Hôm 23/12/2020, Thượng nghị sĩ tiểu bang Georgia, ông William Ligon, một đảng viên Đảng Cộng Hòa, cho biết báo cáo mà ông công bố hôm 19/12/2020 cho thấy có một nỗ lực bị cáo buộc là đã gây gián đoạn cho cuộc bầu cử năm 2020 và gây ra những bất thường và gian lận.

sự bất thường và gian lận trong bầu cử mỹ
Tòa thị chính tiểu bang Georgia ở Atlanta, Georgia, hôm 06/12/2020. (Ảnh Spencer Platt/Getty Images)

“Rõ ràng, [báo cáo này] tập trung vào một số quận xung quanh thành phố Atlanta, trong một số vùng đô thị lớn. Nhưng khi quý vị đọc nó một cách tổng thể, có vẻ như đó chính là một nỗ lực tập trung để làm gián đoạn cuộc bầu cử và gây ra những bất thường và gian lận,” Thượng nghị sĩ Ligon nói với phóng viên Paul Greaney của hãng tin NTD News khi nói về bản tóm tắt báo cáo.

Thượng nghị sĩ Ligon đã phát hành một bản tóm tắt của báo cáo trên trang web chính thức của quận, kêu gọi Thống đốc và Tổng thư ký một lần nữa giải quyết các vấn đề.

Thượng nghị sĩ Ligon nói rằng lời khai của cô Susan Voyles, một nhân chứng từng là nhân viên bầu cử ​​trong 20 năm, xác nhận sự gián đoạn và hỗn loạn trong cuộc bầu cử. Cô ấy nói rằng cô đã bị sa thải vì lời khai của mình.

“Cô ấy nói rằng cô ấy chưa bao giờ chứng kiến bất cứ điều gì như thế này,” Thượng nghị sĩ Ligon nói.

Thượng nghị sĩ Ligon cho biết Tổng thư ký “đã trả lời đoạn video về việc nhân viên phòng phiếu đã yêu cầu các quan sát viên và báo chí rời đi, sau đó kéo các hộp ra và đếm.” Ông nói rằng thư ký và nhóm của ông đã hạ thấp điều đó bằng cách nói không có bất thường nào ở đó.

“Tôi thấy điều đó không đáng có vì, theo luật, báo chí và các đảng [Dân Chủ, Cộng Hòa, v.v…] có quyền có quan sát viên, ở đó. Họ là con mắt của công chúng. Và nếu như họ [các đảng] có một người đại diện ở đó nhìn thấy họ [báo chí và quan sát viên] đi và bị yêu cầu rời đi, thì người ấy lẽ ra nên dừng việc kiểm phiếu ngay lúc đó và không cho phép nó tiếp tục cho đến khi báo chí và các quan sát viên được thông báo quay lại và có thể quan sát những gì đang diễn ra,” Thượng nghị sĩ Ligon nói.

Trong phần tóm tắt, các nhà lập pháp viết rằng cuộc tổng tuyển cử “hỗn loạn và mọi kết quả được báo cáo đều phải được coi là không đáng tin cậy.”

Phát ngôn viên của Tổng thư ký tiểu bang Georgia ông Brad Raffensperger nói với hãng tin The Epoch Times trong một tuyên bố qua email: “Báo cáo đưa ra kết luận hấp tấp dựa trên sự trình bày phiến diện về các thuyết âm mưu, dữ liệu được thu thập kém, và phỏng đoán. Trong số nhiều tòa án đã xem xét cùng một mớ thông tin sai lệch này, không có tòa án nào tìm thấy một mảnh nhỏ trong số đó là đáng tin cậy. Thật đáng thất vọng khi các thành viên của ủy ban nghiên cứu để lòng trung thành chính trị của họ làm mờ đi phán quyết của họ khi các phân tích không vị tư của các tòa án đã xác định các cáo buộc là vô nghĩa.”

Thượng nghị sĩ Ligon nói rằng họ đã cố gắng vài tuần trước để có đủ các nhà lập pháp đăng ký kêu gọi cơ quan lập pháp tổ chức một phiên họp đặc biệt nhưng không thành công. Hiện có một số nỗ lực cấp cơ sở để thuyết phục các nhà lập pháp ký tiếp.

Gary Du
Lê Trường biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn