Một đường ống dẫn nhiên liệu lớn ở miền Đông Hoa Kỳ đã “hoạt động bình thường,” trở lại, nhà điều hành của đường ống này thông báo hôm thứ Bảy (15/05).

Tình trạng thiếu hụt nhiên liệu
Góc nhìn tu72 trên không cho thấy các bồn chứa nhiên liệu tại Trạm Giao lộ Dorsey của Colonial Pipeline ở Hoa Thịnh Đốn hôm 13/05/2021. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

“Chúng tôi đã đưa hệ thống hoạt động bình thường trở lại, cung cấp hàng triệu gallon mỗi giờ cho các thị trường mà chúng tôi phục vụ,” Colonial Pipeline cho biết trong một tuyên bố.

Công ty có trụ sở tại Georgia này đã bắt đầu khởi động lại đường ống dài khoảng 5,500 dặm (hơn 8.850km), trải dài từ Houston, Texas, đến Linden, New Jersey, hôm thứ Tư (12/05), nhưng cho biết vào thời điểm đó rằng sẽ mất vài ngày để các hoạt động sản xuất hoàn toàn [bình thường] trở lại.

Những thị trường do đường ống trên phục vụ bao gồm các tiểu bang Louisiana, Georgia và Maryland.

Theo GasBuddy, khoảng 13,450 trạm xăng đã hết nhiên liệu vào hôm thứ Bảy (15/05), giảm so với 16,315 trạm không thể phục vụ khách hàng vào hai ngày trước đó.

Tình trạng thiếu hụt đã giảm bớt ở một số tiểu bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong đó có North Carolina, Virginia và Georgia. Khoảng bốn trong số năm trạm vẫn hết nhiên liệu ở Hoa Thịnh Đốn, với khoảng một nửa không có xăng ở Georgia và North Carolina.

Dữ liệu từ GasBuddy cho thấy nhu cầu xăng của Hoa Kỳ giảm 12.6% từ ngày 07/05 đến ngày 14/05, nhà phân tích Patrick DeHaan của công ty cho biết trên Twitter.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm dự đoán rằng các trạm xăng sẽ hoạt động bình thường vào cuối ngày Chủ nhật (16/05).

Colonial [Pipeline] đã phải hứng chịu một vụ tấn công [bằng mã độc tống tiền] được gọi là ransomware. Một nhóm tin tặc đã xâm nhập vào mạng của công ty này và đánh cắp dữ liệu mà sau đó được nhóm này sử dụng để tống tiền.

Colonial [Pipeline] được cho là đã chi trả 5 triệu USD cho nhóm trên. Theo Tiến sĩ Tom Robinson của công ty chuyên phân tích chuỗi khối Elliptic, công ty đã trả 75 bitcoin, một loại mã kim hiện trị giá hơn 48,000 USD mỗi đồng, vào ngày 08/05.

Một đại diện của công ty này từ chối cho biết liệu công ty có trả tiền chuộc hay không.

Colonial [Pipeline] đã đóng một phần mạng của họ để ứng phó với cuộc tấn công. Điều đó đã dẫn đến việc đường ống tạm dừng hoạt động.

Người dân Hoa Kỳ đã đổ xô đến các trạm nhiên liệu để đổ đầy bình xăng sau khi công ty tiết lộ về cuộc tấn công nói trên và đối sách của họ. Tình trạng thiếu hụt và giá cả [xăng dầu] đều tăng vọt.

Giá trung bình mỗi gallon đã lên tới 3.04 USD vào hôm thứ Bảy (15/05), sau khi vượt qua mức 3 USD lần đầu tiên kể từ năm 2014, theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ. Con số đó đã tăng từ mức 2.96 USD của tuần trước và 2.86 USD của tháng trước.

Colonial [Pipeline] thông báo hôm thứ Bảy (15/05) rằng, “Kể từ khi sự cố này bắt đầu, chúng tôi đã nói rõ rằng trọng tâm của chúng tôi là khôi phục dịch vụ một cách an toàn và hiệu quả cho hệ thống đường ống của chúng tôi. Đó là những gì chúng tôi đã đạt được thông qua sự cam kết và cống hiến của nhiều nhân viên trong công ty Colonial.”

Công ty này cho biết họ đã đầu tư vào công nghệ thông tin và an ninh mạng và “sẽ tiếp tục đặt vấn đề bảo mật cũng như tính toàn vẹn của hệ thống lên hàng đầu và sẽ đầu tư các nguồn lực cần thiết để duy trì hoạt động an toàn và đáng tin cậy cho đường ống của chúng tôi.”

Do Zachary Stieber thực hiện
Minh Ngọc biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn