Theo báo Tuổi trẻ, ngày 30/8, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo về việc tổ chức các chuyến bay đón công dân Việt Nam về nước.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý cho các nhân sự cấp cao của doanh nghiệp Hàn Quốc được nhập cảnh. Các vấn đề mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao… cần sớm được xử lý, trước hết thực hiện chuyến bay lao động Việt Nam đi làm việc tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đặc biệt, từ ngày 1/9 sẽ thu phí với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các nơi cách ly, chi phí khám chữa bệnh do ngân sách nhà nước chi trả.

từ ngày 1/9 sẽ thu phí với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các nơi cách ly, chi phí khám chữa bệnh do ngân sách nhà nước chi trả. (Ảnh minh họa FB Đà Nẵng)
từ ngày 1/9 sẽ thu phí với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các nơi cách ly, chi phí khám chữa bệnh do ngân sách nhà nước chi trả. (Ảnh minh họa FB Đà Nẵng)

Liệu học sinh có phải đeo khẩu trang khi đi học?

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời Ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. HCM khẳng định, các cơ sở giáo dục chỉ tổ chức các hoạt động dạy học khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Về vấn đề Liệu học sinh có phải đeo khẩu trang khi học hay không? Ông Nam cho biết, Sở chỉ khuyến khích chứ không bắt buộc học sinh, giáo viên phải đeo khẩu trang khi ở trong lớp học. Tuy nhiên, ở ngoài lớp học thì bắt buộc học sinh phải đeo khẩu trang. 

Theo ông Nam, nếu cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh bị sốt, ho, khó thở thì không được đến trường mà cần liên hệ ngay với trung tâm y tế gần nhất để được hướng dẫn thăm khám kịp thời và báo cho nhà trường.

Bên cạnh đó Sở khuyến khích mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên sử dụng bình hoặc chai nước uống cá nhân; thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông, ở nơi công cộng và trong giờ ra chơi tại trường.

Từ 15/10, bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi sẽ bị phạt tới 1 triệu đồng

Từ 15/10, bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi sẽ bị phạt tới 1 triệu đồng. (Ảnh minh họa Flickr)
Từ 15/10, bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi sẽ bị phạt tới 1 triệu đồng. (Ảnh minh họa Flickr)

Theo VnExpress, Nghị định mới này có hiệu lực từ ngày 15/10, cho phép phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng với hành vi bán và cung cấp rượu, bia cho người dưới 18 tuổi.

Nghị định trên cũng cho phép phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng với hành vi bán rượu, bia bằng máy bán hàng tự động; kinh doanh sản phẩm rượu, bia tại các địa điểm cấm kinh doanh rượu, bia theo quy định. Ngoài tiền phạt, người vi phạm còn bị tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm và buộc nộp lại số tiền thu lợi có được từ việc vi phạm.

Đối với người sử dụng lao động là người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán rượu, bia cũng bị phạt từ 3-5 triệu đồng. 

Người kinh doanh rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên có hành vi cung cấp thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe sẽ bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn