Mục lục

Nội dung trưa 4/8:

 • Hà Nội thêm 24 ca dương tính, có F0 là cán bộ tại khu cách ly
 • Hà Nội thực hiện ‘3 tại chỗ’ với 85 doanh nghiệp trong KCN Thăng Long
 • Giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày với người nhập cảnh
 • Shipper ở Tp Cần Thơ được hoạt động từ 6h sáng đến trước 18h
 • Sóc Trăng phong tỏa chợ Châu Thành
 • Hà Tĩnh thêm 12 ca COVID-19, là người về từ Tp HCM và Bình Dương
 • Phát hiện 17 con hổ được nuôi nhốt trong nhà dân ở Nghệ An
 • Bão số 4 giật cấp 11 ở biển Đông
 • Hà Nội thêm 24 ca dương tính, có F0 là cán bộ tại khu cách ly

Trưa 4/8, Hà Nội ghi nhận thêm 24 ca dương tính COVID-19 mới, trong đó có 16 ca cộng đồng và 8 ca tại khu cách ly.

24 F0 ghi nhận tại 4 chùm ca bệnh gồm: Sàng lọc ho, sốt (4); Ho, sốt thứ phát (17); Liên quan 90 Nguyễn Khuyến, Đống Đa (2); Liên quan Bắc Giang tại công ty SEI (1).

Đáng chú ý, trong 17 F0 thuộc chùm ca ho sốt thứ phát, có trường hợp bệnh nhân N.V.G. (nam, sinh năm 1998, địa chỉ tại Thanh Trì) là cán bộ làm việc tại khu cách ly từ 30/7. Công việc chính tại khu cách ly của anh là phun khử khuẩn, đón tiếp công dân, phát cơm, thu gom rác. Ngày 3/8, anh G. được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính.

Tính tổng số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 1,453 ca, trong đó, 880 F0 ghi nhận trong cộng đồng và 573 F0 ghi nhận trong khu cách ly.


 • Hà Nội thực hiện ‘3 tại chỗ’ với 85 doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp Thăng Long

Mới đây, chính quyền huyện Đông Anh (Hà Nội) đã chấp thuận phương án sản xuất “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” đối với 85 doanh nghiệp trong Khu Công nghiệp (KCN) Thăng Long ngay cả khi đơn vị chưa có trường hợp nghi mắc.

Các đơn vị phát thẻ (giấy) đăng ký lộ trình di chuyển của người làm việc, bảo đảm di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc theo một cung đường cố định, không di chuyển theo cung đường khác…

Các doanh nghiệp sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra dịch trong phạm vi quản lý do không tuân thủ các biện pháp và phương án phòng dịch COVID-19.

Đối với các doanh nghiệp chưa được chấp thuận phương án sản xuất an toàn, huyện đề nghị các doanh nghiệp có đủ điều kiện mặt bằng, trang thiết bị phù hợp với phương án “3 tại chỗ”, xây dựng lại kế hoạch để được thẩm định lại.

Trường hợp doanh nghiệp không đủ điều kiện, huyện khuyến khích thực hiện việc thuê khu ở tập trung trên địa bàn cho người lao động, song phải đảm bảo tốt việc phòng dịch.

Đối với những doanh nghiệp không xây dựng phương án hoặc xây dựng phương án nhưng không được chấp thuận sẽ phải tạm dừng hoạt động để xây dựng phương án theo quy định; chịu trách nhiệm nếu để xảy ra dịch bệnh trong phạm vi quản lý do không tuân thủ phương án và các biện pháp phòng dịch.


 • Giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày với người nhập cảnh

Ngày 4/8, Bộ Y tế ban hành văn bản về việc giảm thời gian cách ly tập trung với người nhập cảnh đã chích đủ liều vaccine COVID-19.

Theo đó, người nhập cảnh sẽ được giảm thời gian cách ly tập trung (được cách ly tập trung 7 ngày, theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo) nếu bảo đảm các yêu cầu sau:

 • Có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72h, có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền nước thực hiện xét nghiệm cấp;
 • Đã chích đủ liều vaccine COVID-19, liều cuối cùng chích trong ít nhất 14 ngày, không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh và có giấy chứng nhận chích ngừa.
 • Đối với người từng nhiễm COVID-19, cần có thêm giấy xác nhận khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền nước điều trị cấp, thời hạn không quá 6 tháng.

Sau khi nhập cảnh, những người này sẽ được xét nghiệm vào ngày đầu và ngày thứ 7. Hoàn thành cách ly tập trung, những người này về nơi lưu trú phải thực hiện 5K.


 • Shipper ở Tp Cần Thơ được hoạt động từ 6h sáng đến trước 18h

Ngày 4/8, Tp Cần Thơ áp dụng văn bản về việc quy định hoạt động của shipper trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Theo đó, kể từ hôm nay Tp Cần Thơ yêu cầu các đơn vị quản lý, cung ứng dịch vụ shipper:

 • Rà soát số lượng shipper và thực hiện điều chỉnh giảm 30% nhân viên, xét nghiệm theo định kỳ 3 ngày/lần cho shipper.
 • Shipper phải đem theo giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 còn thời hạn trong vòng 3 ngày (72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm) khi di chuyển trên đường.
 • Shipper chỉ được phép hoạt động từ 6h đến trước 18h hằng ngày. Mỗi shipper giao hàng tại 1 quận, huyện, chỉ giao hàng địa bàn khác khi vận chuyển nhu yếu phẩm phục vụ bệnh viện dã chiến phòng dịch.
 • Các đơn vị làm bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận cho từng shipper (ngoài các giải pháp nhận diện thông qua đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành).
 • Ứng dụng công nghệ nhận diện thông qua mã QR Code hiển thị đầy đủ thông tin shipper, phương tiện di chuyển

Hiện Tp Cần Thơ chưa quy định cấm người dân ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau như một số địa phương tại miền Tây đang thực hiện.


 • Sóc Trăng phong tỏa chợ Châu Thành, ghi nhận 9 ca nhiễm là người trong 1 gia đình

Sáng 4/8, tỉnh Sóc Trăng cho biết, vừa áp dụng thiết lập vùng cách ly y tế để phòng dịch COVID-19 đối với chợ Thị trấn Châu Thành (huyện Châu Thành) trong 15 ngày, kể từ 0h ngày 4/8. Khu vực phong tỏa có 590 gia đình với 2,388 người.

Trước đó, tỉnh này cũng đã cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng trong 14 ngày, kể từ 17h ngày 2/8. Trong thời gian cách ly y tế, bệnh viện không tiếp nhận khám và điều trị nội trú cho bệnh nhân mới.

Liên quan các ca dương tính ở chợ Thị trấn Châu Thành, qua truy vết giới chức phát hiện bà L.T.R (64 tuổi, ngụ ấp Trà Quýt, Thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành) có tiền sử bệnh tiểu đường, tim, phổi, suy thận, chạy thận định kỳ tại một bệnh viện ở Tp Cần Thơ.

Ngày 21/7, bà R. được chuyển điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng và có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19, được cho về nhà ngày 25/7, có kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính.

Ngày 3/8, kết quả xét nghiệm 9/11 người trong gia đình bà R. dương tính COVID-19. Tối cùng ngày, ngành y tế tỉnh đã lấy mẫu hơn 700 người tại khu vực chợ Châu Thành để test nhanh và xét nghiệm PCR.

Đến tối 3/8, Bộ Y tế công bố tỉnh Sóc Trăng ghi nhận thêm 45 ca mắc mới, nâng tổng số F0 trong toàn tỉnh là 345 người.


 • Hà Tĩnh thêm 12 ca COVID-19, là người về từ Tp HCM và Bình Dương

Ngày 4/8, CDC tỉnh Hà Tĩnh cho biết, địa phương vừa ghi nhận thêm 12 ca mắc COVID-19, đều là các trường hợp về từ Tp HCM và Bình Dương, đã được cách ly tập trung trước đó.

12 bệnh nhân này ngụ tại các huyện Cẩm Xuyên, Can Lộc, Thạch Hà, Hương Sơn, Lộc Hà và Hương Khê. Hiện lực lượng chức năng tỉnh đã phun thuốc khử khuẩn môi trường tại khu vực cách ly và lập danh sách F1, F2 của 12 ca bệnh để lấy mẫu xét nghiệm.

Tính từ ngày 4/6 đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận 182 ca COVID-19, trong đó có 57 trường hợp về từ Đà Nẵng, Tp HCM và các tỉnh phía nam.


 • Phát hiện 17 con hổ được nuôi nhốt trong nhà dân ở Nghệ An

Sáng 4/8, Cảnh sát môi trường Nghệ An phát hiện, bắt giữ vụ nuôi nhốt hổ trái phép quy mô lớn tại xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An).

Cụ thể, vào rạng sáng cùng ngày, kiểm tra một số cơ sở nuôi nhốt hổ tại nhà dân thuộc xã Đô Thành giới chức tỉnh đã phát hiện và thu giữ 17 cá thể hổ trưởng thành, trong đó có một số cá thể nặng khoảng 200 kg.

Tin Việt Nam ngày 4/8
Báo Thanh Niên đưa tin vụ việc. (Ảnh chụp màn hình)

Số hổ này sau đó được cho vào các lồng sắt, cẩu lên xe tải để vận chuyển đến nơi khác để điều tra.

Trước đó, ngày 1/8, đơn vị này cũng phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển trái phép 7 con hổ con từ huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) ra huyện Diễn Châu (Nghệ An). Số hổ này đã được đưa đến Trung tâm Cứu hộ động vật Vườn Quốc gia Pù Mát (Nghệ An) để nuôi dưỡng.


 • Bão số 4 giật cấp 11 ở biển Đông

Hồi 13h ngày 4/8, vị trí tâm bão cách Hồng Kông khoảng 190 km về phía Đông Nam với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13h ngày 5/8, vị trí tâm bão ở trên vùng biển phía Nam tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ), giật cấp 11.

Tin Việt Nam ngày 4/8
Vị trí và hướng di chuyển của bão số 4 trên biển Đông cập nhật lúc 13h ngày 4/8 (theo giờ Việt Nam). (Nguồn: NCHMF)

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được 5-10 km. Đến 13h ngày 6/8, vị trí tâm bão ở trên đất liền tỉnh Phúc Kiến với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Trong 48-72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Đông Bắc mỗi giờ đi được 5-10 km. Đến 13h ngày 7/8, vị trí tâm bão ở trên vùng ven biển phía Đông tỉnh Phúc Kiến với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/giờ), giật cấp 10.

Cảnh báo mưa dông, gió mạnh và sóng lớn trên biển:

Ở vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có mưa dông, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 3.5-5.0m, biển động rất mạnh.

Ngoài ra, từ 4/8 đến ngày 7/8 ở vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2.0-4.0m, biển động mạnh.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn