Nội dung chiều 18/10

Đắk Lắk phát hiện chùm lây mới với 12 F0 tại chợ đầu mối Tân Hòa

Sáng nay (18/10), CDC Đắk Lắk cho biết, vừa ghi nhận thêm một chùm lây cộng đồng tại chợ đầu mối Tân Hoà (phường Tân Hoà, Tp Buôn Ma Thuột) với 12 trường hợp có kết quả dương tính, chưa rõ nguồn lây.

Trước đó, sáng 17/10, người đàn ông 48 tuổi (trú phường Thành Công, Tp Buôn Ma Thuột), làm nghề bốc hàng tại chợ đầu mối Tân Hòa đến khám tại trạm y tế phường. Tại đây người này test nhanh, có kết quả dương tính, kết quả xét nghiệm PCR cũng cho dương tính COVID-19.

Đến rạng sáng nay, 500 tiểu thương buôn bán tại chợ đầu mối Tân Hòa cùng các trường hợp tiếp xúc gần đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có thêm 11 F0 qua test nhanh gồm: 5 F0 là tiểu thương tại chợ, 6 F0 là người nhà có tiếp xúc gần với các tiểu thương.

Thời gian qua, chợ này tập trung khá đông tiểu thương, người dân Tp Buôn Ma Thuột và các huyện trong tỉnh mua bán; đồng thời có nhiều tài xế chở hàng đến giao dịch.


Hà Tĩnh vẫn cách ly tại nhà 7 ngày với người về từ vùng xanh

Mới đây, một công dân ở xã Lâm Trung Thủy (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, người này vẫn phải cách ly tại nhà 7 ngày dù về từ nơi vùng xanh ở Hà Nội và đã chích đủ 2 liều vaccine không đúng với Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Do không đủ điều kiện cách ly 1 mình nên người này phải sang mượn nhà hàng xóm để cách ly. Xã đã dán chữ “Gia đình có người cách ly y tế tại nhà. Tuyệt đối không ai được phép tiếp xúc gần”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Chủ tịch xã Lâm Trung Thủy cho biết, những người đã chích đủ 2 liều nhưng liều 2 chưa đủ 14 ngày thì vẫn phải theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Tuy nhiên theo ông Quyền, để chắc chắn, thay vì theo dõi sức khỏe thì xã yêu cầu phải cách ly tại nhà 7 ngày, sau 7 ngày mới được phép ra ngoài. Ông Quyền cho biết thêm, công dân trên vẫn bị cách ly do liều thứ 2 chích từ ngày 6/10 tính đến nay chưa đủ 7 ngày.

Còn theo ông Hoàng Xuân Hùng, Phó Chủ tịch huyện Đức Thọ, hiện tỉnh chưa có hướng dẫn cụ thể về áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ nên khó cho địa phương. Tuy nhiên ông Hùng cho rằng, những công dân về từ vùng xanh, đã chích đủ 2 liều vaccine thì chỉ theo dõi sức khỏe tại nhà chứ không phải cách ly, và liều vaccine thứ 2 không nhất thiết phải đủ 14 ngày. Ông Hùng cho hay, sẽ nói lại xã gỡ bỏ quy định cách ly tại nhà đối với công dân trên.


An Giang bỏ quy định người dân ra khỏi tỉnh phải làm đơn

Ngày 18/10, tỉnh An Giang đã ra văn bản mới về việc đi lại của công dân ra vào tỉnh. Theo văn bản mới này, công dân ra vào tỉnh không phải làm đơn và được sự chấp thuận của chính quyền địa phương.

Trước đó 3 ngày, tỉnh An Giang đã ra quy định, yêu cầu người dân ra khỏi tỉnh phải cam kết và có đơn đăng ký di chuyển (có thể đánh máy hoặc viết tay) gửi cơ quan có thẩm quyền. Trong đơn cần nêu rõ là người điều trị khỏi bệnh COVID-19 dưới 180 ngày hoặc đã chích đủ liều vaccine hoặc đã chích 1 liều ít nhất 14 ngày hoặc chưa chích, có giấy xét nghiệm test nhanh trong 24 giờ hoặc xét nghiệm PCR trong 72 giờ.

Quy định này được cho là “đẻ giấy phép con” và trái với Nghị định 128 của Chính phủ, gây bức xúc dư luận.


Đồng bằng sông Cửu Long cần đồng thuận về cách ‘mở cửa’

Về việc mở cửa mỗi địa phương áp dụng một kiểu trong khi Chính phủ đã ra Nghị quyết 128, mới đây, ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Cần Thơ cho biết, các địa phương vẫn bị bó buộc bởi những quy định trước đây, bước sang trạng thái “bình thường mới” nhưng lại chưa có cách quản lý mới.

Theo ông Lam, người dân và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn bởi những quy định không đồng nhất giữa các tỉnh/thành, không thể tiếp tục có những kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, làm mất thời gian, nhưng lại không mang lại kết quả. Đã cho sản xuất tại chỗ, “cách ly” đủ dài, nhưng lại buộc xét nghiệm dày đặc, thì không chỉ vừa gây hao tổn nguồn lực, chi phí, mà còn làm ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe của người dân.

Ông Lam cho hay, nền kinh tế và sức chịu đựng của doanh nghiệp đã tới hạn. Ngay lúc này, khu vực Tây Nam bộ đang cần một sự đồng thuận về cách mở cửa giữa các địa phương để bắt đầu việc tái thiết kinh tế vùng. Nếu không, mọi nơi đều chạy, còn đồng bằng sông Cửu Long sẽ tiếp tục ì ạch bởi những quy định tự trói chân mình.


Đã có 76 trường ở Hà Tĩnh cho hơn 38,000 học sinh nghỉ học vì mưa lũ

Ông Cao Ngọc Châu, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cho biết, do ảnh hưởng của mưa lũ, hôm nay 18/10, có 76 trường với 38,645 học sinh trên địa bàn tỉnh phải nghỉ học, trong đó, có 46 trường mầm non, 18 trường tiểu học, 12 trường THCS. Có 14 trường THPT chuyển sang học trực tuyến.

Số học sinh phải nghỉ học chủ yếu ở 3 huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà và một số trường của Tp Hà Tĩnh. Hai huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà chịu ảnh hưởng nặng nhất do vừa mưa, kết hợp với việc xả lũ của các đập. Theo ông Châu, đến sáng nay tình hình mưa lũ đã đỡ hơn nhiều so với hôm qua.


Quảng Trị di dời hơn ngàn dân do lượng mưa lớn

Tỉnh Quảng Trị cho biết, lượng mưa trong 3 ngày qua rất lớn. Tính từ 15/10 đến sáng nay (18/10), lượng mưa trên địa bàn tỉnh dao động 200-350 mm, có nơi cao như Tà Long 455 mm, Ba Nang 371 mm, Hướng Sơn 361 mm, Vĩnh Ô 419 mm…

Mực nước các sông lớn như Ô Lâu, Bến Hải, sông Hiếu đều vượt báo động 1, trong khi sông Thạch Hãn có nơi đã vượt báo động 2.

Mưa lớn khiến nước sông dâng cao gây ngập tại các ngầm tràn, chia cắt một số tuyến đường giao thông ở khu vực miền núi và một số vùng thấp trũng ven sông tại đồng bằng.

Tại huyện Đắkrông có tới 50 thôn bản bị chia cắt. Tp Đông Hà bị ngập nhiều địa điểm do mưa lớn, địa phương đã cấp tập di dời 267 gia đình với 1,416 người tại một số khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập lụt đến nơi an toàn, đặc biệt là huyện miền núi Đắkrông.


Người dân cửa biển giải cứu cá voi nặng gần 3 tấn mắc cạn ở Huế

Khoảng 5h sáng nay (ngày 18/10), người dân ở cửa biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã phát hiện một con cá voi nặng khoảng 3 tấn, dài khoảng 5-10m bị sóng biển đánh dạt vào bờ.

Thời điểm phát hiện, cá voi khá yếu, trên mình có nhiều vết thương. Người dân địa phương cùng lực lượng biên phòng Vinh Hiền đã đẩy cá trở ra biển. Tuy nhiên, cá lại bị sóng lớn đánh dạt ngược vào lại. Đến khoảng 10h, cá voi lại được đẩy ra biển thành công.

Theo người dân địa phương, đây là lần đầu tiên ở khu vực này xuất hiện cá voi bị mắc cạn vào bờ. Hai ngày qua, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn, khu vực ven biển có gió giật cấp 6, biển động mạnh, sóng đánh cao từ 2-4m, triều cường dâng cao 1m. Đây có thể là nguyên nhân dẫn đến cá voi bị sóng biển đánh dạt vào trong bờ.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn