Mục lục

Nội dung trưa 3/8:

 • Hà Nội thêm 23 F0, có 3 ca liên quan công ty Thanh Nga
 • Việt Nam tiếp nhận 415,000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tặng
 • Đang thẩm định vaccine Sinopharm, Tp HCM chưa chích ngừa đợt này
 • Khánh Hòa thêm 78 ca dương tính, truy vết 55 các trường hợp liên quan
 • Công ty Coca-Cola ở Hà Nội dừng hoạt động do có ca nghi nhiễm
 • Giải quyết ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái
 • Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9, mạnh lên thành bão vào trưa mai
 • Hà Nội thêm 23 F0, có 3 ca liên quan công ty Thanh Nga

Trưa 3/8, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 23 ca dương tính COVID-19 mới, trong đó có 15 ca tại cộng đồng, 8 ca tại khu cách ly.

23 ca dương tính mới được phân bổ tại 5 chùm ca bệnh: Ho, sốt thứ phát (15), Sàng lọc ho sốt (3), Liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội (3), Liên quan Tp HCM (1), Liên quan Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng (1).

Trong 15 ca ghi nhận tại chùm ho, sốt thứ phát, có 3 trường hợp liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga, trong đó, một là nhân viên Vinmart Yên Sở, một là nhân viên Vinmart Times City và một là nhân viên bếp Khách sạn Pullman.

Liên quan đến chùm nhiều ca bệnh tại Công ty thực phẩm Thanh Nga, tính đến tối 2/8, tổng số siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội phải đóng cửa là 37, trong đó, chủ yếu là siêu thị Vinmart và Vinmart+.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) đến nay là 1,396 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 843 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 553 ca.


 • Việt Nam tiếp nhận 415,000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh trao tặng

Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught, Tham tán Đại sứ quán Anh Quốc tại Việt Nam đã trao 415,000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ.

Trước đó, ngày 2/8, Việt Nam cũng tiếp nhận 1,188,000 liều vaccine AstraZeneca từ Cơ chế COVAX.


 • Đang thẩm định vaccine Sinopharm, Tp HCM chưa chích ngừa đợt này

Sáng 3/8, tại buổi họp báo trực tuyến, ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch Tp HCM cho biết, 1 triệu liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc chuyển về thành phố vào ngày 31/7 vừa qua hiện đang được Bộ Y tế thẩm định theo quy trình. Do đó, Tp HCM chưa chích vaccine Sinopharm trong đợt 5 này.

Ông Dương Anh Đức dẫn thông tin thống kê chưa đầy đủ đến tối 2/8, Tp HCM đã chích hơn 920,000 liều của đợt 5, tổng cộng 1,039 người có phản ứng sau chích, chủ yếu là triệu chứng nhẹ. Sau 10 ngày chích ngừa, hơn 900.000 người ở Tp HCM đã chích các loại vaccine gồm: AstraZeneca, Moderna và Pfizer.

Đến nay, tại Tp HCM có 4 loại vaccine gồm: AstraZeneca, Moderna, Pfizer và Sinopharm.


 • Khánh Hòa thêm 78 ca dương tính, truy vết 55 các trường hợp liên quan

Trưa 3/8, CDC tỉnh Khánh Hòa cho biết, tỉnh ghi nhận thêm 78 trường hợp dương tính mới với COVID-19, trong đó có 7 ca cộng đồng và 71 ca ghi nhận trong khu cách ly, phong tỏa.

Trong 78 ca mắc mới, Tp Nha Trang nhiều nhất với 45 ca, tiếp đến là thị xã Ninh Hòa 22 ca, Tp Cam Ranh và huyện Diên Khánh mỗi nơi 5 ca, huyện Cam Lâm ghi nhận 1 ca. Ngành y tế tỉnh Khánh Hòa cũng đã truy vết, xác định 16 F1 và 39 F2.

Tính đến 12h ngày 3/8, toàn tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 2,640 ca mắc COVID-19, phong tỏa tạm thời 128 địa điểm liên quan đến các ca dương tính.


 • Công ty Coca-Cola ở Hà Nội dừng hoạt động do có ca nghi nhiễm

Sáng 3/8, Công ty Coca-Cola, địa chỉ ở Thường Tín, Hà Nội đã tạm đóng cửa do liên quan đến một nam công nhân ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì có kết quả xét nghiệm nghi nhiễm COVID-19.

Hiện qua truy vết, xác định được 30 F1 và đang chờ kết quả xét nghiệm PCR khẳng định. Trước đó, vào hôm 1/8, anh này đi xét nghiệm tại Bệnh viện Thăng Long cho kết quả dương tính lần 1.


 • Giải quyết ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái

Tổng cục Hải quan Việt Nam vừa có văn bản gửi Cục Hải quan Tp HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, trong đó hướng dẫn giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái. Cụ thể:

 • Cho phép vận chuyển hàng hóa đang lưu giữ tại cảng Cát Lái đến cảng biển khác trên địa bàn Tp HCM và các cảng cạn ICD, với điều kiện đảm bảo hàng hóa không thuộc danh mục hàng nhập khẩu phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập theo quy định.
 • Hàng hóa phải chưa đăng ký tờ khai nhập khẩu; hàng không có dấu hiệu nghi vấn, vi phạm trong diện các cơ quan chức năng theo dõi, kiểm tra theo thông báo của cơ quan hải quan; vận chuyển toàn bộ lô hàng, thuộc cùng một vận tải đơn, cùng một chủ hàng, về cùng một địa điểm lưu giữ hàng hóa.
 • Hàng hóa được vận chuyển đến cảng biển, cảng ICD để lưu giữ quy định, hàng nhập khẩu của doanh nghiệp Đồng Nai được chuyển về ICD Tân Cảng Long Bình hoặc ICD Tân Cảng Nhơn Trạch.
 • Hàng hóa nhập khẩu của doanh nghiêp tại tỉnh Bình Phước được vận chuyển về ICD Tân Cảng Sóng Thần. Hàng nhập khẩu của doanh nghiệp các tỉnh miền Tây được vận chuyển về Tân Cảng Hiệp Phước.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn sẽ chịu mọi chi phí vận tải, lưu giữ đối với các lô hàng tồn đọng từ khi vận chuyển từ cảng Cát Lái đến Tân Cảng Hiệp Phước và đến khi hoàn thành việc xử lý hàng tồn đọng, cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật trong trường hợp hàng hóa thất thoát.

Thời gian áp dụng phương án giải quyết việc lưu giữ, giám sát hàng hóa tồn đọng thực hiện đến hết ngày 31/12/2021.


 • Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9, mạnh lên thành bão vào trưa mai

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 13h ngày 3/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở ngay trên vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cách Hồng Kông khoảng 120 km về phía Nam Tây Nam với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60 km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Tin Việt Nam ngày 3/8
Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông cập nhật lúc 13h ngày 3/8 (theo giờ Việt Nam). (Nguồn: NCHMF)

Đến 13h ngày 04/8, vị trí tâm bão cách Hồng Kông khoảng 160 km về phía Đông Nam với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Đông Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13h ngày 05/8, vị trí tâm bão cách Hồng Kông khoảng 340 km về phía Đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ), giật cấp 11.

Ở vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới sau có khả năng mạnh lên thành bão có gió mạnh cấp 7, sau tăng lên cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 3,0-5,0m, biển động rất mạnh.