Nội dung chiều 27/9

Bộ test nhanh COVID-19 mua tại nước ngoài giá 35,000 đồng/test

Liên quan đến chi phí xét nghiệm nhanh, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương hôm 26/9, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, giá bộ test xét nghiệm nhanh COVID-19 mua số lượng lớn tại nước ngoài chỉ khoảng 1.5 USD/test (tương đương với 35,000 đồng/test).

Ông Đặng Hồng Anh cho biết thêm, giá 1.5 USD/test là giá mua tại nước ngoài, nếu tính chi phí về đến Việt Nam (kể cả tiền kho bãi và các chi phí khác), giá cũng chỉ khoảng 50,000 đồng/test.

Theo ông Hồng Anh, nếu mua được giá gốc với số lượng lớn thì có thể tiết kiệm được cho ngân sách hàng nghìn tỉ đồng. Ông Hồng Anh cho hay, hiện các tỉnh/thành đang đấu thầu với mức 60,000-70,000 đồng/test dẫn đến rất lãng phí.

Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đề nghị, Bộ Y tế chủ trì cùng các địa phương đàm phán trực tiếp với các nhà sản xuất để mua số lượng lớn đến 100 triệu bộ với chi phí gốc. Ông Anh cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ lưu ý việc này.

Về vấn đề này, lãnh đạo Vụ Trang thiết bị – Công trình y tế (thuộc Bộ Y tế) cho biết, giá test nhanh do doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm. Các địa phương có thể tham khảo trong đấu thầu mua sắm. Bộ Y tế hiện không đàm phán cũng như không kiểm soát giá thiết bị này do chưa có quy định.

Theo Bộ Y tế, trước 20/8, giá test nhanh khoảng 100,000-198,000 đồng/tes, tuy nhiên, đến ngày 25/9, một số doanh nghiệp đã điều chỉnh mức giá, giảm khoảng 20,000-70,000 đồng/test. Hiện có gần 90 loại test nhanh đang được lưu hành, bao gồm cả sản xuất trong nước và nhập khẩu.


Tp HCM đề nghị không tính ca mắc cộng đồng

Sáng 27/9, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Tp HCM kiến nghị lên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng dịch COVID-19 về việc bổ sung, điều chỉnh một số nội dung vào Dự thảo ‘thích ứng an toàn với dịch’ nhằm phù hợp hơn với tình hình dịch bệnh của thành phố.

Đáng chú ý, trong tiêu chí kiểm soát dịch, thành phố đề nghị không tính ca mắc mới tại cộng đồng mà thay bằng trường hợp nặng và tử vong, không cách ly tập trung F1 nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo…

Ngoài ra, Tp HCM đề nghị Bộ Y tế định nghĩa rõ ca mắc mới là ca phát hiện qua xét nghiệm PCR khẳng định. Số ca mắc mới được tính hàng tuần bằng số ca mắc mới tại cộng đồng/100,000 dân (không tính trong cơ sở cách ly tập trung). Mức độ nguy cơ được xác định dựa trên tỷ lệ trung bình 2 tuần liên tiếp.


Tp HCM kiến nghị cấp mã số cho người test nhanh dương tính

Cũng tại Tp HCM, trước đó, trong văn bản ký ngày 26/9, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cũng đề nghị Bộ Y tế chấp thuận cho thành phố công bố chính thức số ca test nhanh kháng nguyên dương tính như ca khẳng định.

Kiến nghị này được Sở Y tế đưa ra căn cứ vào chỉ thị của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn với nội dung “kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà”.

Cụ thể, người có kết quả dương tính sau test nhanh, đủ điều kiện cách ly tại nhà thì phát ngay túi thuốc. Trường hợp phải đưa đi cách ly tập trung thì mới lấy mẫu xét nghiệm PCR, kết quả nồng độ virus thấp (CT ≥ 30) thì cho về nhà theo dõi. Người có nồng độ virus cao thì ở lại khu cách ly.

Theo hướng dẫn hiện tại của Sở Y tế thành phố, F0 được cách ly, theo dõi tại nhà khi xét nghiệm PCR hoặc test nhanh dương tính. Sau đó, F0 được lấy mẫu xét nghiệm tại nhà (test nhanh hoặc PCR) vào ngày thứ 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly.


VNVC bàn giao hơn 1.3 triệu liều vaccine AstraZeneca

Sau 3 ngày kiểm định chất lượng, đến trưa nay (27/9), Công ty Cổ phần vaccine Việt Nam (VNVC) đã bàn giao cho Bộ Y tế 1,317,500 liều vaccine AstraZeneca được chuyển về Việt Nam ngày 24/9.

Tính từ 1/9 đến nay, VNVC đã nhập 5,081,600 liều vaccine AstraZeneca trong hợp đồng mua 30 triệu liều giữa VNVC và AstraZeneca.

Trước đó, tháng 7, công ty đã nhận 3,389,800 liều, tháng 8 nhận 5,797,360 liều. Cùng với 2 đợt hàng đầu tiên về hồi tháng 2 và tháng 5/2021, đến nay VNVC đã nhận gần 15 triệu liều vaccine, tương đương gần 50% hợp đồng.

Toàn bộ các lô vaccine sau kiểm định đã được bàn giao theo nguyên tắc phi lợi nhuận cho Chính Phủ.


Việt Nam lại sắp có bão vào miền Trung 

Chiều 27/9, bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên phó trưởng phòng Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, trang dự báo Meteostar.com vừa phát cảnh báo rằng, vào khoảng ngày 5/10, sẽ có một vùng áp thấp vượt qua Philippines vào Biển Đông và mạnh lên thành bão, hướng di chuyển lại về miền Trung nước ta.

Theo bà Lan, do đây là dự báo xa 10 ngày nên chưa thể khẳng định vị trí bão sẽ đổ bộ nhưng có thể dự báo vào miền Trung. Dự báo này mang tính cảnh báo cho ngư dân đang đánh bắt xa bờ, nhất là vùng biển Hoàng Sa – Trường Sa và vùng biển ngoài khơi miền Trung.

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn