Theo trang Secretchina, tờ Sky News của Anh mới đây đã trích dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo Hàn Quốc, tiết lộ rằng: Em gái của ông Kim Jong Un là bà Kim Yo Jung đã trở thành người nắm quyền lực thứ hai của Triều Tiên và sẽ chịu trách nhiệm về quan hệ của Bắc Triều Tiên với Hoa Kỳ và Hàn Quốc.

Kim Jong-un và Kim Yo-jung đang tham gia hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Triều Tiên tại Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 27 tháng 4 năm 2018. (Ảnh secretchina.com)
Kim Jong Un và Kim Yo Jung đang tham gia hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên tại Panmunjom, Hàn Quốc, ngày 27 tháng 4 năm 2018. (Ảnh secretchina.com)

Bà Kim Yo Jung, 32 tuổi, là người thân duy nhất của ông Kim Jong Un nắm vị trí chính thức trong chính quyền Triều Tiên.

Nguồn tin cũng cho rằng, ông Kim gần đây đã gặp phải nhiều áp lực công việc lãnh đạo. Việc phong tỏa đất nước do dịch Covid-19 cộng thêm tình hình thiên tai đã khiến thương mại của Triều Tiên gặp thiệt hại nặng nề.

Trên báo Herald, ông Jang Sung Min, một nhân viên cũ của cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung, nói rằng: Chủ tịch Kim thực sự đang trong tình trạng hôn mê, và những hình ảnh của ông mà Triều Tiên công bố vài tháng trước đều là giả.

Hiện tại chưa có thông tin bình luận từ phía Triều Tiên về vấn đề này. Tuy nhiên cũng lưu ý rằng, nhiều thông liên quan đến đất nước này có tiền lệ là rất khó kiểm chứng, thậm chí là tin giả.

Ngoại giới cho rằng, nếu thông tin trên là thực thì giấc mơ thống nhất Liên Triều Bắc – Nam sẽ càng xa vời hơn nữa, vì bà Kim Yo Jung có quan điểm cứng rắn hơn trong vấn đề này.

Tuệ Minh 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn