Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng Hòa-Iowa) cho biết một quan chức hàng đầu của FBI dường như đã vi phạm các nguyên tắc đạo đức khi ông này đăng một loạt các bài viết mang nặng tính chất đảng phái trên mạng xã hội.

Theo ông Grassley, ông Timothy Thibault, trợ lý đặc vụ phụ trách (ASAC) thuộc Văn phòng hiện trường Hoa Thịnh Đốn, đã chia sẻ một bài đăng trên Twitter trong đó gọi Tổng thống đương thời Donald Trump là “một người đàn ông suy sụp về tâm lý, buồn bực, và vô cùng bất hạnh.”

Các bài đăng khác cho thấy ông Thibault bảo với Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) rằng cha cô, cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, “là một nỗi ô nhục” và ông Thibault đã thích một bài đăng trên LinkedIn tuyên bố rằng Tổng chưởng lý đương thời William Barr đã “lừa đảo” bởi vì đánh giá của ông này về vụ án đối với ông Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia một thời của ông Trump.

Ông Thibault đã xóa tài khoản LinkedIn và khóa tài khoản Twitter của mình.

Ông Grassley đã trình bày chi tiết các bài đăng này trong bức thư gửi cho Tổng chưởng lý Merrick Garland, Giám đốc FBI Christopher Wray, và Tổng thanh tra Bộ Tư pháp (DOJ) Michael Horowitz.

Ông Grassley cho biết, ông Thibault có thể đã vi phạm các quy định liên bang và nguyên tắc của DOJ với các bài đăng của mình, bao gồm cả các chính sách truyền thông xã hội của FBI.

Ông Grassley nói với hai ông Garland và Wray: “Cụ thể, như được minh họa bên dưới, dựa trên việc đánh giá nội dung nguồn mở, trợ lý đặc vụ phụ trách Thibault đã thể hiện một mô hình hoạt động đảng phái công khai tích cực, chẳng hạn như sử dụng chức danh chính thức của mình cho các bài đăng mang tính đảng phái công khai liên quan đến những cấp trên của ông ta và các vấn đề thuộc phạm vi của FBI. Điều đó có khả năng là một hành vi vi phạm nghĩa vụ đạo đức với tư cách là một nhân viên FBI. Vì vậy, các hành động của ông ta có nguy cơ đầu độc và thành kiến chính trị nghiêm trọng trong quá trình ra quyết định chính thức của ông ta, đặt ra những nghi vấn nghiêm túc liên quan đến việc giám sát các vấn đề điều tra thuộc phạm vi của ông ta.”

Ông Grassley là thành viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện.

FBI cho biết họ đã nhận được bức thư của ông Grassley. “Không nhận xét về bất kỳ vấn đề gì của nhân sự cụ thể nào, tất cả nhân viên FBI đều buộc phải tuân theo các tiêu chuẩn cao nhất về ứng xử nghề nghiệp và đạo đức. Mọi cáo buộc về hành vi sai trái đều được xem xét một cách nghiêm túc và được chuyển đến Bộ phận Thanh tra,” một phát ngôn viên của FBI nói với The Epoch Times qua thư điện tử.

Văn phòng của ông Horowitz đã từ chối bình luận. DOJ đã không phúc đáp yêu cầu thông tin. The Epoch Times đã không thể liên lạc được với ông Thibault.

Ông Grassley nói, mô hình hành vi của vị quan chức này rất đáng lo ngại khi xét đến việc ông ta đã đến Cộng hòa Séc hồi năm 2016 để tham dự cùng một cuộc hội thảo với ông Bruce Ohr, một quan chức chính phủ phụ trách hồ sơ chống ông Trump và ông Nellie Ohr, một nhân viên điều hành Fusion GPS, người đã giúp biên soạn hồ sơ đó.

“Các bài đăng trên mạng xã hội rõ ràng này đặt ra nghi vấn về khả năng của trợ lý đặc vụ phụ trách Thibault trong việc thực hiện các nhiệm vụ và trách nhiệm của một đặc vụ FBI một cách khách quan và không thiên vị,” ông nói.

Ông Grassley yêu cầu thông tin về hành động nào, nếu có, mà lãnh đạo DOJ đã thực hiện để bảo đảm các quyết định của ông Thibault không bị nhuốm bởi thành kiến ​​chính trị và yêu cầu cung cấp chi tiết về từng cuộc điều tra mà ông Thibault đã giám sát kể từ năm 2015, cũng như hồ sơ của tất cả các cuộc họp giữa hai ông Wray và Thibault. Ông cũng thúc giục ông Horowitz mở một cuộc điều tra về những vi phạm tiềm ẩn đó.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: