Trong khi Trung Quốc tìm cách tăng cường năng lực sản xuất vi mạch bán dẫn trong nước, sự gia tăng nhu cầu đối với vi mạch bán dẫn LED cỡ nhỏ được sử dụng trong sản xuất máy tính xách tay, máy tính bảng, và các thiết bị điện tử khác đã hạn chế khả năng của các nhà sản xuất vi mạch trong việc sản xuất vi mạch bán dẫn LED phổ thông cũ, thường được sử dụng cho màn hình hiển thị.

thiếu hụt Vi mạch bán dẫn tại Trung Quốc
Công nhân sản xuất vi mạch bán dẫn LED tại một nhà máy ở thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô phía đông Trung Quốc, hôm 16/6/2020. (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

Sự thiếu hụt này đã khiến giá vi mạch bán dẫn LED phổ thông tăng cao.

Các chuyên gia trong ngành dự đoán rằng các nhà sản xuất khả năng cao sẽ chuyển việc tăng chi phí vào chuỗi tiêu thụ tiếp sau, tới các nhà bán lẻ hàng điện tử tiêu dùng.

Theo báo cáo hôm 20/1/2021 của Thời báo Kinh tế Hồng Kông, hai công ty công nghệ lớn là Apple và Samsung đang chuẩn bị ra mắt máy tính xách tay, máy tính bảng, và TV sử dụng tấm nền màn hình LED cỡ nhỏ trong năm nay (2021). Việc này sẽ dẫn đến nhu cầu về vi mạch bán dẫn LED cỡ nhỏ tăng vọt. Việc sản xuất vi mạch bán dẫn LED cỡ nhỏ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhiều so với sản xuất vi mạch bán dẫn LED phổ thông khiến các nhà sản xuất cắt giảm công suất sản xuất vi mạch bán dẫn LED truyền thống.

Công ty nghiên cứu thị trường TrendForce có trụ sở tại Đài Loan cho biết, các nhà máy tại đại lục trong chuỗi cung ứng vi mạch bán dẫn LED đã tích cực tích trữ các linh kiện điện tử để giảm thiểu ảnh hưởng của việc tăng giá sắp xảy ra đối với nguyên liệu thô và năng lực sản xuất hạn chế của các nhà máy sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, một số dòng sản phẩm hay thông số kỹ thuật nhất định đã bị thiếu hụt. Do đó, các nhà sản xuất đã nâng giá đối với các đơn hàng số lượng ít của các khách hàng vừa và nhỏ.

Một vụ hỏa hoạn tại nhà máy sản xuất vi mạch Xuzhou GAPSS tại Trung Quốc vào tháng 12/2020 đã khiến việc sản xuất 400,000 tấm vật liệu vi mạch bán dẫn LED, còn được gọi là PSS, bị đình trệ. Sự cố này cũng khiến giá vật liệu vi mạch bán dẫn LED tăng thêm 5 đến 10%, và có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt loại linh kiện này.

Một bức thư thông báo về việc tăng giá của công ty bán dẫn lớn của Trung Quốc, CR Micro, đề ngày 06/01/2021, đã được chia sẻ rộng rãi giữa những người cùng lĩnh vực. Trong thư, công ty cho biết giá sản phẩm sẽ tăng 10 phần trăm kể từ Ngày đầu năm mới. Ngoài ra, các nhà sản xuất chất bán dẫn khác của Trung Quốc như New Clean Energy, Goodix Technology, Silan Microelectronics, và Fuman Electronics đều thông báo tăng giá, theo báo cáo của Đài Châu á Tự do. Mức tăng giá dao động từ 10 đến 30 phần trăm.

Ngoài việc các thiết bị điện tử sử dụng vi mạch bán dẫn LED có thể tăng giá, các lĩnh vực khác sử dụng những vi mạch này có thể sẽ bị cắt giảm sản lượng do thiếu hụt linh kiện, bao gồm các ngành ô tô, máy ảnh, và máy nước nóng.

Catherine Xin
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn