Khôi phục nhiều đường bay đến Nhật Bản, Hàn Quốc

Tới đây, Vietnam Airlines sẽ tăng tần suất bay trên các đường bay đến Nhật Bản và Hàn Quốc. Cụ thể:

  • Với đường bay Nhật Bản, từ ngày 15/5, hãng sẽ tăng thêm 1-2 chuyến/tuần tại các chặng bay từ Hà Nội, Sài Gòn tới Tokyo, Osaka, Nagoya và ngược lại. Từ ngày 1/7, Vietnam Airlines nối lại chặng bay giữa Đà Nẵng và Tokyo.
  • Với đường bay Hàn Quốc, từ ngày 15/5, hãng tăng thêm 3-4 chuyến/tuần tại các chặng từ Hà Nội, Sài Gòn tới Seoul và ngược lại.

Ngoài ra, từ ngày 1/6, Vietnam Airlines sẽ nối lại các chặng bay giữa Hà Nội và Pusan, Đà Nẵng và Seoul. Từ ngày 1/7, hãng nối lại chặng bay giữa Sài Gòn và Pusan. Tần suất các chặng này từ 3-4 chuyến/tuần.


HoSE thử nghiệm giao dịch lô lẻ

Tại Sài Gòn, Sở Giao dịch chứng khoán (HoSE) vừa gửi thông báo đến các công ty chứng khoán thành viên về việc thử nghiệm giao dịch lô lẻ toàn thị trường từ ngày 9/5-20/5. HoSE yêu cầu các công ty thành viên thực hiện thử nghiệm và gửi báo cáo kết quả trước ngày 25/5.

Theo đại diện HoSE, sau khi kết quả thử nghiệm thành công, Sở sẽ kiến nghị triển khai chính thức.

Giao dịch lô lẻ là giao dịch từ 1-99 cổ phiếu. Trước đây, HoSE từng áp dụng lô giao dịch 10 cổ phiếu, tuy nhiên, từ năm 2020 khi thanh khoản thị trường bùng nổ, việc sử dụng lô 10 cổ phiếu lộ nhiều vấn đề, làm giảm hiệu quả hệ thống.

Do đó, từ năm 2021, HoSE đã áp dụng nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu. Theo đó, nhà đầu tư giao dịch khớp lệnh với số lượng ít nhất 100 cổ phiếu và các giao dịch phải là bội số của 100.

Việc phải giao dịch tối thiểu lô 100 cổ phiếu lại cũng gây khó cho nhà đầu tư để có thể bán cổ phiếu lẻ.


Thí điểm rút tiền tại ATM bằng CCCD

Hôm 9/5, đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết, một số ngân hàng lớn tại Hà Nội và Quảng Ninh sẽ áp dụng thí điểm việc rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân (CCCD).

Theo đó, ngoài thẻ ngân hàng hay mã QR trên ứng dụng, người dân có thêm một hình thức rút tiền tại máy ATM đó là CCCD.

Theo vị đại diện trên, việc sử dụng CCCD gắn chip giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ giả mạo thẻ khi rút tiền mặt tại ATM, bảo đảm an toàn trong các giao dịch. Trong thời gian tới, hình thức rút tiền mặt này dự kiến sẽ được mở rộng trên toàn hệ thống ngân hàng.


Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư bị ‘kỷ luật cảnh cáo’

Chính phủ vừa ký quyết định kỷ luật cảnh cáo với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, nguyên chủ tịch Tp Cần Thơ, nhiệm kỳ 2016-2021. Thời gian áp dụng kỷ luật tính từ ngày 19/1/2022.

Ông Thống được cho là một trong nhiều cá nhân có vi phạm liên quan đến việc mua sắm thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh, thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp bệnh viện của Tp Cần Thơ.


Vĩnh Phúc sai phạm 52 gói thầu mua sắm thiết bị y tế

Liên quan đến việc mua sắm thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, thuốc phòng dịch COVID-19, theo kết luận của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc, trong 2 năm 2020-2021, Sở Y tế Vĩnh Phúc và các đơn vị liên quan đã mua sắm 506 gói thầu với tổng giá trị hơn 487 tỷ đồng.

Qua qua kiểm tra 176 gói thầu với tổng giá trị gần 309 tỷ đồng, ghi nhận  52 gói thầu có sai phạm về trình tự thủ tục (chiếm 29.5%). Các gói thầu mua sắm chủ yếu áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Đáng chú ý, có 33 gói thầu mua sinh phẩm, bộ kit test bị thu hồ sơ để xác minh. Tại Sở Y tế Vĩnh Phúc năm 2020, có 2/9 nhà thầu chưa được chấp thuận đăng ký trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.


Bà Rịa – Vũng Tàu: Hàng loạt sai phạm trong mua sắm vật tư, thiết bị y tế

Cũng liên quan đến việc mua sắm thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vaccine, thuốc phòng dịch COVID-19, trong 2 năm 2020 và 2021, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện mua sắm với tổng giá trị là hơn 206 tỉ đồng từ nguồn ngân sách.

Trong đó, về trang thiết bị y tế, Sở Y tế thực hiện 6 gói thầu mua 25 thiết bị trị giá hơn 70 tỉ đồng; các cơ sở thực hiện 14 gói với hơn 1.4 tỉ đồng.

Về vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, Sở Y tế và CDC đã thực hiện 12 gói thầu với hơn 123 tỉ đồng; các cơ sở y tế mua 141 gói thầu riêng lẻ với hơn 11.7 tỉ đồng.

Theo kết luận thanh tra, khi thực hiện việc mua sắm, các đơn vị tư vấn không khảo sát thực tế, không thu thập báo giá dù thiết bị là hàng nhập. Các hợp đồng là tài liệu photo, đa số không có hoá đơn, không có biên bản nghiệm thu bàn giao và thanh lý hợp đồng.

Bên cạnh đó, tờ khai hàng hoá nhập trong hồ sơ đấu thầu đều bị tẩy xoá thông tin giá nhập…; chênh lệch giữa giá trúng thầu so với giá nhập tăng 171% và giá mua tăng 47.6%.

Đáng chú ý, trong các gói thầu do Sở Y tế thực hiện, có 24/58 mặt hàng chênh lệch tăng tới 238% giữa giá trúng thầu và giá nhập. Ngoài ra, dù chưa biết kết quả đấu thầu nhưng nhà thầu đã giao hàng cho đơn vị sử dụng trước.

Thanh tra tỉnh kết luận, các bên phải chịu trách nhiệm trước những sai phạm này gồm Sở Y tế, CDC, Sở Tài chính.


Trẻ nhiễm tay chân miệng ở Sài Gòn tăng gấp 4 lần

HCDC cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2022, Sài Gòn ghi nhận 936 trường hợp nhiễm bệnh tay chân miệng, với 95% trẻ từ 1-5 tuổi.

Riêng trong tuần từ ngày 29/4 đến 5/5, thành phố có 420 ca, tăng gần gấp 4 lần so với trung bình 4 tuần trước, ghi nhận ở cả nhóm bệnh nhi điều trị nội trú và khám ngoại trú.

Số ca tay chân miệng gia tăng mạnh ở hầu hết các quận, huyện, đặc biệt là ở quận 12, Bình Tân, Gò Vấp, Tân Bình, huyện Hóc Môn và Tp Thủ Đức.

Theo dự đoán của các chuyên gia, trong năm 2022, tại Sài Gòn, các bệnh lưu hành thường niên như: sốt xuất huyết, tay chân miệng sẽ diễn biến phức tạp.


Sài Gòn dừng thuê ‘siêu máy bơm’ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Trong tháng 5/2022, Hợp đồng đặt hàng cung cấp dịch vụ chống ngập giữa thành phố với Công ty tập đoàn Công nghiệp Quang Trung sẽ được thỏa thuận chấm dứt.

Sở Xây dựng cho biết, trước đó, từ ngày 31/3 hệ thống thoát nước dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh đã hoàn thành, đường thông xe từ tháng 4/2021. Từ khi dự án hoàn thành đến nay, đường Nguyễn Hữu Cảnh không bị ngập nước khi mưa.

Tuy nhiên hợp đồng chống ngập có thời gian thuê 7 năm, từ 2017 đến hết 31/12/2023. Theo quy định, trong mọi trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, bên vi phạm ngoài việc phải bồi thường thiệt hại còn bị phạt 8% giá trị hợp đồng.

Theo Sở Xây dựng, hiện chưa xác định được giá trị bồi thường thiệt hại, nếu không có sự thống nhất, có khả năng sẽ xảy ra khiếu kiện hợp đồng. Do đó, Sở Xây dựng kiến nghị giao Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thỏa thuận với Công ty tập đoàn Công nghiệp Quang Trung.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh dài hơn 3 km, khai thác từ năm 2002. Tuyến đi qua quận 1 và quận Bình Thạnh, nối cửa ngõ phía Đông với trung tâm Sài Gòn..

Vào các năm trước, tại tuyến đường này thường xuyên ngập nặng, chủ yếu ở đoạn khoảng 1 km qua Bình Thạnh. Sau khi sửa chữa, những đoạn lún nặng được nâng lên từ 50 cm đến 1.2 m.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn