Một đảng viên Cộng Hòa sẽ có mặt ở Thượng viện khi Quốc hội họp mặt để kiểm đếm phiếu Đại cử tri vào tháng tới đã gợi ý rằng ông sẽ tham gia vào kế hoạch phản đối [phiếu bầu Đại cử tri] của các thành viên Hạ viện.

“Quý vị sẽ thấy những gì sắp xảy ra. Quý vị đã đọc rằng việc phản đối này đã xảy ra ở Hạ viện. Chúng tôi sẽ phải làm điều này ở Thượng viện, ”Thượng nghị sĩ đắc cử Tommy Tuberville (Cộng Hòa-Alabama) nói sau khi phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Georgia.

Đoạn video do nhà hoạt động thuộc Đảng Dân Chủ Lauren Windsor ghi hình.

nghị sĩ đảng cộng hòa phản đối phiếu đại cử tri
Ảnh chụp màn hình Twitter Lauren Windsor

Chiến dịch tranh cử của TNS Tuberville đã không trả lời các yêu cầu bình luận về việc liệu ông có kế hoạch tham gia phản đối các phiếu bầu đại cử tri vào ngày 06/01/2021 nhằm trả lại cuộc bầu cử cho Tổng thống Donald Trump hay không.

Hôm thứ Ba (15/12), Stan McDonald, Chủ tịch chiến dịch tranh cử của TNS Tuberville, cho biết trên đài WVNN rằng Tuberville và Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) là “hai ứng cử viên sáng giá nhất” để thách thức các kết quả từ Thượng viện.

“Tôi vẫn chưa biết liệu ông ấy có làm việc đó hay không. Tôi biết chắc rằng ông ấy đang rất nghiêm túc khi xem xét việc đó,” ông McDonald nói.

Ông Tuberville đã giành ghế của TNS Doug Jones (Dân Chủ-Alabama) sau khi đánh bại cựu TNS Jeff Sessions (Cộng Hòa-Alabama), một trong những người ủng hộ đầu tiên của TT Trump, trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa. Ông Tuberville tự miêu tả mình sẽ là một đồng minh mạnh mẽ của TT Trump nếu ông đắc cử.

Việc phản đối [phiếu Đại cử tri] trong phiên họp chung cần có [sự đồng thuận của] ít nhất một thành viên Hạ viện và một Thượng nghị sĩ. Nếu một thành viên từ mỗi bên phản đối phiếu Đại cử tri của một tiểu bang, thì bên đó sẽ rút lại phiếu bầu và tranh luận về sự phản đối. Nếu muốn giữ phiếu bầu đó thì cần phải giành được đa số phiếu, một điều được coi là khó xảy ra dựa trên số Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa đã tuyên bố rằng họ sẽ không ủng hộ nỗ lực đó.

TNS phản đối phiếu đại cử tri
Thượng nghị sĩ John Thune (Cộng Hòa-South Dakota) nói chuyện với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 15/12/2020. ( Ảnh Rod Lamkey / Pool / AFP qua Getty Images)

“Thực tế của vấn đề này là, nó đã được tranh luận rất nhiều lần, Bộ Tư pháp [cũng] đã đưa ra ý kiến,” John Thune (Cộng Hòa-South Dakota), vị Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa số hai, nói với các phóng viên trong tuần này.

“Tất cả các bang đều đã chứng nhận, cử tri đoàn đã hành động, đã đến lúc kết thúc sự việc này, và tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ không có các thành viên trong Thượng viện sẽ lại quyết định rằng điều đó là phù hợp. Tôi không nghĩ đó là một quyết định đúng đắn vào lúc này. Và tôi không nghĩ điều đó tốt cho đất nước.”

Hôm thứ Ba (15/12) trên bục phòng họp Thượng viện, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã gọi ông Biden là “Tổng thống đắc cử”. Hành động này đã gây ra phản ứng dữ dội từ bên trong Đảng Cộng Hòa và châm ngòi cho những lời đe dọa đối với bất kỳ thượng nghị sĩ  Đảng Cộng Hòa nào không sát cánh cùng TT Trump.

Dân biểu Mo Brooks (Cộng Hòa-Alabama) đã đưa ra ý tưởng đệ đơn phản đối.

“Quốc hội có quyền tuyệt đối bãi bỏ các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn đã đệ trình của bất kỳ tiểu bang nào mà chúng tôi tin rằng có hệ thống bầu cử tồi tệ đến mức quý vị không thể tin tưởng vào kết quả bầu cử mà các tiểu bang đó đang đệ trình cho chúng tôi và rằng chúng đáng nghi ngờ,” ông Brooks nói với The Epoch Times vào tháng trước. “Và tôi sẽ không lấy tên mình ra để ủng hộ bất kỳ tiểu bang nào sử dụng hệ thống bầu cử mà tôi không tin tưởng.”

Kể từ đó, ít nhất ba Dân biểu đắc cử cho biết họ sẽ tham gia cùng ông Brooks và ít nhất năm thượng nghị sĩ cho biết họ đã sẵn sàng tham gia.

Zachary Stieber
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn