Một nhân viên tình báo cao cấp giấu tên của Úc đã tiết lộ với ngoại giới rằng lý do thực sự khiến Huawei bị cấm ở Úc là Huawei có thể “vâng mệnh” Trung Cộng ngắt kết nối hoàn toàn mạng internet 5G khiến nước Úc rơi vào lao đao.

nguyên nhân khiến Úc cấm Huawei
Khách mời đến tham dự bài diễn văn quan trọng của Huawei tại hội chợ thương mại thiết bị gia dụng và điện tử tiêu dùng IFA 2020 Special Edition vào ngày khai mạc hội chợ ở Berlin, Đức, hôm 03/09/2020. (Ảnh: Sean Gallup/Getty Images)

Trước đây, các chuyên gia thường thảo luận chủ yếu về những phần mềm gián điệp và cửa hậu (backdoor) cài đặt ở thiết bị 5G của Huawei đe dọa đến an toàn thông tin. Còn hiện tại, nhân viên tình báo chính phủ Úc này lại cho biết: “ Rủi ro chính khi dùng mạng 5G của Huawei không phải là ở việc Trung Cộng sẽ lợi dụng nó để tham gia vào hoạt động gián điệp, mà là Bắc Kinh có thể ra lệnh cho Huawei ngắt kết nối hoàn toàn mạng 5G ở Úc.

“Đây là điều mà nhiều nhà phê bình chưa nhận thức đến về 5G”. Ông chia sẻ với phóng viên kênh thông tấn Red Zone. “Nó không liên quan gì đến việc đánh chặn ở điện thoại”.

Đây là trích đoạn được lấy từ tạp chí Good Weekend xuất bản hôm thứ Bảy. Quan chức tình báo này nói rằng, vấn đề thực sự là ở việc Bắc kinh có thể ra lệnh cho Huawei ngắt hoàn toàn (mạng 5G). “Nếu máy bơm xử lý nước thải ngừng hoạt động, thì không có nước sạch. Bạn có thể tưởng tượng nó giống như tầm ảnh hưởng (của 5G) đến xã hội. Lại giống như mạng lưới giao thông công cộng không hoạt động hoặc xe ô tô điện tự lái gặp sự cố. Điều này sẽ ảnh hưởng đến xã hội và nền kinh tế.”

Vì những lý do trên, một khi mạng 5G đi phủ sóng toàn quốc, nó sẽ “đứng đầu trong danh sách những cơ sở hạ tầng quan trọng cần được bảo vệ”

Theo The Sydney Morning Herald, trước khi cấm Huawei, Thủ tướng Úc khi đó là Malcolm Turnbull đã cố gắng tìm cách vừa có thể mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc mà vẫn đảm bảo an toàn. Một số công ty viễn thông ở Úc đã sử dụng thiết bị của Huawei để xây dựng mạng 4G.

Cơ quan An ninh và Tình báo Tín hiệu Úc (Australian Signals Directory – ASD) đã mất hơn 8 tháng để liệt kê 300 biện pháp an ninh riêng lẻ. Mặc dù vậy, ASD cho biết, không thể tránh hoàn toàn mọi rủi ro.

Mặc dù Huawei luôn khẳng định nếu chính quyền Bắc Kinh có ra lệnh thì hãng sẽ không bao giờ tuân theo, nhưng chính phủ Úc không tin điều đó. Bởi theo Luật Tình báo Quốc gia được Bắc Kinh thông qua năm 2017 đã yêu cầu tất cả các công ty, dù thuộc sở hữu tư nhân hay không, phải hợp tác với hoạt động tình báo quốc gia.

Nhiều quốc gia đã cự tuyệt 5G của  Huawei.

Úc là quốc gia đầu tiên cấm thiết bị của Huawei xâm nhập vào mạng 5G của họ. Sau đó Liên minh tình báo Ngũ nhãn của 5 nước (Five Eyes), Nhật Bản, Pháp, Đài Loan, Việt Nam và Ấn Độ lần lượt đưa ra các quy định để từ chối Huawei. Theo lệnh  trừng phạt của cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo vào tháng 6 năm ngoái, các quốc gia như Cộng hòa Séc, Ba Lan, Thụy Điển, Estonia, Romania, Đan Mạch, Latvia và Hy Lạp cũng đã cự tuyệt Huawei tham gia xây dựng mạng 5G.

Các liên minh quốc tế từ chối sử dụng Huawei bao gồm Liên minh châu Âu và liên minh D10.

Ở một số quốc gia, mặc dù chính phủ không đưa ra quyết định cấm Huawei, nhưng các công ty viễn thông lớn trong nước  đã từ chối Huawei. Các quốc gia này bao gồm Hà Lan, Singapore, Brazil, Hàn Quốc, Ý, Đức, Tây Ban Nha và Na Uy. 

Lý Vy, Dịch Phàm thực hiện
Minh Phương biên dịch
Tham khảo bản gốc từ Epoch Times tiếng Trung

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn