Apple bắt đầu chuyển sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam

Hôm thứ Tư, ngày ⅙, tờ Nikkei Asia cho biết, Apple đang chuyển một số hoạt động sản xuất iPad từ Trung Quốc sang Việt Nam. Theo đó, sau tai nghe AirPods, iPad sẽ trở thành dòng sản phẩm chính thứ hai của Apple sản xuất tại Việt Nam.

Việc chuyển địa điểm sản xuất được thực hiện bởi BYD, đối tác Trung Quốc chuyên lắp ráp iPad cho Apple.

Theo Nikkei Asia, đây là “lần đầu tiên” Apple thực hiện điều này. Apple đã yêu cầu nhiều nhà cung cấp linh kiện tích trữ hàng tồn để ứng phó tình trạng thiếu hụt trong tương lai và các vấn đề về nguồn cung. Điều này áp dụng cho cả iPhone, iPad, AirPods và MacBook.

Vào năm 2021, Apple đã xuất xưởng 58 triệu chiếc iPad, toàn bộ đều được sản xuất tại Trung Quốc. Vì vậy, nếu sản xuất tại Việt Nam, con số này có thể lên đến hàng triệu chiếc.

Trước đó, một số nguồn tin cũng cho rằng, từ cuối năm nay, AirPod Pro 2 sẽ được sản xuất hàng loạt ở Việt Nam.


Hà Nội siết quản lý thuế với cá nhân kinh doanh trên Google, Facebook

Mới đây, thành phố Hà Nội đã ra quy định về việc quản lý thuế đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số như Google, Facebook….

Theo quy định, các tổ chức tín dụng, chi nhánh các ngân hàng thương mại được yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến giao dịch ngân hàng của các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử tới Cục Thuế Hà Nội.

Cục Thuế Hà Nội sẽ áp dụng hóa đơn điện tử (thanh toán tiền) được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử.

Liên quan đến việc áp dụng hóa đơn điện tử trong quản lý thuế, chiều 1/6, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, tính đến cuối tháng 5/2022, có hơn 764,300 doanh nghiệp (chiếm 92.6% tổng số doanh nghiệp) và gần 52,700 cá nhân kinh doanh sử dụng hoá đơn điện tử.


Bình Dương điều tra việc mua sắm thiết bị y tế tại BVĐK liên quan Việt Á

Thông tin trên được ông Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết chiều 1/6.

Theo ông Chín, Sở Y tế đã photocopy toàn bộ tài liệu liên quan đến vấn đề mua sắm vật tư phòng dịch, kit test của Công ty Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh gửi cho các đơn vị của Bộ Công an.

Trước đó, tháng 12/2021, ông Văn Quang Tân, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Bình Dương (nghỉ hưu từ ngày 2/3/2022) đã ký nhiều quyết định chỉ định cho Công ty Hoàn Châu trúng gói thầu mua sắm thiết bị cấp cứu và thiết bị theo dõi bệnh nhân trị giá gần 21 tỷ đồng.

Ngày 6/12/2021, ông Tân ký quyết định chỉ định cho Công ty Việt Á trúng thầu mua sắm kit test COVID-19 với các gói thầu có tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng.


Trưởng khoa dược ở Đồng Tháp nghi tự tử do liên quan đến Công ty Việt Á

Tại một diễn biến liên quan, ngày 1/6 tại Đồng Tháp, gia đình của Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết việc người này tử vong tại nhà nghi do tự tử.

Hiện, trên mạng xã hội đang lan truyền “tâm thư” được lãnh đạo Khoa Dược viết trước khi tử vong với nội dung liên quan vụ mua sắm kit test của Công ty Việt Á.

Trước đó, vào ngày 20/5, Cảnh sát điều tra tỉnh này đã khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc CDC, để điều tra về hành vi vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp, trong giai đoạn 2020-2021, các đơn vị của tỉnh đã mua sắm 10 gói thầu, của Công ty Việt Á với giá trị hợp đồng hơn 233 tỉ đồng.

Tuy nhiên, giá trị thực tế chỉ trên 197.4 tỉ đồng, đã thanh toán cho Công ty Việt Á gần 157 tỉ đồng, phần còn lại chưa thanh toán.


Nhiều tỉnh, thành không muốn nhận thêm vaccine COVID-19

Mới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ quốc gia cho biết, một số tỉnh, thành vẫn chưa tiếp nhận số vaccine được phân bổ. Một số tỉnh khác văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vaccine…

Phản hồi về thực trạng trên, trong công điện gửi các tỉnh, thành, Bộ Y tế thông báo, khu vực nào không tiếp nhận đủ vaccine để chích liều 3, liều 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn