Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri), một thành viên của Ủy ban Quân chủng Vũ trang Thượng viện, đã đưa ra một dự luật nhằm giảm bớt sự kiểm soát của Trung Quốc đối với công nghệ mà các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đang sử dụng.

dự luật của TNS Hawley
Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) lắng nghe trong khi ứng viên được đề cử vào Tối cao Pháp viện, Thẩm phán Amy Coney Barrett, trả lời chất vấn trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày thứ hai của phiên điều trần chuẩn thuận vào Tối cao Pháp viện của bà tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 13/10/2020. (Ảnh: Anna Moneymaker-Pool/Getty Images)

Văn phòng của ông Hawley cho biết trong một tuyên bố hôm 28/04 rằng, được gọi là Bảo vệ Bảng mạch và Thiết bị điện tử Quan trọng thông qua Đạo luật Minh bạch và Tái đầu tư Bền vững (PCBETTER), dự luật này nhằm “ngăn chặn Bắc Kinh chèn và khai thác các lỗ hổng trong những bảng mạch in (PCB) được sản xuất tại Trung Quốc và được sử dụng trong toàn quân đội Hoa Kỳ.”

Văn phòng của ông Hawley nói rằng “một lượng không tương xứng” các bảng mạch in được sử dụng trong các hệ thống điện tử của Ngũ Giác Đài có nguồn gốc từ Trung Quốc, nơi chúng “dễ bị phá hoại” bởi nhà cầm quyền Trung Cộng.

Theo dự luật này, các nhà thầu của Bộ Quốc phòng sẽ được yêu cầu phải thông báo cho Ngũ Giác Đài nếu các hệ thống mà họ cung cấp có chứa các bảng mạch in được sản xuất tại Trung Quốc “hoặc các quốc gia đối thủ khác” để quân đội Hoa Kỳ có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Dự luật cũng sẽ thiết lập một quỹ chuỗi cung ứng 10 năm nhằm tăng cường việc sản xuất bảng mạch in và các sản phẩm vi điện tử khác của Hoa Kỳ và nâng cao tính bảo mật của chuỗi cung ứng điện tử.

Dự luật của ông Hawley cũng sẽ thiết lập một chế độ kiểm tra, khắc phục, và phòng ngừa dự định để xác định và giải quyết các lỗ hổng trong các hệ thống chứa hoặc có thể chứa các thành phần được sản xuất tại Trung Quốc và các quốc gia khác như Nga, Iran, và Bắc Hàn.

Ông Hawley nói trong một tuyên bố rằng, “Các bảng mạch in Trung Quốc đặt ra một sự đe dọa nghiêm trọng đối với tính toàn vẹn của các hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ. Chúng ta bắt buộc phải cung cấp cho Bộ Quốc phòng các công cụ cần thiết để bảo đảm chuỗi cung ứng bảng mạch in của họ, để các chiến binh của chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng vào những vũ khí mà họ dựa vào để bảo vệ quốc gia của chúng ta.”

Ông Wes Hallman, Giám đốc chính sách của Hiệp hội Công nghiệp Quốc phòng Quốc gia (NDIA), nói với tờ Defense News rằng các nhóm ngành “ủng hộ rộng rãi” các mục tiêu của pháp chế như dự luật của ông Hawley, cụ thể là giảm sự phụ thuộc vào công nghệ do các đối thủ chiến lược cung cấp, mặc dù ông bày tỏ sự dè dặt về tính hiệu quả của dự luật và lo ngại về việc liệu các điều khoản của dự luật có rườm rà hay không. Chẳng hạn, dự luật sẽ yêu cầu các nhà thầu cung cấp hệ thống điện tử cho Ngũ Giác Đài phải cung cấp danh sách từng bảng mạch in họ có mà trong đó sẽ có thông tin về quốc gia xuất xứ của chúng.

Ông Hallman bày tỏ sự ủng hộ đối với các điều khoản của dự luật nhằm tăng cường chuỗi cung ứng nội địa.

Ông Hallman nói với hãng thông tấn nói trên rằng, “Không ai muốn phụ thuộc vào một nguồn duy nhất, đặc biệt là một nguồn duy nhất có vấn đề. Cơ sở công nghiệp-quốc phòng và NDIA đã hỗ trợ mạnh mẽ các hoạt động đầu tư vào năng lực sản xuất nội địa các vi điện tử.”

Theo tờ The Hill, thị trường sản xuất bảng mạch in của Hoa Kỳ có trị giá 2.7 tỷ USD, bằng khoảng một phần ba so với 20 năm trước.

Chính phủ ông Biden đang chịu áp lực của lưỡng đảng trong việc đầu tư vào các công nghệ mới nổi và chống lại những mối đe dọa do đảng cộng sản cầm quyền của Trung Quốc gây ra.

Tháng trước (03/2021), gần hai chục nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã viết một bức thư chung kêu gọi ông Biden làm việc với các đồng minh về việc phát triển các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử, vi mạch bán dẫn, và truyền thông 5G “để thách thức mục tiêu dẫn đầu về công nghệ trên toàn cầu và chủ nghĩa độc tài về công nghệ của Trung Quốc.”

Hôm 24/02, Tổng thống Joe Biden đã ký một sắc lệnh để tăng cường khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng trong một số lĩnh vực chính, bao gồm năng lượng, công nghệ truyền thông, sức khỏe cộng đồng, sản xuất lương thực, và quốc phòng.

Các quan chức của chính phủ ông Biden đã thảo ra một đường lối cứng rắn với Trung Cộng, nhưng lại cho biết họ cũng đang tập trung vào việc xây dựng một liên minh theo cách tiếp cận đa phương hơn.

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của Eva Fu
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn