Đức công nhận hộ chiếu mẫu mới có bị chú nơi sinh của Việt Nam

Trong thông báo gửi tới Đại sứ quán Việt Nam hôm 15/08, Bộ Ngoại giao Đức cho biết, sẽ tạm thời công nhận mẫu hộ chiếu mới (có bị chú nơi sinh) của Việt Nam.

Ông Chu Tuấn Đức, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam cho hay, điều này đồng nghĩa với việc Đức sẽ nối lại việc cấp thị thực và cho phép nhập cảnh với mẫu hộ chiếu mới này.

Theo đó, công dân sau khi nhập cảnh Đức được làm thủ tục cư trú cũng như các thủ tục khác. (Xem chi tiết tại đây)


Grab dừng thu ‘phụ phí nắng nóng’, bị yêu cầu minh bạch thu phí

Tối 15/08, một lãnh đạo Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) cho biết, từ ngày 07/07, hãng xe công nghệ Grab đã ngừng áp dụng “phụ phí nắng nóng”. ​Tính đến hết ngày 29/07, hãng này đã chuyển toàn bộ nguồn thu từ “phụ phí nắng nóng” (sau khi đã trừ thuế giá trị gia tăng) cho tài xế.

Về nguyên nhân dừng thu loại phí này, Grab cho hay, là do hạn chế về thiết lập hệ thống, đặc biệt là trong việc tự động tách bạch và phân chia doanh thu để hạch toán nguồn thu (sau thuế) từ phụ phí này.

Theo Cục Cạnh tranh,​ “Phụ phí nắng nóng” hoặc các loại phí, phụ phí khác do hãng xe áp dụng nếu được cộng trực tiếp vào giá cước sẽ làm thay đổi tổng phí mà người tiêu dùng phải trả.

Đơn vị này khuyến nghị Grab thông báo rõ cho tài xế cơ chế phân chia nguồn thu từ các loại phí, phụ phí và lập hệ thống tự động tách bạch và phân chia nguồn thu trước khi áp dụng;


Sài Gòn mưa lớn kéo dài, hơn 40 tuyến đường ngập nước kẹt xe

Từ 15h chiều 15/08, bầu trời Sài Gòn bắt đầu chuyển đen, sau đó mưa lớn trút xuống nhiều nơi. Trận mưa lớn kéo dài gần 4 giờ khiến nhiều tuyến đường ngập nặng, có nơi ngập gần nửa mét, hàng loạt phương tiện giao thông chết máy.

Ghi nhận tại dọc các giao lộ trên đường Trần Hưng Đạo (từ quận 1 đến quận 5), giao thông hỗn loạn. Tại vòng xoay Hàng Xanh, trong giờ tan tầm, hàng ngàn xe hơi, moto gần như đứng im tại chỗ.

Tại cầu Chữ Y nối quận 5 và quận 8, người dân đứng dưới mưa hơn 1 giờ vẫn chưa qua được cầu.

Theo thống kê, đến 18h cùng ngày, thành phố ghi nhận 42 tuyến đường bị ngập. Ngoài khu trung tâm, nước ngập sâu xảy ra diện rộng tại các tuyến đường ở Tp Thủ Đức, quận 10, 12, Bình Thạnh, Bình Tân…


Sài Gòn: 30 chuyến bay không thể cất, hạ cánh

Đại diện Cảng vụ hàng không Miền Nam cho biết, trong ngày 15/08, mưa lớn khiến 30 chuyến bay đi và đến sân bay Tân Sơn Nhất phải thay đổi lịch, trong đó có 28 chuyến chậm và 2 chuyến chuyển hướng đi Cam Ranh.

Sau khi mưa dừng, hoạt động khai thác tại sân bay Tân Sơn Nhất đã ổn định trở lại.

Theo ông Lê Đình Quyết, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, trận mưa xảy ra do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Lượng mưa lớn nhất đo được là tại trạm đo Mạc Đĩnh Chi (quận 1) lúc 19h20 với hơn 100 mm, Thủ Đức hơn 80 mm…


Vùng áp thấp tiếp tục gây mưa lớn trên biển

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong ngày và đêm nay (16/08), do ảnh hưởng của vùng áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh, ở khu vực Bắc Biển Đông, khu vực giữa và Nam Biển Đông (gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có mưa rào và dông mạnh.

Trong 1-2 ngày tới, trên khu vực Biển Đông, vùng áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam tiếp tục có khả năng gây mưa dông.


Hôm nay miền Bắc nắng nóng, miền Nam tăng mưa

Theo cơ quan khí tượng, hôm nay tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An mưa giảm dần. Đến trưa và chiều nắng lên, mây tan, nhiệt độ miền Bắc tăng nhanh với mức nhiệt cao nhất đến 35 độ C.

Tại miền Trung, trời sẽ có nắng mạnh từ sớm, với mức nhiệt cao nhất từ 31-34 độ C. Ở các tỉnh vùng núi phía Tây xuất hiện nắng nóng 36 độ C. Tuy nhiên về chiều tối, các tỉnh từ Đà Nẵng đến đến Khánh Hòa ghi nhận hiện tượng mưa rào và giông.

Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng tăng mưa trở lại. Trong chiều và tối nay, nhiều nơi có mưa, có nơi trên 50 mm.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: