Tính từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 10.07 triệu ca nhiễm, hơn 42,700 ca tử vong, và gần 8.4 triệu bệnh nhân khỏi bệnh.

Thêm Nghệ An mở lại dịch vụ karaoke, quán bar

Bắt đầu từ 0h ngày 8/4, Nghệ An mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: cơ sở thẩm mỹ, massage, vũ trường, karaoke, quán bar, Internet, trò chơi điện tử ở xã, phường, thị trấn có cấp độ dịch từ 1-3.

Theo quy định mới, toàn bộ người làm việc và chủ cơ sở phải chích đủ liều vaccine COVID-19. Về công suất, cơ sở ở khu vực cấp 1 hoạt động bình thường, cơ sở ở cấp độ 2 hoạt động không quá 50% công suất, ở cấp độ 3 không quá 30%.

Trước đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên tại khu vực có dịch cấp độ 4 ở Nghệ An dừng hoạt động. Hiện tỉnh không có đơn vị cấp xã nào có dịch cấp độ 4. Như vậy, Nghệ An đã mở cửa tất cả các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch.

Cũng từ hôm nay, các dịch vụ trên ở Hà Nội cũng bắt đầu được hoạt động trở lại.


Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hoá các đảo ở Biển Đông

Lên tiếng về thông tin Trung Quốc quân sự hóa hoàn toàn một số đảo bồi đắp trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Bộ Ngoại giao khẳng định, đây là hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 7/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói: “Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc tôn trọng và chấm dứt hoạt động vi phạm ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác lập phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), kiềm chế không có hành động làm phức tạp tình hình, góp phần duy trì hòa bình an ninh, ổn định ở Biển Đông”.

Bộ Ngoại giao cho biết, việc thúc đẩy quân sự hóa trên quần đảo Trường Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, mà còn gây lo ngại cho các nước trong khu vực, cộng đồng quốc tế, không có lợi cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông.

Trước đó, AP dẫn lời Đô đốc John Aquilino, tư lệnh Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho hay, Trung Quốc đã hoàn tất hoạt động xây dựng kho tên lửa, nhà chứa máy bay, hệ thống radar và các cơ sở quân sự khác trên đá Vành Khăn, đá Subi và đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam có tuyên bố chủ quyền.

Hiện 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và bồi đắp thành đảo nhân tạo gồm: đá Vành Khăn, đá Subi, đá Chữ Thập, đá Gaven, đá Tư Nghĩa, đá Gạc Ma và đá Châu Viên.


Tân Hoàng Minh thông báo trả tiền trái phiếu bị hủy cho nhà đầu tư

Ngày 7/4, Tập đoàn Tân Hoàng Minh thông báo sẽ gửi lộ trình thanh toán tiền cho khách hàng đã mua trái phiếu trong 9 đợt phát hành vừa bị hủy giao dịch.

Đại diện Tập đoàn này cho hay, sẽ đưa ra lộ trình thanh toán tiền sau 5 ngày làm việc (tính từ ngày 7/4).

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán quốc gia đã hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng trị giá 10,030 tỉ đồng của 3 Công ty là Ngôi Sao Việt, Cung Điện Mùa Đông và Soleil thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Việc hủy bỏ này tác động lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu của 3 công ty trên, tác động không nhỏ tới thị trường chứng khoán, đặc biệt là nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.


Khởi tố thêm 22 bị can liên quan vụ 3 triệu cuốn SGK giả

Ngày 7/4, cảnh sát điều tra, Bộ Công an cho biết, liên quan đến đường dây sản xuất, lưu hành 3 triệu cuốn sách giáo khoa (SGK) giả phát hiện hồi tháng 6 năm 2021, đơn vị đã khởi tố thêm 22 bị can về hành vi “sản xuất, buôn bán hàng giả”.

Trong đó, 3 bị can gồm chủ nhà sách và giáo viên bị bắt; 19 bị can là chủ các doanh nghiệp in ấn, chế bản và phát hành sách bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, hồi tháng 6/2021, sau khi phát hiện việc in ấn, gia công, tiêu thụ SGK giả tại Công ty Phú Hưng Phát; Công ty in và văn hóa truyền thông Hà Nội (đều có trụ sở tại Tp Hà Nội), 7 bị can trực tiếp chỉ thị các khâu sản xuất, lưu hành SGK giả đã bị khởi tố, trong đó có hai giám đốc của 2 doanh nghiệp trên.

Theo cảnh sát điều tra, đây là vụ sản xuất SGK giả lớn nhất từ trước đến nay. Đường dây này đã xuất bản, lưu hành hơn 3 triệu cuốn SGK giả tại khu vực phía bắc.


Xuất cảng hàng Việt sang Nga giảm sâu, sang Ukraine giảm gần 10 lần

Số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan công bố hôm 7/4 cho thấy, trong tháng 3, kim ngạch xuất cảng của Việt Nam sang Nga giảm sâu, chỉ đạt 46.9 triệu USD, bằng 14% và 26% so với tháng 1 và tháng 2.

Ở nhóm hàng công nghiệp, việc giảm ghi nhận ở tất cả các mặt hàng, trong đó, nhóm chủ lực là điện thoại và linh kiện chỉ thu về gần 5 triệu USD, trong khi tháng 2 thu 42 triệu USD.

Mặt hàng máy móc thiết bị và phụ tùng chỉ đạt 4.7 triệu USD (tháng 2 đạt 27.7 triệu USD); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện cũng giảm còn 4.3 triệu USD (bằng 17% so với tháng 2).

Ở nhóm hàng nông nghiệp, các mặt hàng như cà phê, hạt điều, hạt tiêu, hàng rau quả và thủy sản cũng giảm mạnh tới 30-80% so với tháng 2.

Cũng trong tháng 3, cùng với thị trường Nga, hàng hóa của Việt Nam xuất sang Ukraine chỉ đạt 1.3 triệu USD, giảm gần 10 lần so với tháng 2 (12.9 triệu USD).

Theo một số doanh nghiệp, hàng hóa của Việt Nam sang Nga, Ukraine giảm mạnh là do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga – Ukraine. Nhiều lô hàng đã làm thủ tục vào 2 thị trường này buộc phải hủy.


Hàng xuất sang Trung Quốc thông quan ở Lào Cai, trái cây vẫn tắc

Chiều 7/4, Trạm kiểm soát biên phòng Cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành (tỉnh Lào Cai) cho biết, từ ngày 6/4, cửa khẩu này đã thông quan hàng hóa với Cửa Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tuy nhiên thời gian thông quan không kéo dài, trong ngày 6/4, cặp cửa khẩu Kim Thành – Hà Khẩu chỉ thông quan trong khoảng 15 phút với 28 xe được làm thủ tục xuất nhập. Tng đó, có 16 xe từ Trung Quốc về Việt Nam và 12 xe từ Việt Nam sang Trung Quốc. Ngày 7/4, thời gian thông quan tại đây chỉ diễn tra trong hơn 30 phút.

Trạm kiểm soát này cho hay, trong thời gian thông quan, hai bên chỉ làm thủ tục xuất nhập cho xe tồn bên trong cửa khẩu, chủ yếu là phân bón, máy móc, thiết bị, sắn lát, ván bóc, đỗ, lạc… Trong khi đó, trái cây Việt vẫn nằm ngoài nhóm hàng được làm thủ tục.

Trước đó, từ ngày 18/2, cặp cửa khẩu này dừng hoạt động đến 15h ngày 6/4 do phía Trung Quốc xét nghiệm diện rộng, khiến hàng trăm xe hàng bị ùn tắc.

Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Dương Minh tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn