Hôm thứ Tư (11/05), Thượng viện đã bỏ phiếu để loại bỏ Đạo luật Bảo vệ sức Khỏe Phụ nữ của Đảng Dân chủ (WHPA), vốn sẽ pháp điển hóa và mở rộng án lệ Roe kiện Wade, vì Tối cao Pháp viện dường như có ý định hủy bỏ tiền lệ này.

Cuộc bỏ phiếu đối với thủ tục tranh luận không giới hạn (filibuster) có tỷ lệ 51–49 chủ yếu là theo quan điểm đảng phái, với tất cả thành viên Đảng Cộng Hòa và Thượng nghị sĩ (TNS) Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) bỏ phiếu chống dự luật trên.

Theo một bản dự thảo ý kiến ​​bị rò rỉ cho tờ Politico hôm 02/05 — do Thẩm phán Samuel Alito soạn thảo và được Tối cao Pháp viện xác nhận là xác thực — đa số các thẩm phán đã đồng ý đảo ngược phán quyết của án lệ Roe kiện Wade.

Tối cao Pháp viện vẫn chưa đưa ra ý kiến cuối cùng.

Theo tiêu chuẩn năm 1973 này, các tiểu bang bị cấm áp đặt các hạn chế về phá thai trong ba tháng đầu tiên, trong đó Tối cao Pháp viện phán quyết rằng quyền riêng tư của người mẹ lớn hơn lợi ích của tiểu bang trong việc bảo vệ sự sống. Quyết định này đã đảo ngược các luật phá thai hiện hành ở hơn hai chục tiểu bang, và kể từ đó, những người ủng hộ sự sống đã đấu tranh để trả lại quyền quy định việc phá thai cho các tiểu bang.

Ngay sau khi bản dự thảo bị rò rỉ, các thành viên Đảng Dân Chủ đã quyết định đưa WHPA ra tranh luận nhằm thông qua dự luật này, vốn được đưa ra tại Thượng viện hồi năm 2021 và vào đầu năm 2022 nhưng không thành công.

Một phiên bản khác của dự luật này đã được Hạ viện thông qua vào tháng 09/2021 trong một cuộc bỏ phiếu theo quan điểm đảng phái, với Dân biểu Henry Cuellar (Dân Chủ-Texas), một người Công giáo ủng hộ sự sống, là thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất phản đối dự luật.

Dự luật này tuyên bố rằng dịch vụ phá thai là một quyền hiến định, theo quyết định của Tối cao Pháp viện trong án lệ Roe kiện Wade, và việc tiếp cận phá thai “đã bị cản trở trên toàn Hoa Kỳ theo nhiều cách khác nhau,” bao gồm cả luật tiểu bang.

Dự luật đó cũng tuyên bố rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ có thể thực hiện việc phá thai hầu như không có giới hạn hoặc yêu cầu nào, một điều khoản nhằm ngăn cản các luật mới của tiểu bang, cũng như thay thế một số luật hiện hành của tiểu bang vốn hạn chế thủ tục này.

Với mối đe dọa về án lệ Roe bị bãi bỏ đang hiện ra trước mắt, các thành viên Đảng Dân Chủ đã cố gắng làm dịu ngôn ngữ của dự luật so với phiên bản trước đó của nó. Tuy nhiên, với thành phần của Thượng viện, dự luật này có khả năng không bao giờ được thông qua.

Trong một bài diễn văn trước cuộc bỏ phiếu về dự luật, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã đưa ra lời khẩn thiết về việc thông qua dự luật này.

“Quyền của phụ nữ đang đối mặt với mối đe dọa lớn nhất trong nửa thế kỷ qua,” ông Schumer nói.

“Quá trình lập pháp trước thượng viện này rất minh bạch,” ông Schumer tuyên bố: “Điều đó sẽ pháp điển hóa những gì người Mỹ đã tin tưởng: rằng quyền lựa chọn phá thai hay không thuộc về phụ nữ, không phải các chính trị gia được bầu chọn.”

Trước cuộc bỏ phiếu, ông Manchin đã giải thích lý do khi đưa ra quyết định khác với đảng của mình và bỏ phiếu chống dự luật. Ông Manchin nói rằng dụ luật WHPA vượt xa giới hạn của án lệ Roe kiện Wade.

“Chúng tôi sẽ bỏ phiếu về một đạo luật mà hôm nay tôi sẽ không bỏ phiếu ủng hộ,” ông Manchin nói với các phóng viên.

“Tôi sẽ bỏ phiếu thuận cho việc pháp điển hóa án lệ Roe kiện Wade nếu là ngày hôm nay, tôi từng hy vọng điều đó,” ông Manchin giải thích. “Nhưng tôi đã phát hiện ra trong cuộc họp kín ngày hôm qua rằng điều này sẽ không xảy ra.”

Ông Manchin là một trong hai thành viên Đảng Dân Chủ duy nhất tại Thượng viện bày tỏ một số quan điểm ủng hộ sự sống (chống phá thai).

Người còn lại, Thượng nghị sĩ Bob Casey (Dân Chủ-Pennsylvania), đã thông báo vào đầu tuần này rằng ông sẽ ủng hộ dự luật WHPA và ông đã bỏ phiếu với đảng của mình cho dự luật này hôm 11/05.

“Tuần này, tôi sẽ bỏ phiếu thuận một lần nữa để thúc đẩy cuộc tranh luận về Đạo luật Bảo vệ Sức khỏe Phụ nữ và sẽ ủng hộ dự luật này nếu có một cuộc bỏ phiếu về việc thông qua cuối cùng trong tương lai,” ông Casey nói trong một tuyên bố.

Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn