Mục lục

Nội dung trưa 25/7:

 • Hà Nội trưng dụng 10 dự án tái định cư làm khu cách ly, bệnh viện
 • Hà Nội đề nghị cấp thẻ hoạt động cho shipper giao hàng
 • Từ hôm nay, đường sắt Việt Nam tạm dừng bán vé đi/đến ga Hà Nội
 • TP. HCM sẽ quy định thời gian người dân được đi ngoài đường
 • Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19
 • Áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa lớn ở Bắc Trung Bộ
 • Hà Nội trưng dụng 10 dự án tái định cư làm khu vực cách ly, bệnh viện dã chiến

Thành phố Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc về kế hoạch trưng dụng quỹ nhà tái định cư (bao gồm cả khuôn viên xung quanh các tòa nhà chung cư) để sử dụng làm nơi cách ly, lập bệnh viện dã chiến.

Theo kế hoạch, có 10 dự án nhà tái định cư được thành phố trưng dụng gồm:

 1. Dự án xây dựng nhà B, C khu tái định cư tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai;
 2. Dự án xây dựng nhà CT1, CT2 Khu tái định cư Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ;
 3. Dự án xây dựng nhà tái định cư tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên.
 4. Dự án nhà ở cao tầng thuộc Khu đô thị Đền Lừ III, quận Hoàng Mai;
 5. Dự án xây dựng nhà ở tái định cư tại ô đất ký hiệu C13/DD1, phường Trần Phú, quận Hoàng Mai;
 6. Khu nhà ở di dân tại ô đất CT4 Khu tái định cư tập trung Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm;
 7. Dự án xây dựng nhà 30T1, 30T2 ô đất A14 Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy;
 8. Dự án nhà ở thương mại tại khu X2 Đại Kim, quận Hoàng Mai;
 9. Dự án nhà ở thương mại tại ô đất CT3 Khu đô thị mới Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy;
 10. Dự án khu nhà ở cao tầng tại lô đất 5.B3, Đông Hội, huyện Đông Anh.

Chính quyền thành phố yêu cầu chủ đầu tư 10 dự án trên bàn giao quỹ nhà cho thành phố khi có kế hoạch sử dụng phục vụ phòng dịch COVID-19.


 • Hà Nội đề nghị cấp thẻ hoạt động cho shipper giao hàng

Chiều 24/7, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, nhu cầu giao hàng hóa là rất cần thiết trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Do vậy tới đây, Sở sẽ xem xét xây dựng quy trình để cấp mã thẻ nhận diện cho các phương tiện shipper hoạt động theo danh sách đề nghị của Sở Công Thương, đơn vị bưu chính viễn thông.

Ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho hay, hiện trên hệ thống đăng ký “luồng xanh” của Tổng cục Đường bộ Việt Nam chưa có mục cấp thẻ nhận diện cho xe 2 bánh vận chuyển hàng hóa trong địa bàn nội đô phục vụ các siêu thị và bưu chính viễn thông.

Vì vậy, theo ông Long, các siêu thị, đại lý bưu chính viễn thông sẽ phải có danh sách tổng hợp danh tính tài xế, phương tiện phục vụ việc shipper gửi cho Sở GTVT để cấp mã xác nhận trực tuyến qua số điện thoại của shipper.


 • Từ hôm nay, đường sắt Việt Nam tạm dừng bán vé đi/đến ga Hà Nội

Đường sắt Việt Nam cho biết, từ hôm nay ngày 25/7 đến 1/8, ngành đường sắt tạm dừng bán vé đi và đến ga Hà Nội. Riêng đoàn tàu SE7 vẫn khởi hành tại ga Hà Nội đi TP. HCM nhưng không đón khách tại ga Hà Nội; tàu SE8 vẫn chạy từ ga Sài Gòn đến ga cuối là ga Hà Nội nhưng không trả khách ở ga Hà Nội.

Do đó, hành khách có nhu cầu đi TP HCM có thể đến ga gần nhất là nhà ga Phủ Lý. Hành khách đã mua vé tàu từ ngày 25/7 có chiều đi/đến là ga Hà Nội sẽ được trả vé hoặc bảo lưu vé.


 • TP. HCM sẽ quy định thời gian người dân được đi ngoài đường

Sáng 25/7, tại buổi họp báo tại TP. HCM, Phó Bí thư Thường trực Phan Văn Mãi cho biết, trong hôm nay, chậm nhất ngày mai thành phố sẽ có văn bản quy định đối tượng, nhiệm vụ, thời gian di chuyển ra ngoài đường. Có thể sau 18h, sẽ quy định những công việc, nhiệm vụ không thực hiện.

Ông Mãi cho hay, thành phố phải thực hiện nghiêm các biện pháp đến ngày 1/8, trong đó, thu hẹp nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời gian giãn cách. Tuy nhiên thành phố có thể kéo dài thực hiện giãn cách trong 2 tuần để bảo đảm các biện pháp có hiệu quả.


 • Bộ Y tế công bố 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị COVID-19

Bộ Y tế vừa công bố danh mục 12 thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu được sử dụng để phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 gồm:

 1. Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);
 2. Viên nang Kovir (Công ty Cổ phần Sao Thái Dương);
 3. Bạch địa căn (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);
 4. Siro Viêm họng (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);
 5. Siro Dưỡng âm bổ phế (Bệnh viện YHCT, Bộ Công an);
 6. Siro Ngân kiều (Viện YHCT Quân đội – Bộ Quốc phòng);
 7. Hạnh tô (Bệnh viện YHCT Trung ương);
 8. Vệ khí khang (Viện YHCT Quân đội – Bộ Quốc phòng);
 9. Hoạt huyết Nhất Nhất (Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất);
 10. Imboot;
 11. Xuyên tâm liên;
 12. Nasagast – KG

Trong danh mục này, Bộ Y tế đề nghị các doanh nghiệp không tăng giá. Ngoài ra, tại hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược, Bộ Y tế cũng đưa ra một số danh mục sản phẩm khác như: Sản phẩm sát khuẩn; thuốc xịt họng; các sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe, trong đó có hướng dẫn cụ thể về cách sử dụng, thành phần, công dụng… của các sản phẩm này.


 • Áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa lớn ở Bắc Trung Bộ

Cơ quan khí tượng cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên ngày hôm nay (25/7), ở Quảng Bình, Quảng Trị có mưa to và dông với tổng lượng mưa từ 30-60 mm, có nơi trên 80 mm; ở Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa từ 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên mực 5,000 m nên ngày và đêm nay ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 50 mm; ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên ngày và đêm nay có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 50 mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Tin về áp thấp nhiệt đới: Hồi 7h ngày 25/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên vùng biển Nam Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Hà Tĩnh khoảng 120 km về phía Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 19h ngày 25/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 50 km về phía Tây Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và suy yếu thành một vùng áp thấp.