông.

Như vậy, sẽ có gần 25,400 em học sinh sẽ được miễn học phí trong năm học mới (trừ học sinh tiểu học trường công lập và các nhóm đã được hưởng chính sách hỗ trợ học phí theo quy định của tỉnh).

Với tổng học phí dự kiến khoảng 458 tỉ đồng, số kinh phí này sẽ được tỉnh lấy từ nguồn ngân sách dự toán hàng năm.

Như vậy tại Việt Nam, hiện có 6 tỉnh miễn học phí năm học mới cho học sinh các cấp gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Cần Thơ và Bắc Kạn.

3 tỉnh, thành tạm thời chưa thu học phí gồm: Hà Nội, Sài Gòn và Cà Mau.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn