Đức ngừng cấp visa vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

Hôm 27/7, Đại sứ quán Đức thông báo, kể từ bây giờ, Cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (số Serial bắt đầu bằng P).

Điều này có nghĩa là những người mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới hiện sẽ không thể nộp hồ sơ xin thị thực (loại C và D) Đức. Quy định trên được áp dụng cho đến khi có thông báo khác và hiện chưa rõ có ảnh hưởng đến những người mang hộ chiếu mẫu cũ hay không.

Thông báo nêu rõ, nguyên nhân ngừng cấp visa là do hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam thiếu thông tin về nơi sinh khiến việc xác định trở nên khó khăn, nhất là các trường hợp trùng họ.

Hiện phía Đức chỉ có thể xác định nơi sinh dựa vào số định danh cá nhân 12 chữ số và đối chiếu với danh sách 7 trang. Tuy nhiên, không phải người nào làm nhiệm vụ kiểm tra cũng có danh sách này.

Theo đó, Đại sứ quán Đức khuyến cáo, những người mang hộ chiếu xanh tím than đã được cấp thị thực không nên đến Đức do có nguy cơ bị từ chối được nhập cảnh tại biên giới. Cơ quan đại diện Đức sẽ liên lạc riêng với người mang hộ chiếu về vấn đề này.

Trong chiều cùng ngày, đại diện Vietfoot Travel cho biết, các công ty lữ hành đang rất lo lắng trước nguy cơ nhiều khách của công ty không được nhập cảnh vào châu Âu do sử dụng mẫu hộ chiếu mới.

Tối 27/7, lãnh đạo Cục Quản lý Xuất nhập cảnh khẳng định, hộ chiếu của Việt Nam được xây dựng trên cơ sở đúng luật, đúng quy định, đúng quy chuẩn ICAO quốc tế.

Đơn vị này đang cùng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao trao đổi với phía Đức. Dự kiến hôm nay (28/7) sẽ mời đại diện Đại sứ quán, lãnh sự Đức đến để làm việc về vấn đề này.


Sài Gòn đề nghị mở khai báo y tế bệnh đậu mùa khỉ với người nhập cảnh

Trong công văn gửi Bộ Y tế ngày 27/7, chính quyền thành phố kiến nghị mở khai báo y tế với người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu để truy vết, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Theo kiến nghị, trường hợp khai báo có triệu chứng hoặc có yếu tố dịch tễ, người nhập cảnh sẽ được chuyển đến khu vực riêng để khám sàng lọc và khai thác yếu tố dịch tễ.

Nếu là trường hợp có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ, người nhập cảnh sẽ được hướng dẫn đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hoặc các bệnh viện đa khoa có khu cách ly để kiểm tra, theo dõi.

Trước đó, hôm 23/7, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về sự bùng phát của dịch bệnh này ở nhiều quốc gia. Đến nay, Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm các quốc gia chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày.

Đậu mùa khỉ do virus thuộc chi Orthopoxvirus, cùng họ với bệnh đậu mùa gây ra. Trước đây, trong y văn ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh qua tiếp xúc với người nhiễm như: tiếp xúc với chăn, ga, gối, đệm, vải trải giường, quần áo, khăn mặt,…


Vietnam Airlines lên tiếng về sự cố máy bay hạ cánh khẩn cấp tại Đà Nẵng

Chiều 27/7, trong thông cáo về sự cố chuyến bay VN7184 tại sân bay Đà Nẵng, hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết, chuyến bay sử dụng máy bay Airbus A321, sau khi cất cánh đi Hà Nội lúc 10h31 thì phát sinh cảnh báo kỹ thuật.

Tổ lái đã cho máy bay quay lại sân bay Đà Nẵng để kiểm tra và toàn bộ hơn 100 hành khách đã được chuyển sang các chuyến bay khác cùng hành trình trước 13h30 cùng ngày.

Hãng hàng không quốc gia rất lấy làm tiếc phải thay đổi kế hoạch khai thác và mong nhận được sự thông cảm của hành khách.

Một số hành khách cho hay, đã thấy phía sau máy bay phụt ra khói. Theo phản ánh của một người dân, thời tiết nắng nóng, dù ở xa vẫn có thể nhìn thấy được khói cao.

Liên quan đến sự cố trên, chiều cùng ngày, lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Trung khẳng định, không có chuyện hỏa hoạn. Nhận định ban đầu có thể là sự cố hóc gió, xảy ra khi trong buồng đốt không đủ không khí khiến nhiên liệu đốt không hết từ đó sinh ra khói.

Theo chuyên gia về tiêu chuẩn, an toàn bay, máy bay đang lăn hoặc đang trên đường băng hay sau khi cất cánh, nếu có cảnh báo trục trặc đều phải quay lại hoặc hạ xuống sân bay gần nhất để kiểm tra, sửa chữa.


Lai Châu nâng cấp cửa khẩu Ma Lù Thàng thành cửa khẩu quốc tế

Thông tin trên được tỉnh Lai Châu cho biết vào chiều 27/7. Trong thời gian tới, sau khi dịch bệnh COVID-19 phía Trung Quốc được kiểm soát, hai bên sẽ tổ chức Lễ công bố nâng cấp cặp cửa khẩu song phương Ma Lù Thàng (Việt Nam) – Kim Thủy Hà (Trung Quốc) lên cửa khẩu quốc tế.

Theo đó, hàng hóa, phương tiện và công dân nước thứ 3 sẽ được xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Ma Lù Thàng – Kim Thủy Hà.

Trước đó, hôm 16/6, Quốc Vụ viện Trung Quốc đã chấp thuận nâng cấp mở rộng cửa khẩu Kim Thủy Hà (Vân Nam) lên cửa khẩu quốc tế.


Nắng nóng ở Trung Bộ kéo dài đến cuối tháng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, hôm qua (27/7), ở Bắc Bộ, vùng núi phía Tây của Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Theo dự báo trong hôm nay (28/7), ở những khu vực trên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến từ 55-70%.

Tại Hà Nội, hôm nay có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C.

Đến ngày 29/7, nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng dịu dần. Tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ, nắng nóng có khả năng kéo dài đến ngày 29-30/7.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: