Theo kế hoạch ban đầu, Hàng không Việt Nam sẽ mở lại đường bay quốc tế từ ngày 15/9 tới với 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, chiều 14/9 Bộ Giao thông vận tải cho biết vẫn ‘chưa chốt’ được thời điểm mở cửa chính thức.

Hiện nay, cơ quan y tế đang hoàn thiện phương án, quy trình xét nghiệm, cách ly y tế đối với các nhóm đối tượng được phép nhập cảnh. Dự kiến, phương án này sẽ được trình Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào ngày thứ 5 tới.

Với các địa phương, đặc biệt là Hà Nội và TP. HCM hiện vẫn chưa xác định được cụ thể nhu cầu số lượng người nhập cảnh để lên kế hoạch bố trí các khu cách ly cũng như các điều kiện giám sát, chi phí liên quan.

Người Hải Dương xuống đường ăn mừng vì dỡ bỏ ba khu cách ly

Ngày 14/9, Hải Dương dỡ bỏ lệnh cách ly y tế với 3 khu dân cư sau 28 ngày, hàng trăm người dân đổ xuống đường ăn mừng.

Theo đó, 3 khu được dỡ bỏ cách ly là ngõ số 10 phố Trần Văn Giáp, phường Thanh Bình; khu dân cư từ số nhà 84 đến 157 phố Nguyễn Chí Thanh và khu phố Mạc Thị Bưởi, thị trấn Nam Sách (từ số nhà 158 đến 228).

Tại khu dân cư trên phố Nguyễn Chí Thanh, hàng trăm người đeo khẩu trang, ra đường hò reo, nhảy múa vì không còn bị phong tỏa. Từ 0h sáng 14/9, họ có thể trở lại cuộc sống bình thường.

Em bé thứ 4 tử vong do bệnh bạch hầu

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM cho biết, lúc 3h sáng ngày 13/9, bé trai 12 tuổi, ngụ ở huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum chuyển đến. Lúc này, bé đã mắc bạch hầu ngày thứ 7, biến chứng tim gây rối loạn nhịp tim, suy tim, men tim cao. Các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu. Tuy nhiên, bé đã tử vong chiều cùng ngày, sau 11 giờ nhập viện.

Đây là ca bạch hầu thứ tư tử vong từ đầu năm đến nay. Ba ca bạch hầu tử vong trước đó đều là trẻ em, tuổi từ 4 đến 13, sinh sống các tỉnh Tây Nguyên.

5.000 công nhân nhà máy sản xuất linh kiện Apple đình công 

Trong 2 ngày 11-12/9 vừa qua, khoảng 5.000 công nhân Công ty Luxshare – ICT (KCN Vân Trung, Việt Yên, Bắc Giang) đã đình công để phản đối chính sách lương, thưởng và đòi quyền lợi khi phải tăng ca, làm thêm giờ.

Theo Tuổi Trẻ, tại buổi làm việc ngày 13/9 với các ban, ngành và đại diện công nhân, ông Lý Chính Nho – Tổng Giám đốc Công ty Luxshare – ICT cho biết, do doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm trong giải quyết các vụ tranh chấp lao động dẫn tới ngừng việc tập thể, mong các cấp chính quyền, ngành chức năng giúp đỡ để nhà máy ổn định sản xuất.

Theo phản ánh của công nhân tại đây, các chính sách lao động của Luxshare khiến đời sống của họ bị ảnh hưởng. Cụ thể là chế độ lương thưởng, tăng ca, cơ sở vật chất với thiết bị vật tư thiếu thốn. Người lao động cũng không được phụ cấp độc hại, nặng nhọc, con nhỏ… Ngoài ra, công ty còn nợ lương người lao động trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.

Sài Gòn sẽ mưa to trên diện rộng cả tuần

Ngày 14/9, ông Lê Đình Quyết, Phó phòng Dự báo, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, do ảnh hưởng rãnh áp thấp có trục vắt qua Nam Trung Bộ, kết hợp vùng áp thấp nhiệt đới phía Đông Philippines. Hiện tượng thời tiết này khiến gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh từ ngày 16 đến 19/9, gây mưa lớn cho TP. HCM và các tỉnh Nam Bộ vào chiều tối.

Lượng mưa phổ biến 30-60 mm, có nơi trên 60 mm trong 24 giờ, có thể khiến cây xanh gãy đổ, ngập ở một số nơi. Trong cơn giông có thể xảy ra hiện tượng lốc xoáy và gió giật mạnh… Khuyến cáo người lớn tuổi, phụ nữ, trẻ nhỏ không nên ra đường khi mưa lớn, dễ té ngã khi đi qua những xoáy nước mạnh, đặc biệt là trẻ em dễ bị nước cuốn vào cống.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn