Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận gần 8.6 triệu ca nhiễm, hơn 42,100 ca tử vong (chiếm 0.5% so với tổng số ca nhiễm), hơn 4.8 triệu bệnh nhân khỏi bệnh.

Theo đánh giá cấp độ dịch công bố hôm 24/3, trong 63 đơn vị cấp tỉnh ở Việt Nam, Bến Tre là tỉnh duy nhất thuộc vùng đỏ; 5 đơn vị vùng cam gồm Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Định, Phú Thọ, Yên Bái, 57 đơn vị còn lại là vùng vàng và vùng xanh.

Cũng trong hôm 24/3, Sài Gòn cho phép F1 đã chích đủ liều vaccine COVID-19 được đi làm trở lại.


Vì sao F0 ở Sài Gòn chưa được đi làm?

Chiều 24/3, trả lời câu hỏi trên, một đại diện Sở Y tế thành phố cho biết, thời gian qua, tuy có số ca tử vong giảm ở mức rất thấp nhưng số ca nặng tại Sài Gòn lên xuống liên tục.

Theo nhận định của vị đại diện này, nếu số ca nhiễm lại tăng, thì chắc chắn ca nặng, ca tử vong sẽ tăng. Sở Y tế khẳng định, hiện các F0 vẫn là người bệnh và cần điều trị tại nhà hoặc bệnh viện.


Sài Gòn xuất hiện nhân viên HCDC giả, đòi đưa người đi cách ly

Cũng tại Sài Gòn, cùng ngày, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (HCDC) nhận được phản ánh của người dân về việc họ nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tự xưng là nhân viên của Trung tâm, thông báo họ có kết quả dương tính với COVID-19.

Đối tượng mạo danh đã yêu cầu người dân cung cấp thông tin cá nhân và xác nhận để HCDC đến đưa đi cách ly theo quy định.

Theo HCDC, đây là cuộc gọi lừa đảo. HCDC khẳng định, không gọi điện thoại trực tiếp cho người dân để xác minh F0 và đến đưa đi cách ly.

Trung tâm này khuyến cáo: khi có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19, người dân test nhanh tại nhà. Nếu có kết quả dương tính thì đăng nhập vào địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn để xác nhận là F0 và được cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly tại nơi lưu trú.


Số ca nhiễm giảm gần 7 lần, Đà Nẵng đã qua đỉnh dịch

Ngày 24/3, một lãnh đạo Đà Nẵng cho biết, theo số liệu của CDC, thành phố đã đạt đỉnh dịch vào ngày 28/2.

Những ngày gần đây, Đà Nẵng ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 giảm 6.6 lần so với đỉnh dịch, trong đó, số F0 nặng giảm 3 lần và tỷ lệ tử vong cũng giảm.

Đà Nẵng hiện có 845 F0 đang điều trị tại cơ sở y tế, gần 19,000 trường hợp điều trị tại nhà.


Vụ 100 container hạt điều xuất sang Ý: Lộ diện đối tượng lừa đảo

Liên quan đến vụ 36 container hạt điều mất kiểm soát khi xuất sang Ý, mới đây, ông Nguyễn Đức Thanh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ý cho biết, “người mua đã lộ diện là kẻ lừa đảo, chiếm đoạt bộ chứng từ gốc bằng cách bất hợp pháp nào đó mà chưa trả tiền cho người bán”.

Ông Thanh cho hay, hãng tàu COSCO đã nhận được một bộ chứng từ gốc của một container từ người mua đến lấy hàng. Khi người này tới nhận hàng, các đơn vị chức năng đã giữ lại hàng, không giao. Còn bộ chứng từ sau đó được đem đi kiểm tra và xác nhận là thật. Đây là chứng cứ đầu tiên và quan trọng để Việt Nam và Ý điều tra vụ việc.

Về phía Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), đơn vị này cho rằng, dấu hiệu lừa đảo ngày càng lộ diện, các chiêu thức trong giao dịch ngân hàng giữa người mua và người bán rất tinh vi. Các bộ chứng từ gốc đã được trả lại theo như phản hồi của ngân hàng Ý, tuy nhiên bằng cách nào đó người mua đã tìm cách lấy chúng thông qua một đầu mối.

Giải pháp nào để có lại quyền kiểm soát?

Để lấy lại quyền sở hữu các container trên, Thương vụ và Đại sứ quán Việt Nam tại Ý sẽ làm việc với các hãng tàu, đồng thời kết nối với các Việt kiều tại Ý có kho xưởng để lưu kho với chi phí rẻ, hỗ trợ tìm kiếm các nhà phân phối uy tín ở châu Âu để bán lại lô hàng ngay sau khi quyền kiểm soát được trả lại.

Nhưng để có lại quyền kiểm soát, doanh nghiệp Việt buộc phải có chứng từ gốc hoặc có phán quyết khẩn cấp của tòa án. Các doanh nghiệp cần nhờ luật sư tìm phương án pháp lý hợp lý nhất và đưa các bằng chứng liên quan.

Hiện, cơ quan cảnh sát Ý đã phong tỏa các container, không cho bất kỳ ai ra cảng lấy hàng.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn