Việt Nam ngày 5/4 ghi nhận gần 55,000 ca nhiễm mới, 39 ca tử vong, hơn 303,000 trường hợp khỏi bệnh.

Gần 55,000 F0 trong ngày, 2 tỉnh không ghi nhận ca nhiễm mới

Tối 5/4, Bộ Y tế thông báo về 54,995 ca nhiễm mới (tăng 6,280 ca so với ngày 4/4), trong đó có hơn 38,040 F0 cộng đồng. Có hai tỉnh không ghi nhận ca nhiễm mới là Sóc Trăng và Gia Lai.

Trong ngày, Việt Nam ghi nhận 303,455 ca khỏi bệnh, 39 ca tử vong, số ca nặng đang điều trị là 2,055, trong đó có 311 ca thở máy và 2 ca ECMO.

Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 9.922 triệu ca nhiễm, hơn 8.147 triệu bệnh nhân khỏi bệnh.


Kế hoạch chích vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi tại Hà Nội và Sài Gòn

Tại Hà Nội, theo kế hoạch ban hành hôm 4/4, trên 95% trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ chích vaccine COVID-19 vào quý 2, thời gian cụ thể phụ thuộc vào các đợt phân bổ vaccine của Bộ Y tế.

Theo đó, nhóm dưới 12 tuổi sẽ chích trước, sau đó hạ dần theo tiến độ cung ứng vaccine. Tổng số trẻ trong độ tuổi 5-11 chích đợt này vào khoảng 1 triệu em.

Còn tại Sài Gòn, cũng trong ngày 4/4, thành phố cũng có kế hoạch chích ngừa cho nhóm trẻ 5-11 tuổi. Dự kiến có hơn 898,500 trẻ chích đợt này.

Theo đó, thành phố sẽ tổ chức chích ngay sau khi vaccine được cung ứng, dự kiến hoàn thành trước tháng 9.


Bắt giữ Chủ tịch tập đoàn Tân Hoàng Minh

Ngày 5/4, ông Đỗ Anh Dũng (61 tuổi, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh) bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngay sau khi vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các đơn vị liên quan được khởi tố.

Cùng bị khởi tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn có 6 người khác gồm:

  1. Đỗ Hoàng Việt (con trai ông Dũng, Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh);
  2. Nguyễn Mạnh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt);
  3. Trần Hồng Sơn (Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Dịch vụ khách sạn Soleil);
  4. Nguyễn Khoa Đức (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cung điện Mùa Đông);
  5. Lê Văn Thịnh (Phó Tổng giám đốc Tân Hoàng Minh);
  6. Phùng Thế Tính (nguyên Giám đốc Tài chính kế toán Tân Hoàng Minh).

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, ông Dũng và các cá nhân đã có hành vi gian dối, sử dụng 3 công ty thành viên trên và các công ty liên quan để phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10,300 tỷ đồng.


Lô vaccine Moderna cho trẻ 5-11 tuổi đầu tiên sắp về Việt Nam

Chiều 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, theo dự kiến từ phía Sứ quán Úc, nếu nhanh nhất thì lô vaccine Moderna đầu tiên chích cho trẻ sẽ về Việt Nam vào ngày 10/5.

Theo ông Tuyên, hiện mức độ đồng thuận của phụ huynh về việc chích vaccine cho các bé vẫn có khoảng cách, từ 60 – 80%.

Lý giải nguyên nhân vaccine ‘made in Việt Nam’ chưa được cấp phép, Thứ trưởng Tuyên cho biết, hiện Việt Nam có 3 ứng cử viên vaccine COVID-19 gồm: Nanocovax của Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen; Covivac do Viện Vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) nghiên cứu; và vaccine chuyển giao công nghệ ARCT-154.

Trong đó, vaccine Nanocovax đã thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, được Hội đồng đạo đức và Hội đồng Tư vấn đánh giá, nhưng vẫn còn một số dữ liệu cần bổ sung.

Với vaccine thứ 2 là Covivac, đã được đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và đang ở giai đoạn 2 nghiên cứu.

Vaccine thứ 3 là ARCT-154 nhận chuyển giao công nghệ từ Hoa Kỳ, đã đánh giá giữa kỳ giai đoạn 2 và đang triển khai giai đoạn 3 – chích thử nghiệm trên 1,000 tình nguyện viên.

Ông Tuyên cho rằng, vaccine là một sinh phẩm chích vào cơ thể người, nên việc cấp phép chỉ được thực hiện khi có nghiên cứu và đánh giá đầy đủ, bao gồm đánh giá tai biến tức thì và đánh giá ảnh hưởng lâu dài.


Hà Nội đồng ý cho học sinh lớp 1-6 đến trường học trực tiếp

Từ ngày mai 6/4, học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 5 và 6 thuộc 30 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội sẽ trở lại trường học trực tiếp.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 4/4, có 62/63 tỉnh, thành phố tổ chức cho trẻ mầm non đi học trực tiếp. Hiện Hà Nội là khu vực duy nhất chưa có kế hoạch tổ chức học trực tiếp đối với bậc học này.

Ngoài ra, có 7 tỉnh cho dừng một huyện hoặc thành phố do dịch bệnh tăng nhanh là Cao Bằng, Lào Cai, Lâm Đồng, Đắk Lăk, Quảng Bình, Tuyên Quang, An Giang. Các tỉnh thành này đã có kế hoạch cho trẻ mầm non 5 tuổi trở lại trường từ ngày 4/4.


Sài Gòn: 400 nhân viên y tế xin nghỉ việc

Tại buổi họp báo chiều tối 4/4 tại Sài Gòn, đại diện Sở Y tế cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2022, toàn ngành có 400 nhân viên xin nghỉ việc với nhiều lý do như: Nhà xa, môi trường làm việc không phù hợp và thu nhập chưa được như mong đợi.

Trước đó, trong năm 2021, thành phố cũng có khoảng 1,000 nhân viên y tế xin nghỉ việc vì áp lực công việc.

Theo đại diện Sở Y tế, trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nguồn thu của nhiều bệnh viện và cơ sở y tế bị sụt giảm, ảnh hưởng đến nguồn thu của các nhân viên y tế, dẫn đến tình trạng xin nghỉ việc. Trong tuần này, thành phố sẽ họp và thông qua một số chính sách hỗ trợ.


Bắt giữ em gái Chủ tịch tập đoàn FLC

Ngày 4/4, Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam bà Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ ban kế toán Tập đoàn FLC để điều tra về tội “thao túng thị trường chứng khoán”.

Bà Trịnh Thị Minh Huế là em gái ruột của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, được xác định là đồng phạm.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ án thao túng thị trường chứng khoán xảy ra tại Tập đoàn FLC. Quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.

Trước đó, chiều 29/3, ông Quyết đã bị khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra hành vi Thao túng thị trường chứng khoán quy định tại điều 211, Bộ luật Hình sự.


Hủy 9 đợt phát hành trái phiếu lẻ của tập đoàn Tân Hoàng Minh

Cũng liên quan đến thị trường chứng khoán, mới đây Ủy ban chứng khoán quốc gia vừa hủy 9 đợt phát hành trái phiếu lẻ của Tân Hoàng Minh.

Theo Uỷ ban chứng khoán, từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, 3 công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh là Ngôi Sao Việt, Cung điện Mùa đông và Soleil chưa đại chúng, đã thực hiện 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ với tổng trị giá hơn 10,000 tỷ đồng.

9 đợt phát hành trái phiếu của 3 Công ty trên bị hủy bỏ do có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ.

Như vậy, các tổ chức đăng ký, lưu ký có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu của 3 công ty trên trong 9 đợt chào bán.


Sài Gòn tiêu hủy gần 360 container phế liệu tồn đọng

Mới đây Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đang tổ chức tiêu hủy phế liệu tồn đọng không đủ điều kiện nhập cảng, không đạt quy chuẩn về môi trường và đã có quyết định buộc tiêu hủy.

Việc tiêu hủy sẽ được thực hiện bằng hình thức ép, xay cắt rồi đốt trong lò 2 cấp có hệ thống xử lý khí thải. Thời gian dự kiến hoàn thành đến ngày 15/11/2022.

Số container tồn đọng bị buộc tiêu hủy này là của 10 hãng tàu nước ngoài. Đến nay, chi cục mới tiêu hủy được 12 container trong tổng số 357 container buộc tiêu hủy.


Vụ container điều xuất đi Ý: 17 container đã có người mua mới

Ngày 4/4, ông Trần Hữu Hậu, phó tổng thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, hiện trong 35/74 container hạt điều xuất sang Ý bị mất bộ chứng từ gốc, có 24 container đã cập cảng tại Ý và được phong tỏa, số còn lại đang trên đường đến Ý.

Đối với 39 container không bị mất chứng từ gốc, hiện có 17 container đã có người mua, 22 container còn lại đang được doanh nghiệp xử lý tiếp.

Như vậy, đến thời điểm này có thể khẳng định, tổng lô hàng 74 container điều xuất sang Ý sẽ thu hồi được hàng.

Theo Vinacas, điều cần làm lúc này là các doanh nghiệp phải khẩn trương đàm phán để sớm lấy lại hàng đang được hãng tàu giữ lại và bán cho người mua mới, tránh để lâu tại cảng sẽ bị hư hao, mất giá.


Miền Trung thiệt hại 2,300 tỉ đồng sau mưa lũ trái mùa

Theo báo cáo chiều 4/4 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mưa lũ từ đêm 30/3 đến ngày 2/4 đã gây thiệt hại tại 9 tỉnh miền Trung, Tây nguyên ước tính lên tới 2,300 tỉ đồng.

Đây là đợt mưa lớn kỷ lục trong 60 năm qua ở các tỉnh này, gây ngập nhiều nơi, làm 3 người chết, 1 người đang mất tích.

Đợt mưa lũ khiến 88,000 hecta lúa bị gãy đổ, hơn 16,000 hecta hoa màu bị ngập lụt, hư hỏng, làm chìm 262 tàu, thuyền tại nơi neo đậu; 2,543 lồng bè nuôi tôm hùm hư hỏng; 200 hecta nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn