Hôm thứ Năm (31/12/2020), Thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Georgia rằng Đảng Cộng Hòa phải giữ quyền kiểm soát Thượng viện để duy trì khả năng hủy bỏ các dự luật đến từ Hạ viện.

Thượng nghị sỹ  Graham
Thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) phát biểu trong một cuộc biểu tình ở Dillard, Georgia, hôm 31/12/2020. (Ảnh Brandon Bell / Getty Images)

Đảng Dân Chủ đã giữ quyền kiểm soát Hạ viện và mong đợi Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) sẽ tiếp tục làm chủ tịch.

“Chúng tôi có cơ hội ở đây trong vài ngày tới để bảo đảm rằng chương trình nghị sự cấp tiến nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ sẽ bị hủy bỏ tại Thượng viện Hoa Kỳ, rằng bất cứ thứ gì được đưa từ Hạ viện của bà Pelosi đều đến Thượng viện và chúng tôi sẽ hủy bỏ nó,” Thượng nghị sỹ Graham phát biểu trong một cuộc mít tinh ở Gainesville.

Ông Graham đang vận động tranh cử cùng với Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia), một trong hai đảng viên Cộng Hòa đang cố gắng giữ ghế của họ.

Thượng nghị sỹ Loeffler và Thượng nghị sỹ David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) đang tham gia vào các cuộc bầu cử bổ sung sau khi không giành được đa số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử. Cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 05/01/2021, mặc dù cuộc bỏ phiếu sớm đã bắt đầu từ nhiều tuần trước.

Mục sư Raphael Warnock đang cố gắng thế chỗ thượng nghị sỹ Loeffler, người được Thống đốc bang Georgia Brian Kemp bổ nhiệm vào ghế sau khi Thượng nghị sỹ Johnny Isakson (Cộng Hòa-Georgia) nghỉ hưu. Còn thượng nghị sỹ Perdue thì đang đối đầu với nhà làm phim Jon Ossoff. Ông Perdue không có mặt tại cuộc mít tinh vì ông ấy đã tiếp xúc với [người nhiễm] COVID-19.

Các thông điệp từ cả hai đảng tập trung vào cách các cuộc đua có thể xác định quyền kiểm soát Thượng viện. Đảng Cộng Hòa đang có ưu thế, nhưng Đảng Dân Chủ

có thể cuối cùng sẽ nắm quyền kiểm soát lưỡng viện của Quốc hội và chức tổng thống.

Thượng nghị sỹ Graham
Trái: Ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân Chủ, mục sư Raphael Warnock phát biểu trong Sự kiện Đêm bầu cử ở Atlanta, Georgia, hôm 3/11/ 2020.
Phải: Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) phát biểu trước đám đông những người ủng hộ trong cuộc biểu tình “Bảo vệ Đa số” tại Trung tâm Nông nghiệp và Hội chợ Quốc gia Georgia ở Perry, Georgia, hôm 19/11/2020. (Ảnh: Jessica McGowan/Getty Images)
Thượng nghị sỹ  Graham
Thượng nghị sỹ David Perdue (Cộng Hòa-Georgia) và ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân Chủ Jon Ossoff trong ảnh tư liệu. (Ảnh: Getty Images)

Điều đó sẽ yêu cầu ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống và cả hai đảng viên Đảng Dân Chủ đều giành chiến thắng trong vòng bầu cử bổ sung này.

Các đảng viên Đảng Dân Chủ sau đó sẽ kiểm soát Thượng viện nhờ lá phiếu mang tính phá vỡ thế cân bằng mà phó tổng thống có thể đưa ra trong vai trò là Chủ tịch Thượng viện của mình.

Ông Ossoff đã đề cập đến chủ đề này trong chiến dịch tranh cử của mình cùng với ông Biden và ông Warnock vào tháng trước (12/2020), ông nói trong một cuộc vận động rằng “chúng tôi cần bảo đảm ông Joe Biden có thể thông qua chương trình nghị sự của mình”.

“Bởi vì nếu ông Mitch McConnell kiểm soát Thượng viện, họ sẽ cố gắng làm với” ông Biden và ứng cử viên phó tổng thống, Thượng nghị sỹ Kamala Harris (Dân Chủ-California) [những điều] “giống như cách họ đã cố gắng làm với” cựu Tổng thống Barack Obama, ông nói thêm.

Trong một tuyên bố vào ngày 01/01/2021, ông Ossoff cho biết Đảng Dân Chủ có thể thông qua Đạo luật Dân quyền mới, nhưng chỉ khi họ lật đổ được Thượng viện.

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã nói với cử tri trong một cuộc gọi điện thoại trong tuần này rằng “quý vị có quyền thay đổi mọi thứ trong cuộc bầu cử Thượng viện vòng bổ sung sắp tới,” bà còn nói thêm: “Tôi yêu cầu quý vị bỏ phiếu cho Mục sư Raphael Warnock, vì tôi biết ông ấy sẽ làm việc với ông Joe Biden để giúp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hợp lý hơn.”

Thượng nghị sỹ Graham cho biết hôm thứ Năm (31/12/2020) rằng ông Warnock và ông Ossoff là những người cấp tiến, những người sẽ “phù hợp với một chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa sẽ được khởi xướng từ Hạ viện.”

“Nhưng chúng ta sẽ ngăn chặn điều đó ở Georgia,” ông nói thêm.

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn