Hôm thứ Tư (13/01), Thượng nghị sỹ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) cho biết Thượng viện thiếu thẩm quyền hợp hiến để tiến hành các thủ tục luận tội Tổng thống Donald Trump sau khi ông rời nhiệm sở.

Thượng viện thiếu thẩm quyền luận tội TT Trump
Thượng nghị sỹ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) tham dự một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 01/07/2020.  (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

“Thượng viện thiếu thẩm quyền hiến định để tiến hành các thủ tục luận tội một cựu tổng thống. Các Quốc phụ đã thiết kế quy trình luận tội này như một cách để loại bỏ các công chức khỏi nhiệm sở-chứ không phải là một cuộc truy vấn chống lại các công dân,” TNS Cotton nói trong một tuyên bố.

TNS Cotton cho biết trong tuyên bố của mình rằng ông sẽ phản đối một phiên tòa luận tội khác ở Thượng viện sau khi Đảng Dân Chủ tại Hạ viện, với sự tham gia của 10 đảng viên Đảng Cộng Hòa, đã bỏ phiếu trước đó để luận tội Tổng thống Donald Trump lần thứ hai trong một cuộc biểu quyết tỷ lệ 232-197. 197 đảng viên Đảng Cộng Hòa khác tại Hạ viện đã bỏ phiếu chống lại việc luận tội.

Điều khoản luận tội duy nhất cáo buộc rằng tổng thống đã kích động một cuộc nổi dậy dẫn đến sự việc đột nhập Điện Capitol của Hoa Kỳ hôm 06/01.

Cuộc luận tội, được thực hiện trong một phiên họp duy nhất kéo dài bảy giờ, là cuộc luận tôi nhanh nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử của quốc gia luận tôi một tổng thống hai lần.

Đảng Cộng Hòa chỉ trích sự vội vàng này, cho rằng nó không đưa ra quy trình hợp lý cho tổng thống và không cho người dân Hoa Kỳ tin tưởng vào quy trình tố tụng. Đảng Dân Chủ biện minh cho quy trình bị cắt xén này bằng cách cáo buộc rằng TT Trump gây nguy hiểm cho quốc gia trong mỗi ngày ông ấy tại vị.

“Chúng ta biết rằng tổng thống Hoa Kỳ đã kích động cuộc nổi dậy này, cuộc nổi dậy vũ trang này, chống lại đất nước chung của chúng ta,” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) cáo buộc. “Ông ta phải đi. Ông ấy là mối nguy hiểm hiện hữu và rõ ràng cho quốc gia mà tất cả chúng ta đều yêu mến.”

Mọi đảng viên Đảng Dân Chủ đều bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội.

Các đảng viên Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để luận tội tổng thống là các dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), John Katko (Cộng Hòa-New York), Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois), Fred Upton (Cộng Hòa-Michigan), Jaime Herrera Beutler (Cộng Hòa-Washington), Dan Newhouse (Cộng Hòa-Washington), Anthony Gonzalez (Cộng Hòa-Ohio), Tom Rice (Cộng Hòa-South Carolina), David Valadao (Cộng Hòa-California) và Peter Meijer (Cộng Hòa-Michigan)

TNS Cotton cũng lập luận rằng Thượng viện sẽ không thể kết thúc phiên tòa luận tội trước ngày 20/01, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden sẵn sàng tuyên thệ nhậm chức.

“Hạ viện đã thông qua một biên bản luận tội tổng thống, nhưng Thượng viện theo các quy tắc và tiền lệ của mình không thể bắt đầu và kết thúc một phiên tòa công bằng trước khi tổng thống rời nhiệm sở vào tuần tới,” ông nói.

Nhà lập pháp này lên án bạo lực xảy ra vào tuần trước khi một số kẻ bạo loạn và người biểu tình quyết định vào tòa nhà Quốc hội một cách bất hợp pháp trong khi phần lớn những người ủng hộ TT Trump vẫn tập hợp bên ngoài.

Sau khi bạo lực bùng phát, TT Trump đã lên Twitter để kêu gọi những người biểu tình “hãy về nhà trong hòa bình”. Ông tố cáo bạo lực là một “cuộc tấn công kinh khủng” làm “hoen ố vị trí của nền dân chủ Hoa Kỳ” hôm 07/01.

“‘Không có bất bình nào có thể được giải quyết bằng luật đám đông’. Những lời mà cố TT Abraham Lincoln nói khi đó vẫn còn đúng đến ngày nay. Như tôi đã nói vào mùa hè năm ngoái khi bạo lực của đám đông hoành hành trên đường phố của chúng ta, vì vậy tôi nói lại về vụ bạo lực của đám đông tại Điện Capitol của quốc gia chúng ta vào tuần trước: những người có trách nhiệm buộc phải chịu trách nhiệm pháp lý trước tòa với mức cao nhất của pháp luật,” ông Cotton nói.

Ông nói thêm: “Lòng trung thành với Hiến pháp luôn phải là kim chỉ nam của quốc gia chúng ta. Tuần trước, tôi đã phản đối nỗ lực bác bỏ các phiếu đại cử tri được chứng nhận vì lý do tương tự—trung thành với Hiến pháp—bây giờ tôi phản đối các thủ tục luận tội một cựu tổng thống”.

Bản tin này có sự đóng góp của Ivan Pentchoukov
Isabel Van Brugen
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn