Một thành phố ở tỉnh Hồ Nam, miền trung nam Trung Quốc, được cho là đã điều động thiết vận xa cảnh sát đi tuần tra, với loa phóng thanh gắn trên vòm xe phát cảnh báo: “Không được rời khỏi nơi cư trú!”

Trong một video được đăng trên các nền tảng truyền thông xã hội Trung Quốc và trên Twitter, những chiếc thiết vận xa của cảnh sát được dán nhãn “Cảnh sát Đặc nhiệm Chu Châu” và loa phát thanh liên tục phát đi: “Không được rời khỏi nhà. Không được đến thăm nhà người khác. Không được tụ tập. Ai không chấp hành hiệu lệnh và vi phạm quy định phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm.”

Chương trình phát sóng nói rằng cảnh sát đang “tiến hành tuần tra vũ trang tại các khu vực trọng điểm của tiểu khu Nhạc Đường.”

Video này không còn tồn tại trên mạng truyền thông xã hội Trung Quốc nữa, nhưng một tweet đăng tải video này của một cư dân mạng tên Songpinganq đã có hơn 8,000 lượt xem hôm 16/11.

Tiểu khu Nhạc Đường là một trong sáu tiểu khu thuộc thẩm quyền của quận Hà Đường, thành phố Chu Châu.

Chu Châu là một thành phố cấp tỉnh nằm ở phía đông tỉnh Hồ Nam. Thành phố này quản lý năm quận, một thành phố cấp huyện, và ba huyện, với dân số 3.9 triệu người.

The Epoch Times không thể xác nhận tính xác thực của video này, nhưng cư dân của khu phố cho biết họ nhận ra giọng nói từ loa phóng thanh và biết những con đường nào xuất hiện trong video.

Thiết vận xa cảnh sát chỉ để ‘dọa người dân’

Theo người dân Chu Châu, những chiếc thiết vận xa cảnh sát có vũ trang này chỉ nhằm mục đích hù dọa người dân.

“Những chiếc thiết vận xa cảnh sát xuất hiện ở tiểu khu Nhạc Đường nói trong loa rằng họ đang tiến hành ‘tuần tra vũ trang.’ Họ không nhắm vào đại dịch COVID-19; họ đang nhắm vào người dân chúng tôi! Họ muốn dọa chúng tôi,” một người đàn ông sống ở tiểu khu Nhạc Đường cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times hôm 14/11. Người đàn ông này đã sử dụng biệt hiệu “ông Vương” và đã nói chuyện với The Epoch Times với điều kiện ẩn danh vì sự an toàn của mình.

Ông Vương xác nhận với The Epoch Times rằng khu vực hiển thị trong video là tiểu khu Nhạc Đường.

“Tôi quen thuộc với những con đường này và tôi biết được giọng nói từ loa phóng thanh,” ông Vương nói.

Ông Vương cho rằng những người dân tuyệt vọng không còn sợ chính quyền và các thiết vận xa này của cảnh sát chỉ có thể khơi dậy sự phản kháng mạnh mẽ hơn từ người dân.

Một nhân viên đang khoan lắp một tấm chắn vào hàng rào ở bên ngoài một căn hộ đã bị phong tỏa sau đợt bùng phát COVID-19 gần đây ở Bắc Kinh, hôm 13/06/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Một nhân viên đang khoan lắp một tấm chắn vào hàng rào ở bên ngoài một căn hộ đã bị phong tỏa sau đợt bùng phát COVID-19 gần đây ở Bắc Kinh, hôm 13/06/2022. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

“Tôi biết chuyện một người đàn ông ở quận Hà Đường đã phá rào chắn cách đây vài hôm, cố gắng thoát ra khỏi tiểu khu Nhạc Đường bị phong tỏa vì ông ấy muốn quay lại làm việc. Nhưng cảnh sát tại trạm kiểm soát đã ngăn ông ấy lại,” ông Vương nói.

Ông Vương kể thêm rằng một người dân làng ở thị trấn Phổ Khẩu, huyện Lễ Lăng, đã dùng một con dao tấn công một lính canh khi người này cố ngăn ông ấy rời khỏi làng. Ông Vương cho biết nhân viên này bị thương nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Ông Vương nói rằng một ngày sau khi hai vụ việc này xảy ra, chính quyền thành phố Chu Châu đã nới lỏng các biện pháp cách ly đối với hầu hết các khu vực, ngoại trừ các quận Hà Đường và Lô Tùng.

“Tôi đã bị nhốt trong nhà nhiều ngày nay. Nếu các biện pháp cách ly tiếp tục trong vài ngày nữa, tôi sẽ hết thức ăn. Sau đó, chắc chắn tôi cũng sẽ phá vỡ các chướng ngại vật vì tôi sẽ chết đói,” ông Vương nói.

Một người dân làng Ngũ Lý Đôn, thuộc huyện Lễ Lăng, đã xác nhận với The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ rằng một người dân làng khác từ thị trấn Phổ Khẩu đã tấn công một người bảo vệ cố gắng ngăn ông ấy rời làng. Người dân làng được phỏng vấn đã sử dụng biệt danh “ông Lý”.

“Cả làng đã bị cô lập và không ai được phép ra ngoài,” ông Lý nói với The Epoch Times hôm 14/11. “Vì vậy, người dân làng muốn rời đi đã dùng dao chém người bảo vệ. Người bảo vệ bị thương nhưng vẫn còn sống.”

Hôm 14/11, The Epoch Times đã liên lạc với một chủ doanh nghiệp ở thị trấn Phổ Khẩu, người này từ chối bình luận về vụ việc được đề cập ở trên.

Một cư dân của Cư xá Tài Phú (Caifu) ở tiểu khu Nhạc Đường đã nói chuyện với The Epoch Times dưới biệt hiệu “cô Lâm” cho biết khu vực của cô đã bị cô lập kể từ ngày 03/11.

“Chúng tôi đã dùng hết tất cả thức ăn ở nhà rồi,” cô Lâm nói. “Chúng tôi đang ở trong một khu vực quan trọng của việc cô lập. Chúng tôi không biết khi nào chính quyền sẽ dỡ bỏ biện pháp cô lập này.”

Cô đã nhìn thấy thiết vận xa vũ trang tuần tra trong tiểu khu vài ngày trước.

“Thật lố bịch khi [chính quyền] điều thiết vận xa vũ trang đến khu vực này, bởi vì tất cả chúng tôi đều bị nhốt trong nhà của mình,” cô Lâm nói. “Họ trông như thể đang cầm súng để hạ gục chúng tôi. Họ chính là muốn hù dọa chúng tôi!”

Ban chỉ huy phòng chống đại dịch thành phố Chu Châu thông báo tính đến ngày 15/11, thành phố có 41 khu vực có nguy cơ cao. Trong số 41 khu vực có nguy cơ cao, 13 khu vực thuộc quận Lô Tùng và 17 khu vực thuộc quận Hà Đường. Theo thông báo chính thức hôm 14/11, toàn bộ tiểu khu Nhạc Đường đang bị phong tỏa.

Những vụ việc này xảy ra sau khi cơ quan y tế hàng đầu của chính quyền cộng sản Trung Quốc ban hành 20 hướng dẫn mới về COVID-19 hôm 11/11, nới lỏng các chính sách COVID-19 ở một mức độ nhất định, trong nỗ lực xoa dịu sự phẫn nộ của người dân Trung Quốc đối với chính sách zero COVID của đất nước.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương ở Trung Quốc đã tiếp tục thực hiện các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, làm dấy lên nhiều phản đối kịch liệt hơn từ người dân Trung Quốc. Các cuộc biểu tình đã nổ ra ở nhiều thành phố ở Trung Quốc, bao gồm cả thành phố Trùng Khánh ở phía tây nam và trung tâm thương mại Quảng Châu ở phía nam Trung Quốc.

The Epoch Times đã liên lạc với chính quyền thành phố Chu Châu để yêu cầu bình luận và chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào tính đến thời điểm bài báo được phát hành. Lý do cho cuộc tuần tra vũ trang của cảnh sát, ngoại trừ như những người dân đã nêu, vẫn chưa được biết.

Các cuộc gọi của The Epoch Times tới chính quyền thị trấn Phổ Khẩu và bệnh viện thị trấn đã không được trả lời.

Hôm 16/11, The Epoch Times đã gọi cho ban tuyên truyền của huyện Lễ Lăng, và nhân viên trả lời cuộc gọi đã phủ nhận vụ tấn công ở thị trấn Phổ Khẩu. Ông này nói với phóng viên nói tiếng Trung rằng việc phong tỏa ngôi làng của thị trấn Phổ Khẩu đã được dỡ bỏ.

“Tình trạng phong tỏa đã được dỡ bỏ trong vài ngày. Không có chuyện dân làng tấn công bảo vệ. Đó là một tin đồn. Chúng tôi đã kiểm soát [ngôi làng],” nhân viên phòng tuyên truyền của huyện cho biết. Ông này không cho biết tên của mình qua cuộc gọi.

Hôm thứ Tư (16/11), The Epoch Times đã gọi đến một cửa hàng gần khu phức hợp văn phòng chính quyền thị trấn Phổ Khẩu và chủ cửa hàng nói rằng toàn bộ thị trấn, bao gồm cả các ngôi làng trực thuộc thị trấn này, vẫn đang bị phong tỏa, dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ vài ngày sau đó. Chủ cửa hàng cho biết cô không biết còn bao nhiêu ngày nữa tình trạng phong tỏa này mới được dỡ bỏ.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Triệu Phượng Hoa và Hồng Ninh
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn