Chủ tịch Tp Hà Nội, Bộ trưởng Y tế bị đề nghị kỷ luật do liên quan đến Việt Á

Theo thông báo kết luận tại kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra quốc gia, Chủ tịch Tp Hà Nội là ông Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Y tế là ông Nguyễn Thanh Long bị đề nghị kỷ luật.

Theo kết luận, ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để một số lãnh đạo và đơn vị vi phạm trong việc đánh giá chuyên môn, kiểm tra, giám sát; cấp phép, cấp số đăng ký lưu hành; hiệp thương giá và mua sắm bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á.


Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3.4 tỉ đồng khắc phục hậu quả

Cũng liên quan đến thanh tra việc mua sắm thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, thuốc chữa bệnh, kit test, xét nghiệm PCR và kinh phí mua sắm phục vụ phòng dịch, mới đây, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bến Tre đã nộp hơn 3.4 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ chờ xử lý của Thanh tra tỉnh.

Theo kết luận thanh tra, trong quá trình mua sắm thiết bị phòng dịch COVID-19, CDC Bến Tre không có văn bản xem xét hồ sơ năng lực, kinh nghiệm nhà thầu hay báo cáo kết quả lựa chọn nhà thầu. Một số gói thầu cung cấp chưa đủ 3 bảng báo giá hoặc bảng báo giá chưa đầy đủ các mặt hàng.

Đối với gói thầu liên quan đến Công ty Nam Phong, CDC Bến Tre lập dự toán chưa đúng quy định khi đưa kit xét nghiệm của Công ty Việt Á vào danh mục, giá mặt hàng này cao hơn giá các mặt hàng khác cùng loại, việc phân nhóm sản phẩm không đúng quy định…

Ở phương diện cá nhân, Giám đốc CDC Bến Tre thiếu kiểm tra, giám sát trong lựa chọn nhà thầu, đồng thời, không chọn Công ty Medivision là đơn vị trúng thầu, không thương lượng với Công ty 3T là đơn vị trúng thầu để hưởng chính sách có lợi về giá, dẫn đến thiệt hại hơn 3.4 tỉ đồng.


Kỷ luật Chủ tịch và hàng loạt quan chức của Ủy ban chứng khoán quốc gia

Theo thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra quốc gia, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) bị cách tất cả chức vụ.

Bên cạnh đó, hàng loạt các lãnh đạo bị kỷ luật như:

  • Ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Tp HCM;
  • Ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch UBCKNN;
  • Ông Nguyễn Thành Long, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội;
  • Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam.

Cũng theo thông báo, 3 thứ trưởng bị kỷ luật là: ông Nguyễn Trường Sơn và ông Đỗ Xuân Tuyên (đều là Thứ trưởng Bộ Y tế), ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ.


Bỏ quy định xét nghiệm COVID-19 trước khi vào bệnh viện

Trong Hướng dẫn mới về sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm COVID-19 trong cơ sở y tế, Bộ Y tế yêu cầu, người bệnh, người nhà bệnh nhân vẫn đeo khẩu trang và khử khuẩn tay, tuy nhiên, không cần có xét nghiệm âm tính trước khi vào bệnh viện. Các trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm cần chủ động thông báo và xét nghiệm…

Đây là thay đổi lớn bởi theo quy định trước đó, trong 2 năm dịch bệnh, tất cả người bệnh, người chăm sóc phải sàng lọc, xét nghiệm COVID-19 trước khi vào bệnh viện, nhân viên y tế phải xét nghiệm định kỳ.


Hà Nội yêu cầu người dân không mang chó, mèo, loa… vào phố đi bộ hồ Gươm

Trong quy chế về quản lý hoạt động không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm (hồ Gươm), Hà Nội và khu vực phụ cận mới nhất, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong không gian đi bộ cần thực hiện yêu cầu sau:

  • Không mang vật nuôi, gia súc, gia cầm, trừ các trường hợp được cho phép;
  • Không bán hàng rong, đánh giày, đeo bám khách du lịch;
  • Không bơi lội, câu, đánh bắt cá và sinh vật khác dưới lòng hồ Hoàn Kiếm;
  • Không dẫm, nằm lên thảm cỏ, ghế ngồi;
  • Không ngắt hoa, trèo cây, bẻ cành, hái quả, chặt hạ, hủy hoại cây xanh…

Bên cạnh đó, Hà Nội yêu cầu người dân không sử dụng các thiết bị, dụng cụ như loa, đài, kèn, trống để phát âm thanh công suất lớn ra môi trường.

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh phải kê khai, đăng ký kinh doanh và chỉ được kinh doanh các mặt hàng đã được chấp nhận, kinh doanh đúng giờ… Tổ chức, cá nhân trông giữ phương tiện giao thông phải được cấp phép, không thu phí quá quy định…


Miền Bắc bắt đầu một đợt mưa mới, miền Nam mưa nhiều trong những ngày tới

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do chịu ảnh hưởng của gió hội tụ trên cao, rãnh áp thấp hình thành, nên, từ đêm nay 19/5, khu vực miền Bắc sẽ bắt đầu đợt mưa mới dù vừa nắng chưa lâu.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của gió Tây Nam với cường độ đang tăng, nên tại miền Nam, mưa sẽ nhiều hơn trong những ngày tới.

Trong ngày và đêm nay (19/5), khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 40-80 mm/24h, có nơi trên 100 mm/24h, tập trung vào chiều và tối.

Cũng trong ngày 19/5, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Hạ Long có mức gây hại trung bình đến cao, Hải Phòng và các tỉnh thành Trung Bộ, Nam Bộ ở ngưỡng cao đến rất cao.

Trong ba ngày tiếp theo, Bắc Bộ duy trì chỉ số UV cực đại ở mức gây hại cao trước khi giảm xuống ngưỡng trung bình. Miền Trung và miền Nam tiếp tục ở ngưỡng cao đến rất cao.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn