Thượng nghị sỹ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), người đang chất vấn về thỏa thuận mới theo báo cáo của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) với đài truyền hình trung ương Trung Quốc, là quan chức mới đây nhất đưa ra lo ngại về mối liên hệ của liên đoàn này với chính quyền Trung Cộng.

NBA thỏa thuận với đài truyền hình Trung Quốc
Những người đứng cạnh logo của NBA tại Triển lãm NBA tại Hội chợ Nhập cảng Quốc tế Trung Quốc lần thứ 3 (CIIE) ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 05/11/2020 (Ảnh: STR/AFP qua Getty Images)

NBA nổi tiếng khi đã gây ra sự phẫn nộ của chính quyền Trung Cộng vào cuối năm 2019 sau khi Tổng giám đốc đội bóng rổ Houston Rockets khi đó là Daryl Morey đã đăng tweet ủng hộ những người biểu tình vì dân chủ tại Hồng Kông. Các doanh nghiệp Trung Quốc đã cắt đứt liên hệ với liên đoàn này và đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã ngừng phát sóng các trận đấu [của NBA].

Tuy nhiên, giới truyền thông Trung Quốc gần đây đã đưa tin rằng CCTV sẽ nối lại việc phát sóng thường xuyên giải đấu NBA bắt đầu từ trận All-Star hôm 07/03.

“Ủy viên Silver đã tiến hành đổi chác để được phát sóng các trận đấu NBA trên đài truyền hình đó, vốn thường xuyên phát sóng những lời tuyên truyền của Đảng Cộng sản và những lời thú tội của các tù nhân do bị cưỡng bức,” bà Blackburn nói với The Epoch Times trong một email, đề cập đến Ủy viên NBA Adam Silver. “Ủy viên Silver cần phải thành thực—có phải ông ấy đã đồng ý kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận của các tuyển thủ để quay lại các kênh phát sóng do nhà nước Trung Cộng điều hành không?”

Năm ngoái (2020), ông Silver cho biết rằng liên đoàn này đã phải đối mặt với tổn thất hàng trăm triệu USD do phản ứng dữ dội của Trung Cộng.

Bà Blackburn đã viết thư cho ông Silver vào ngày 04/03, báo hiệu mối lo ngại về thỏa thuận phát sóng bị cáo buộc của liên đoàn này với CCTV vào thời điểm mà Trung Cộng đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng về việc che đậy đại dịch COVID-19 và những hành vi vi phạm nhân quyền tràn lan.

“Trong khi các cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19 vẫn đang tiếp diễn tại Vũ Hán, NBA dường như chỉ tập trung vào việc hàn gắn mối liên hệ với CCTV mặc dù rõ ràng Cộng sản Trung Quốc sẽ bóp méo, kiểm duyệt hoặc chấm dứt bất kỳ chương trình phát sóng CCTV nào được coi là mối đe dọa đối với Trung Cộng,” bà thượng nghị sỹ viết trong lá thư của mình.

Hồi tháng 10 năm ngoái, CCTV đã tạm thời nối lại phát sóng hai trận cuối cùng của vòng chung kết NBA, đây là kết quả của “thiện chí” mà NBA đã bày tỏ trong một khoảng thời gian, một phát ngôn viên của CCTV cho biết vào thời điểm đó. “NBA đã có những nỗ lực tích cực để hỗ trợ người dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại COVID-19.” phát ngôn viên này cho biết. 

“Có thể là đúng khi cho rằng ‘thiện chí’ này đã bao gồm 1 triệu USD tiền vật tư y tế mà NBA đã gửi cho Trung Cộng,” bà Blackburn nói trong bức thư đó. “Trung Quốc thống trị việc sản xuất các thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) trên toàn thế giới, do đó thật đáng lo ngại khi NBA sẽ gửi đi khoản viện trợ này, đặc biệt là sau khi chứng kiến ​​sự thiếu minh bạch của Trung Cộng trong suốt quá trình xảy ra đại dịch và việc họ tiếp tục vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.”

Bà Blackburn đã yêu cầu ông Silver cung cấp thông tin chi tiết về thỏa thuận với CCTV trước ngày 30/03, bao gồm cả việc liệu hợp đồng đó có cấm NBA phát ngôn về các chủ đề được coi là không thể chấp nhận được đối với Trung Cộng như Tây Tạng, Hồng Kông, Đài Loan, và Tân Cương hay không và tác động tài chính của việc CCTV cấm phát sóng.

Tháng 5 năm ngoái, NBA đã công bố vị giám đốc mới phụ trách các hoạt động tại Trung Quốc của họ, ông Michael Ma, có cha là ông Ma Guoli, là nhà đồng sáng lập của CCTV Sports. Bà Blackburn cũng đã yêu cầu NBA trình bày chi tiết về vai trò của ông Ma và cha ông ta trong các cuộc đàm phán đó.

NBA đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Liên đoàn này cũng đã châm ngòi cho một cuộc tranh cãi vào hồi tháng 07/2020, khi một cuộc điều tra của kênh truyền hình ESPN đã tiết lộ rằng các huấn luyện viên Trung Quốc tại học viện đào tạo thanh thiếu niên NBA ở khu vực Tân Cương đã lạm dụng thể chất của các cầu thủ. NBA sau đó xác nhận rằng họ đã chấm dứt liên hệ với học viện này.

Do Cathy He thực hiện
Trường Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn