Quốc gia thứ 4 dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Hôm 11/08, Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội ra thông báo không tiếp nhận đơn xin cấp thị thực/giấy phép cư trú với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cho đến khi phía nước sở tại có thông báo mới.

Cơ quan này cho biết, từ ngày 01/07, phía Việt Nam cấp hộ chiếu mẫu mới bìa màu xanh tím than, trong đó không có thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực/giấy phép cư trú của Phần Lan.

Để giải quyết vấn đề này, Phần Lan sẽ làm việc với các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, Schengen và phía Việt Nam.

Như vậy, Phần Lan là nước thứ 4 trong 26 nước thuộc khối Schengen dừng cấp thị thực với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam sau Đức, Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc cũng với lý do thiếu thông tin về nơi sinh. (Xem chi tiết tại đây)


Thông tin mới nhất liên quan đến 2 nghệ sĩ Việt bị bắt ở Tây Ban Nha

Tại buổi họp báo chiều 11/08, trước câu hỏi về việc 2 công dân Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha có phải bị trục xuất theo yêu cầu của nhà chức trách nước sở tại hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, hôm 3/8, tòa án trả hộ chiếu cho 2 người này vì có luật sư đại diện liên lạc.

Hai người này sau đó đã lên máy bay rời Tây Ban Nha và được cho là đã về Việt Nam hôm 08/08.

Theo bà Hằng, vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng Tây Ban Nha điều tra và đang thực hiện quá trình tố tụng.

Với câu hỏi vì sao vụ việc vẫn đang điều tra, 2 nghệ sĩ lại được về nước?, Luật sư Trần Bá Học (Đoàn Luật sư Sài Gòn) cho hay, phía luật sư sở tại có thể đã có những cam kết để được đại diện cho 2 người này ở Tây Ban Nha.

Theo luật sư, đến thời điểm này, tòa án tại Tây Ban Nha vẫn chưa có kết luận cuối cùng, chưa có bản án chính thức về vụ việc.


Sài Gòn thu hồi gần 56,600 sổ hộ khẩu giấy

Vào chiều 11/08 tại Sài Gòn, ông Lê Mạnh Hà, Công an thành phố cho biết, từ ngày 01/07/2021 đến nay, đơn vị đã thu hồi 56,586 sổ hộ khẩu giấy và cấp hơn 32,400 giấy xác nhận cư trú.

Theo ông Hà, khi người dân đăng ký thay đổi thông tin hộ khẩu, cảnh sát sẽ cập nhật vào Cơ sở dữ liệu về cư trú và thu hồi sổ giấy. Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy đã cấp vẫn được sử dụng và có giá trị đến hết ngày 31/12/2022.

Về vấn đề này, hôm 10/08, ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định, đơn vị chưa thu hồi sổ hộ khẩu giấy, các trường hợp bị thu là “cá biệt, hiểu không đúng về Thông tư 55”.

Theo quy định trong Thông tư, việc thu sổ hộ khẩu chỉ thực hiện khi có sự điều chỉnh thông tin mới, không phải thu tất cả. Công an cũng không cấp mới sổ hộ khẩu khi công dân đến điều chỉnh thông tin.


Phú Yên: Hơn 30,000 con tôm hùm và cá bị chết

Mới đây tại Phú Yên, nhiều người dân ở phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu bất ngờ khi chứng kiến hơn 29,200 con tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1,200 cá mú và chẽm nuôi lồng bị chết đột ngột.

Tình trạng tôm hùm và cá nuôi chết xảy ra từ ngày 10/08, thuộc vùng nuôi khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên. Thiệt hại ước tính gần 2.5 tỉ đồng.

Khi phát hiện, chủ nuôi đã lặn xuống, nâng lồng lên tầng nước trên mới dần khắc phục được tình trạng tôm và cá chết. Tuy nhiên, với số hải sản đã chết, người nuôi phải vớt lên bán, mong gỡ vốn.

Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh, lượng tôm và cá chết trong thời gian ngắn với số lượng lớn, nhưng không có dấu hiệu bệnh lý. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của bão số 2 làm xáo trộn tầng đáy nước biển vùng nuôi.

Cùng với đó, trầm tích hữu cơ tích tụ lâu năm do chất thải của hoạt động nuôi trồng, gây ra các loại khí độc ở tầng đáy, tảo độc phát triển khiến tôm, cá thiếu oxy, ngạt khí độc và bị chết.

Tại Việt Nam, tỉnh Phú Yên là vùng nuôi tôm hùm lớn nhất toàn quốc, trong đó, Thị xã Sông Cầu là “thủ phủ” tôm hùm, vùng nuôi lớn nhất của tỉnh.

Trước đó, sản lượng tôm hùm nơi đây trung bình đạt 1,000 tấn/năm với giá trị từ 660 – 995 tỷ đồng. Riêng năm 2021, thị xã này có gần 5,000 gia đình nuôi tôm hùm với gần 58,700 lồng, đạt sản lượng hơn 1,000 tấn.


Hòa Bình: Mưa lũ làm một người chết, một người mất tích

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy ứng phó thiên tai tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 2, từ ngày 10 đến 11/08, tỉnh có mưa lớn, một số nơi lượng mưa rất lớn trên 220 mm như: xã Phong Phú (huyện Tân Lạc); xã Bắc Phong (huyện Cao Phong); xã Đồng Bảng (huyện Mai Châu) và xã Cao Sơn (huyện Đà Bắc)…

Mưa lớn đã gây thiệt hại nhiều ngôi nhà, ngập úng gần 300 hecta lúa, hoa màu, nhiều gia cầm bị cuốn trôi. Các tuyến đường tỉnh lộ bị sạt lở taluy dương, ngập sâu gây tắc đường cục bộ.

Đáng chú ý, mưa lũ lớn hôm 11/08 khiến 2 vợ chồng ở thôn Đồng Bong, xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy bị cuốn trôi khi đi hái na. Hậu quả người vợ đã chết, người chồng hiện vẫn mất tích.


Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục mưa lớn, Hà Nội mưa giảm dần về đêm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, đêm 11 đến sáng sớm nay (ngày 12/08), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Nhiều nơi lượng mưa lớn như: Đông Lai (Hòa Bình) hơn 244mm, Ngọc Sơn (Hòa Bình) trên 178 mm, Cẩm Lĩnh (Hà Nội) trên 130mm, Cẩm Thủy (Thanh Hóa) trên 180mm,…

Theo dự báo, hôm nay ở khu vực Bắc Bộ (trong đó có Hà Nội) và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, trên 80 mm. Mưa sẽ giảm dần về đêm.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: