Bắt Giám đốc CDC Hà Nội, người từng nói không mua bộ kit test của Việt Á

Chiều 10/6 tại Hà Nội, cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gậy hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại CDC Hà Nội.

Cảnh sát cũng đã ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội cùng kế toán trưởng CDC Hà Nội.

Theo cơ quan điều tra, CDC Hà Nội đã nhận nhiều tỷ đồng tiền hoa hồng của Công ty Việt Á, trong đó, kế toán trưởng của CDC nhận hơn 1 tỉ đồng.

Đáng chú ý, tại thời điểm tháng 12/2021, trả lời truyền thông, ông Trương Quang Việt (lúc đó đang là Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội) cho biết, không mua bộ kit test nào của Việt Á mà chủ yếu nhận kit test từ nguồn tài trợ.

Thời điểm đó, Sở Y tế Hà Nội cũng có thông cáo khẳng định, năm 2021, CDC Hà Nội không mua bộ kit test COVID-19 của Việt Á.


Sài Gòn: Phát hiện đường dây sản xuất thuốc điều trị COVID-19 giả triệu viên

Tại Sài Gòn, ngày 10/6, cảnh sát điều tra cho biết, đã phát hiện đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả (hỗ trợ điều trị COVID-19) với quy mô lớn ngay trong Công ty Dược phẩm Amtex Pharma.

Theo đó, cảnh sát đã tạm giữ 7 người liên quan, trong đó có Phạm Ngọc Bích, Giám đốc Công ty Amtex Pharma và Phạm Bích Ngọc (em ruột của Phạm Ngọc Bích).

Trước đó, chiều 9/6, Đoàn Minh Trường, Phạm Bích Ngọc khi đang điều khiển xe hơi chở 12 thùng carton chứa 20,000 vỉ thuốc nhãn hiệu Neo – Codion (200,000 viên) di chuyển từ Long An về Sài Gòn thì bị bắt giữ.

Mở rộng khám xét tại các nhà máy sản xuất thuốc, xưởng ép vỉ, đóng gói thuốc thành phẩm tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An và nhiều địa điểm khác ở Sài Gòn, cảnh sát đã thu giữ khoảng 1 triệu viên thuốc giả thành phẩm nhãn hiệu Neo – Codion cùng nhiều nguyên liệu, hàng chục máy móc.

Theo kết quả điều tra, Công ty Amtex Pharma, có trụ sở tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, do Phạm Ngọc Bích làm giám đốc.

Từ nhiều năm nay, Amtex Pharma được cấp phép hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc các loại với quy mô sản xuất lớn, diện tích 10,000 m2, đầu tư nhà xưởng và nhiều hệ thống máy móc, dây chuyền hiện đại.

Khi dịch bệnh bùng phát, thấy nhiều người có nhu cầu sử dụng thuốc ngoại nhập để điều trị, Phạm Ngọc Bích cùng nhiều cá nhân đã tổ chức đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả nhãn hiệu Neo – Codion ngay tại nhà máy sản xuất thuốc thật tại Long An. Sau đó vận chuyển đến Sài Gòn tiêu thụ.

Về bao bì thuốc giả, nhóm đã đặt mua số lượng lớn tại một công ty in bao bì tại Sài Gòn.


12 tỉnh, thành bị đề nghị tiếp nhận vaccine COVID-19 sắp hết hạn

Hôm 11/6, trong công điện gửi đi, Bộ Y tế đề nghị 12 tỉnh, thành tăng cường tiếp nhận và thực hiện việc chích vaccine COVID-19.

12 tỉnh thành bị nhắc tên gồm: Điện Biên, Hà Nam, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu, Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Cà Mau.

Trong Công điện, Bộ này cho hay, vừa qua, Viện Vệ sinh dịch tễ quốc gia đã phân bổ 2 đợt vaccine có hạn sử dụng 30/6/2022.

Tuy nhiên theo báo cáo, đến ngày 6/6, một số tỉnh, thành vẫn chưa tiếp nhận hết số vaccine được phân bổ, hoặc đề nghị không tiếp nhận, hoặc điều chuyển vaccine đã được phân bổ.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị 12 tỉnh, thành trên tiếp tục khẩn trương tiếp nhận sử dụng, không để hủy bỏ. Tỉnh nào không tiếp nhận đủ, để xảy ra dịch phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Hiện, trong 12 tỉnh, thành trên, có 9 tỉnh, thành chưa tiếp nhận đủ số vaccine được phân bổ là: Điện Biên, Hà Nam, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu.

Ngoài ra, 3 tỉnh là Đồng Nai, Quảng Ngãi, Cà Mau đề nghị điều chuyển vaccine. Riêng Thanh Hóa chưa tiếp nhận vaccine phân bổ và đề nghị điều chuyển.


Học sinh F0 ở Hà Nội được xét tuyển vào trường THPT công lập

Đó là quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội gửi các cơ sở giáo dục của thành phố. Theo đó, thí sinh xét tuyển vào trường Trung học phổ thông (THPT) phải có giấy xác nhận thuộc diện F0 do đơn vị có thẩm quyền cấp và có tên trong danh sách đề nghị của Phòng giáo dục và đào tạo.

Những thí sinh này sẽ được xét tuyển theo phương thức: Điểm xét tuyển = Điểm THCS + Điểm trung bình môn toán + Điểm trung bình môn ngữ văn + Điểm trung bình môn ngoại ngữ + Điểm ưu tiên. Trong đó, điểm THCS là tổng điểm tính theo kết quả rèn luyện và học tập của thí sinh ở cả 4 năm học cấp THCS.

Với thí sinh tự nguyện tham dự kỳ thi thì không tham gia xét tuyển.

Theo quy định, trước 14h ngày 17/6/2022, phụ huynh nộp các giấy tờ gồm: Đơn đề nghị xét tuyển hoặc đơn tự nguyện dự thi, giấy xác nhận thí sinh thuộc diện F0 do cơ quan có thẩm quyền cấp.


Yên Bái: Thông tin mới về vụ học sinh không đi học vẫn có học bạ

Liên quan đến việc một học sinh lớp 9, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trần Phú (xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) chỉ đi học 1 tuần vào đầu năm học nhưng vẫn có điểm, học bạ và được xét tốt nghiệp vào cuối năm học 2021-2022, hôm 10/6, thị xã Nghĩa Lộ đã thông tin về kết quả xác minh như sau:

Trong Học kỳ I năm học 2021-2022, học sinh này có 10 buổi nghỉ nhưng đã hoàn thành chương trình học với đầy đủ bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ của tất cả môn học.

Đến Học kỳ II, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các lớp chuyển học trực tuyến, học sinh này vẫn tương tác trên nhóm lớp học. Tuy nhiên đến ngày 4/4/2022, học sinh của trường đi học trực tiếp trở lại thì em này không đến lớp. Sau đó nhà trường được biết em đã theo gia đình chuyển chỗ ở.

Tiếp đó, giáo viên chủ nhiệm lớp cùng 8 giáo viên bộ môn dưới chỉ thị của Hiệu trưởng đã tự cho điểm, đánh giá xếp loại học kỳ 2, cả năm và làm hồ sơ xét tốt nghiệp Trung học cơ sở cho em.

Theo kết quả xác minh, việc các thầy cô của trường tự ý hoàn thiện hồ sơ tốt nghiệp cho học sinh không mang động cơ lợi ích cá nhân mà chỉ muốn tạo điều kiện cho em được tốt nghiệp.

Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo đã huỷ bỏ kết quả điểm học kỳ II, kết quả cả năm học 2021-2022 và kết quả công nhận tốt nghiệp THCS của học sinh. Đồng thời, đưa em vào danh sách học sinh bỏ học của Trường từ tháng 3/2022.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn