Mục lục

Nội dung tối 24/7:

 • Thêm gần 4,000 ca mắc mới, TP. HCM và Bình Dương gần 3,700 ca
 • Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được đặc cách tốt nghiệp THPT
 • Hà Nội yêu cầu ngừng xây nhà, công trình dân dụng
 • TP. HCM dùng xe bus vận chuyển bệnh nhân COVID-19
 • Vĩnh Phúc yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính với người về từ Hà Nội
 • Khánh Hòa dừng hoạt động các chợ khu vực đang giãn cách theo Chỉ thị 16
 • Tăng thuế thu nhập cá nhân của tài xế xe công nghệ từ 1/8
 • Vissan ngừng cung cấp một số mặt hàng thịt heo vì sự cố
 • Thêm gần 4,000 ca mắc mới, TP. HCM và Bình Dương gần 3,700 ca

19h ngày 24/7, Bộ Y tế thông báo về 3,977 ca mắc mới COVID-19 gồm 27 ca nhập cảnh và 3,950 ca trong nước tại TP. HCM (3,326), Bình Dương (262), Đồng Nai (99), Bà Rịa – Vũng Tàu (63), Đồng Tháp (46), Bình Thuận (31), Đắk Lắk (24), Cần Thơ (23), Bình Định (12), Bến Tre (9), Ninh Thuận (8 ), An Giang (7), Phú Yên (5), Quảng Ngãi (4), Đắk Nông (4), Hà Nội (4), Vĩnh Phúc (3), Quảng Nam (3), Hậu Giang (3), Hà Nam (2), Bạc Liêu (2), Hà Giang (2), Lâm Đồng (2), Nghệ An (2), Cà Mau (2), Gia Lai (1), Thừa Thiên Huế (1), trong đó, có 355 ca trong cộng đồng.

Như vậy tính riêng trong ngày 24/7, Việt Nam có 7,968 ca mắc mới, trong đó, 7,937 ca ghi nhận trong nước. TP. HCM nhiều nhất với 5,396 ca, tiếp đến là Long An 604 ca, Bình Dương 785 ca, Đồng Nai 221 ca, Tiền Giang 220 ca, Tây Ninh 132 ca, Khánh Hòa 104 ca…; trong đó có 2,428 ca trong cộng đồng.

Tính từ 27/4 đến chiều ngày 24/7, Việt Nam có tổng 87,192 ca bệnh COVID-19. Có 8/62 tỉnh/thành đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới. Hiện có 130 ca nặng đang điều trị ICU, 17 ca phải chạy ECMO.


 • Thí sinh không thể dự thi đợt 2 được đặc cách tốt nghiệp THPT

Chiều 24/7, trong công văn gửi các tỉnh/thành về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 tới đây, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương rà soát kỹ đối tượng dự thi để có phương án tổ chức phù hợp.

Tại văn bản này, Bộ đồng ý để các địa phương xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 nhưng không dự thi do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 và có nguyện vọng.

Thí sinh thuộc diện đặc cách gồm: các trường hợp F0, F1, F2 hoặc đang ở nơi giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và nơi bị phong tỏa, cách ly phòng dịch bệnh COVID-19 theo yêu cầu.


 • Hà Nội yêu cầu ngừng xây nhà, công trình dân dụng

Ngày 24/7, Sở Xây dựng Hà Nội ra văn bản hỏa tốc, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu dừng mọi hoạt động xây dựng tại tất cả các công trình dân dụng trên địa bàn thành phố trong 15 ngày, kể từ 6h hôm nay (24/7).

Đối với các công trình trọng điểm cấp bách, chủ đầu tư có văn bản đề nghị, cam kết, quận/huyện/thị xã, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Các công trình thuộc diện này sẽ chỉ được hoạt động sau khi được thành phố cho phép và phải đáp ứng yêu cầu an toàn phòng dịch.


 • TP. HCM dùng xe buýt vận chuyển bệnh nhân COVID-19

Ngày 24/7, Sở y tế TP. HCM ra văn bản khẩn, cho phép sử dụng xe bus để vận chuyển người bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ từ khu cách ly về Bệnh viện chuyên điều trị; người bệnh xuất viện từ Bệnh viện điều trị COVID-19 về Trung tâm Y tế và các tình huống phòng dịch khác khi cần thiết.

Trung tâm cấp cứu 115 được yêu cầu liên hệ Hợp tác xã vận tải 19/5 thực hiện hợp đồng thuê xe vận chuyển người bệnh.

Trước đó, Sở Y tế phối hợp Sở Giao thông vận tải huy động 200 xe khách chuyên dụng để vận chuyển người mắc bệnh COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng.


 • Vĩnh Phúc yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 với người về từ Hà Nội

Ngày 24/7, tỉnh Vĩnh Phúc ban hành văn bản về việc thực hiện một số biện pháp phòng dịch trên địa bàn tỉnh như sau:

 • Người đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, kể cả người bình thường vẫn đi về hằng ngày, tạm thời không về Vĩnh Phúc trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội;
 • Những ai về tỉnh thì phải thông báo trước với chính quyền nơi cư trú về thời gian cụ thể; đồng thời, phải có xét nghiệm COVID-19 cho kết quả âm tính trong 3 ngày gần nhất và cách ly tại nhà 14 ngày. Nếu không có xét nghiệm âm tính thí phải cách ly tập trung 21 ngày.
 • Tạm dừng các tuyến vận tải hành khách cố định từ Vĩnh Phúc đi Hà Nội và ngược lại; kiểm tra xử lý nghiêm các phương tiện vận tải hành khách đón trả khách không đúng quy định.

Từ ngày 22/6 đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận 64 ca dương tính COVID-19 liên quan đến các vùng dịch ở ngoài tỉnh.


 • Khánh Hòa dừng hoạt động các chợ ở khu vực đang giãn cách theo Chỉ thị 16

Ngày 24/7, tỉnh Khánh Hòa có công điện về việc bổ sung một số biện pháp cấp bách phòng dịch bệnh trên địa bàn tỉnh như sau:

 • Đối với các địa phương thực hiện Chỉ thị 16 (gồm: thành phố Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh): tạm dừng hoạt động toàn bộ chợ truyền thống, chợ đầu mối kể từ 0h ngày 26/7. Các chợ hoạt động trở lại khi bảo đảm an toàn theo quy định.
 • Tại các khu phong tỏa, thực hiện “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.
 • Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa (theo phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cấp).
 • Đối với khu vực có nguy cơ rất cao thì người dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức hỗ trợ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà.
 • Tạm dừng hoạt động các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách, do chính quyền cấp huyện quyết định.

Tính đến 12h ngày 24/7, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 1,019 trường hợp dương tính với COVID-19.


 • Tăng thuế thu nhập cá nhân của tài xế xe công nghệ từ 1/8

Thông tư 40 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ đầu tháng 8 quy định, toàn bộ tiền cung ứng dịch vụ của cá nhân kinh doanh (trong đó có các đối tác xe công nghệ), sẽ chịu mức thuế thu nhập cá nhân là 1.5% (áp dụng với đối tác có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm).

Các đối tác tài xế công nghệ được quy định theo Thông tư 40 là những người có hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp vận tải; còn tiền cung ứng dịch vụ của cá nhân kinh doanh gồm các khoản thưởng, hỗ trợ đạt doanh số, khuyến mại, chi hỗ trợ bằng tiền hoặc không bằng tiền được tính là doanh thu chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân.

Trước đó, tiền thưởng của đối tác tài xế (có doanh thu năm trên 100 triệu đồng) từ năm 2017 đến nay được quy định chịu thuế thu nhập cá nhân 1% và cũng không chịu thuế VAT.

Quy định mới có hiệu lực từ đầu tháng 8/2021 nêu rõ, thuế suất với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ sẽ tăng từ 1% lên 1.5%.


 • Vissan ngừng cung cấp một số mặt hàng thịt heo vì sự cố

Chiều 24/7, trao đổi với truyền thông về việc tạm ngưng cung cấp một số mặt hàng thịt heo, ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan thông tin, công ty đang gặp sự cố trong nhà máy sản xuất do phát hiện 1 số ca nhiễm COVID-19.

Theo ông An, trong vài ngày tới, công ty sẽ giảm sản lượng thịt heo tươi sống cung ứng ra thị trường (còn khoảng 500-600 con) và ngừng cung cấp mặt hàng chủng loại, hàng đóng khay để tập trung vào mặt hàng thịt heo mảnh.