Ngày 1/9, Bộ Y tế và Cục An toàn thực phẩm cho biết đã có văn bản gửi Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội vào cuộc xử lý vụ Pate Minh Chay. Đây là những sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới gây ngộ độc cho một số người, với những tổn thương nặng nề và kéo dài.

Trước đó, từ 17/7 đến 18/8, Cục An toàn thực phẩm cho biết có ít nhất 9 bệnh nhân phải vào 3 bệnh viện ở Hà Nội và TP. HCM do ăn phải Pate Minh Chay có nhiễm độc tố Botulinum. Các bệnh nhân có biểu hiện đột ngột nôn ói, đau họng, khó nuốt, khó thở. Có bệnh nhân khi nhập viện với tình trạng sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi còn từ 2/5-3/5. Có bệnh nhân còn bị liệt toàn thân.

Bệnh viện trong TP. HCM cũng đã đề nghị Bộ Y tế mua thuốc kháng độc tố Botulinum trong Pate Minh Chay. Trong khi đó, các cơ quan chức năng đang nỗ lực thu hồi những sản phẩm đã phân phối ra thị trường của công ty này.

Một trong số bệnh nhân nặng liên quan đến Pate Minh Chay (Ảnh: Chụp màn hình báo tuoitre.)
Một trong số bệnh nhân nặng liên quan đến Pate Minh Chay (Ảnh: Chụp màn hình báo tuoitre.)

Người nhập cảnh làm việc ngắn ngày không cần cách ly 14 ngày

Bộ Y tế cho biết người nhập cảnh làm việc ngắn ngày không phải cách ly tập trung 14 ngày, nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn.

Người thuộc nhóm này gồm: Nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng nước; Khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; Người tiếp xúc với chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ trong quá trình nhập cảnh và làm việc tại Việt Nam.

Tuy nhiên, yêu cầu những người này phải có bảo hiểm y tế quốc tế; hoặc cơ quan, tổ chức mời cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp nhiễm virus corona. Toàn bộ kinh phí cho việc cách ly, phương tiện đưa đón, xét nghiệm virus corona do đơn vị, tổ chức mời chuyên gia chi trả. Người nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ, được miễn phí điều trị.

Nhiều người ở CDC Hà Nội bị khởi tố do liên quan đến việc nâng giá bán thiết bị y tế

Trong đó, trưởng phòng tài chính kế toán, CDC Hà Nội bị cáo buộc sai phạm trong đấu thầu mua máy xét nghiệm Covid-19.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an ngày 1/9 cho hay, đã có quyết định khởi tố, khám xét, cấm đi khỏi nơi cư trú với người này về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo buộc, hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng 2,3 tỷ đồng, tuy nhiên qua mua bán lòng vòng, đến CDC Hà Nội thành 7 tỷ đồng.

Vụ án ở CDC và một số đơn vị liên quan được khởi tố từ cuối tháng 4, đến nay cơ quan điều tra đã khởi tố, tạm giam 10 người, trong đó riêng CDC Hà Nội có 6 người.

Bị can Hoàng Kim Thư tại cơ quan điều tra ( Ảnh: Chụp màn hình báo vnexpress)
Bị can Hoàng Kim Thư tại cơ quan điều tra ( Ảnh: Chụp màn hình báo vnexpress)

Cũng liên quan đến việc nâng giá bán thiết bị y tế, trước đó vào ngày 31/8, vụ án Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị liên quan được Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố.

Cụ thể là, cơ quan điều tra đã bắt Chủ tịch HĐQT Công ty BMS và thẩm định viên của Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) với cáo buộc, nâng khống giá thiết bị y tế để chiếm đoạt tiền của người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Việc lừa đảo liên quan đến quá trình thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa.

Bảo Trân tổng hợp