Thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói với Fox News hôm 16/02 rằng trừ khi Đảng Cộng Hòa có được hậu thuẫn của cựu Tổng thống Donald Trump, Đảng Cộng Hòa sẽ “không đời nào” có thể giành lại đa số tại Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

“Ông Trump là đảng viên Cộng Hòa có ảnh hưởng nhất trong đảng,” ông Graham nói, đồng thời cho biết thêm rằng trong khi cựu tổng thống “có thể là một người khó nắm bắt,” nhưng các lãnh đạo Đảng Cộng Hòa cần làm việc với ông ấy vì lợi ích của Đảng Cộng Hòa và đất nước.

“Tôi lo lắng về năm 2022 hơn bao giờ hết. Tôi không muốn chúng tôi tấn công lẫn nhau,” ông Graham nói, đề cập đến mối bất hòa giữa ông Trump và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), người mà, trong khi đã bỏ phiếu để tuyên trắng án cho ông Trump tại phiên tòa đàn hặc, sau đó lại chỉ trích ông là phải “chịu trách nhiệm về mặt đạo đức” cho tình trạng bất ổn hôm 06/01 tại Điện Capitol.

Ông Trump đã đáp trả bằng một tuyên bố thẳng thừng hôm 16/02, gọi ông McConnell là “một lãnh đạo chính trị khắc khổ, lầm lì và nghiêm nghị,” người đang “phá hủy phe Cộng Hòa của Thượng viện” và là người “không bao giờ làm những gì cần phải làm, hoặc những gì là đúng đắn cho Đất nước chúng ta.”

Ông Trump là chìa khóa của Đảng Cộng Hòa - Lãnh đạo Đa số Thượng viện của Đảng Cộng Hòa
Lãnh đạo Đa số Thượng viện của Đảng Cộng Hòa Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) phát biểu trước giới truyền thông sau bữa tiệc trưa hàng tuần của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ hôm 8/12/2020 ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: Kevin Dietsch-Pool/Getty Images)

Ông Graham lập luận trên chương trình “Hannity” của Fox News rằng ông McConnell là nhân tố “không thể thiếu” với ông Trump trong thời gian ông ấy tại vị và thúc giục đôi bên bớt căng thẳng và ngồi lại cùng nhau.

“Tôi biết ông Trump có thể là một người khó nắm bắt, nhưng ông ấy là nhân vật chi phối nhiều nhất trong Đảng Cộng Hòa,” ông Graham nói. “Chúng ta sẽ không đời nào có thể giành lại đa số [tại Thượng viện] mà không có ông Donald Trump.” 

“Nếu ông Mitch McConnell không hiểu điều đó, ông ta sẽ bỏ lỡ rất nhiều.”

“Chúng ta cần phải dẹp bỏ điều này. Ông Kevin McCarthy là lãnh đạo của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện. Ông ấy có một cách tiếp cận khác đối với Tổng thống Trump. Tôi khuyên Thượng nghị sỹ McConnell cũng làm như vậy.”

Ông Graham có lẽ đang đề cập đến một thực tế là sau khi Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) ban đầu chỉ trích ông Trump sau sự cố hôm 06/01, về sau ông đã giảm bớt luận điệu của mình và đến Florida để gặp ông Trump, để hai người thảo luận về việc cùng nhau giúp Đảng Cộng Hòa giành lại Thượng viện vào năm 2022.

Ông Trump là chìa khóa của Đảng Cộng Hòa
Cựu Tổng thống Donald Trump chụp ảnh với Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) hôm 28/01/2021. (Ảnh: Được sự cho phép của ủy ban Save America PAC)

Nhận xét của ông Graham nhấn mạnh sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng Hòa giữa các thành viên thuộc phe các quan chức đắc cử ủng hộ ông Trump, phe do ông McConnell dẫn đầu và phe của thành viên lãnh đạo Hạ viện Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming), người đã bỏ phiếu đàn hặc ông Trump hồi tháng trước (01/2021).

Một số thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đã bỏ phiếu để kết tội ông Trump vào cuối tuần trước sau đó đã bị các chi hội Đảng Cộng Hòa tại các tiểu bang tương ứng khiển trách. Trong khi đó, bà Cheney sẽ phải đối mặt với một đối thủ vòng sơ bộ thuộc Đảng Cộng Hòa cho chiếc ghế của bà vào năm 2022.

“Tôi sẽ ủng hộ các đối thủ vòng sơ bộ, những người tán đồng chiến dịch Making America Great Again (Làm cho Hoa Kỳ Vĩ đại Trở lại) và chính sách America First (Hoa Kỳ Trước tiên) của chúng ta”, ông Trump viết trong tuyên bố ngày 16/02. “Chúng ta cần những nhà lãnh đạo xuất sắc, mạnh mẽ, chín chắn và nhân ái.”

Ông McConnell, sau khi bỏ phiếu để tuyên trắng án cho ông Trump khỏi cáo buộc “kích động nổi dậy” trong phiên tòa đàn hặc, đã quở trách gay gắt, khẳng định ông Trump phải “chịu trách nhiệm một cách thực chất cũng như về mặt đạo đức vì đã kích động các sự kiện hôm đó” và buộc tội vị cựu tổng thống này đã “lơ là bổn phận [của mình] một cách đáng hổ thẹn.”

Trong một bài xã luận đăng trên tờ Wall Street Journal, ông McConnell đã viết rằng “những kẻ ủng hộ Trump đã xông vào Điện Capitol vì những lời nói dối mất trí mà ông ta đã hét lên qua chiếc loa phóng thanh lớn nhất thế giới” và “hành vi của ông ta trong và sau cuộc hỗn loạn cũng là táng tận lương tâm.”

Ông Trump cùng các luật sư của ông đã phủ nhận cáo buộc rằng ông đã kích động bạo lực hôm 06/01, các luật sư của ông gọi cáo trạng “kích động nổi dậy” này là một “lời nói dối ác ý,” không phản ánh thực tế những gì đã diễn ra khi Điện Capitol bị xâm phạm.

“Một cuộc nổi dậy-không giống như một cuộc bạo động-là một phong trào có tổ chức hoạt động với mục đích rõ ràng là lật đổ và chiếm đoạt quyền lực của chính phủ,” luật sư của ông Trump viết trong hồ sơ, lập luận rằng bài diễn thuyết của cựu tổng thống “không phải là một hành động khuyến khích một phong trào có tổ chức nhằm lật đổ chính phủ Hoa Kỳ.”

biểu tình tai ddienj capitol
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Julio Cortez/AP Photo)

Hôm 13/02, Thượng viện đã tuyên trắng án cho ông Trump với số phiếu 57–43, thiếu 10 phiếu để đủ 67 phiếu cần thiết cho một phán quyết “có tội.”

Trong một tuyên bố sau khi được tuyên trắng án, ông Trump đã cảm ơn những người ủng hộ và lên án nỗ lực đàn hặc là một “cuộc săn phù thủy.”

Ông Trump cũng hé lộ về khả năng trở lại chính trường, nói rằng “phong trào Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại mang tính lịch sử, ái quốc và cao đẹp của chúng ta chỉ mới bắt đầu. Trong những tháng tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với quý vị và tôi mong muốn tiếp tục cùng với quý vị bước tiếp trên cuộc hành trình đáng kinh ngạc này của chúng ta để thành tựu sự vĩ đại của Hoa Kỳ cho tất cả người dân của chúng ta.”

Ông Trump hầu như vẫn vắng bóng kể từ khi rời nhiệm sở hôm 20/01, chỉ đưa ra một vài tuyên bố và chủ yếu giao tiếp thông qua các kênh trung gian.

Ông Jason Miller, cựu chiến lược gia cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, hồi tháng trước cho biết ông Trump sẽ trở lại hoạt động chính trị để “bảo đảm” Đảng Cộng Hòa giành lại được đa số vào năm 2022.

Ông Trump là chìa khóa của Đảng Cộng Hòa
Tổng thống Donald Trump cùng vợ là Đệ nhất Phu nhân Melania Trump trên sân khấu sau khi nói chuyện với những người ủng hộ tại Căn cứ Liên hợp Andrews, trước khi lên chuyên cơ Air Force One lần cuối cùng với tư cách là tổng thống tại Căn cứ Liên hợp Andrews, ở Maryland, hôm 20/01/2021. (Ảnh: Pete Marovich/Pool/Getty Images)

Trong khi đó, 3/4 đảng viên Cộng Hòa nói với các nhà tổ chức cuộc thăm dò ý kiến ​​của Đại học Quinnipiac rằng họ muốn ông Trump giữ một vai trò nổi bật trong Đảng Cộng Hòa.

“Chắc chắn ông ấy không phải là không được Đảng Cộng Hòa yêu mến. Với hai lần bị Đảng Dân Chủ đàn hặc, phỉ báng trong phiên tòa và hầu như bị bịt miệng trên mạng xã hội… bất chấp tất cả những điều này, ông Donald Trump vẫn giữ một chỗ đứng vững chắc trong Đảng Cộng Hòa,” nhà phân tích thăm dò ý kiến Tim Malloy thuộc Đại học Quinnipiac cho biết trong buổi công bố kết quả thăm dò hôm 15/02.

Do Tom Ozimek thực hiện
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn