Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) tuyên bố rằng ông “sẽ không bị uy hiếp” sau khi ông cho biết một nhóm thành viên Antifa đã đe dọa gia đình ông tại nhà của họ ở Hoa Thịnh Đốn vào cuối ngày 04/01.

Antifa đe dọa vợ con TNS Josh Hawley
Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) trong một phiên điều trần của Thượng viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 28/7/2020. (Ảnh Drew Angerer/ Getty Images)

“Tối nay, trong khi tôi ở Missouri, những tên khốn Antifa đã đến chỗ của chúng tôi ở thủ đô và đe dọa vợ và con gái mới sinh của tôi, những người không thể bỏ chạy được. Họ la hét đe dọa, phá hoại và cố gắng đập cửa nhà chúng tôi. Hãy để tôi nói rõ: Gia đình tôi và tôi sẽ không bị uy hiếp bởi sự bạo lực của [những kẻ] khuynh tả,” ông viết trên Twitter vào cuối ngày hôm 4/1.

Antifa đe dọa vợ con TNS
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri)

Ông Hawley gần đây đã gây chú ý sau khi ông trở thành thượng nghị sỹ đầu tiên tuyên bố công khai rằng ông sẽ phản đối quá trình chứng nhận [kết quả bầu cử] của Đại cử tri đoàn vào ngày 06/01 tới.

Một nhóm có tên là ShutDownDC, liên kết với mạng lưới khuynh tả Antifa, đã đăng một đoạn video trên Twitter vào ngày 04/01 cho thấy một nhóm người đi bộ đến trước nhà riêng của ông Hawley ở ngoại ô phía bắc Virginia giáp với quận Columbia, cầm các bảng hiệu và mang theo nến trong khi hô vang các khẩu hiệu chống lại ông Hawley qua loa phóng thanh trong khoảng một giờ.

“Ngạc nhiên chưa! Chúng tôi đang ở nhà của Josh Hawley để tổ chức lễ cầu nguyện cho nền dân chủ #SeditionCaucus #VotersDecided # J6,” bài đăng viết.

Antifa đe dọa vợ con các TNS
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter ShutDownDC

Nhóm này sau đó đã đưa ra một tuyên bố trên trang web của mình xác nhận rằng các nhà hoạt động đã đến nhà ông Hawley vì ông này có lập trường phản đối quy trình bỏ phiếu đại cử tri dự kiến ​​diễn ra trong Phiên họp chung tại Quốc hội vào ngày 06/01 tới đây.

Trong tuyên bố, nhóm ShutDownDC mô tả dự định của ông Hawley là phản đối các lá phiếu của Đại cử tri đoàn — với sự tham gia của 12 thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa khác và 140 thành viên Đảng Cộng Hòa dự kiến tham gia ​​- như một “kế hoạch phá rối việc Quốc hội chấp nhận chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden vào ngày 06/01.”

Thành viên Patrick Young của nhóm ShutDownDC, khẳng định trong một tuyên bố rằng ông Hawley đang “cố gắng bịt miệng” tiếng nói của cử tri, và tuyên bố rằng “phần lớn số phiếu bầu mà họ bỏ ra đến từ các cử tri da màu.” Ông này tuyên bố thêm rằng lập trường của ông Hawley biểu thị “một cuộc đảo chính được tiến hành bằng cách dập tắt tiếng nói của người da màu.”

Ông Hawley đã đăng một bài riêng trên Twitter để đáp lại mối lo ngại tự thêu dệt của ShutDownDC. “Bây giờ ‘lo ngại’ có nghĩa là hét lên những lời đe dọa thông qua những kẻ chợ búa, phá hoại tài sản, đập cửa nhà và khủng bố những người lớn và trẻ em vô tội”.

Antifa đe dọa vợ con của TNS
Ảnh: Chụp từ màn hình twitter Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri)

Một tuyên bố sau đó của ông Young cho biết: “Đây không phải là hành vi đe dọa. Đây là những người tham gia vào nền dân chủ và tham gia vào các cuộc thảo luận dân sự. Đây chỉ là một chuyến viếng thăm nhà ông ấy một cách tương đối thân thiện và hoà bình.”

Cảnh sát trưởng Juan Vazquez, một phát ngôn viên của Sở cảnh sát thị trấn Vienna (Virginia), cho biết trong một tuyên bố với các phương tiện truyền thông rằng các sĩ quan phản ứng thấy “mọi người ôn hoà”. Họ được gọi đến nhà [của ông Hawley] sau khi có ai đó đã trình báo rằng có “người biểu tình trước ngôi nhà.”

Theo tờ The Washington Post, cảnh sát Vienna cho biết họ không nhìn thấy có hiện tượng đập cửa, không nghe thấy những lời đe dọa, cũng như không thấy bất kỳ hành động phá hoại nào ngoại trừ phấn vẽ trên vỉa hè. Cũng không có khiếu nại chính thức nào từ gia đình ông Hawley tính đến chiều hôm thứ Ba (05/01).

“Các sĩ quan chỉ được phép đưa vào báo cáo những gì họ nhìn thấy,” ông Vasquez cho biết, theo tờ The Washington Post. “Chúng tôi không thể bảo đảm về những điều mà chúng tôi không phát hiện thấy. Nếu ai đó muốn khiếu nại, rất hoan nghênh quý vị gửi báo cáo cho cảnh sát.”

Ông Vasquez nói thêm rằng cảnh sát đã thấy ba sự xâm phạm đáng ngờ khi đến hiện trường và thông báo cho những người có mặt về những điều này, sau đó nhóm này rời đi trong vòng 10 phút. Ông lưu ý rằng hành vi phản đối bên ngoài nhà riêng là một tội nhẹ ở Virginia. Những người biểu tình cũng đã vi phạm quy tắc của thị trấn Vienna về việc gây ồn ào và xả rác.

Ông Hawley sau đó đã chỉ trích bài báo của The Washington Post về vụ việc, ông viết trên Twitter, “[The Washington Post] sáng nay đã xuất bản những lời nói dối trắng trợn từ nhóm Antifa, những người hiện tự mô tả bản thân như những thiên thần ngọt ngào. [Chửi thề]. Các người đã la hét bằng tù và, quát mắng vợ tôi khi cô ấy yêu cầu các người rời đi, phá hoại tài sản, đập cửa nhà chúng tôi và khủng bố hàng xóm.”

“Và đã không dám làm vậy vào ban ngày, mà chỉ dám làm vậy trong bóng tối hòng có thể ẩn nấp. Các người là cặn bã. Và chúng tôi sẽ không để bị uy hiếp,” ông nói thêm.

Theo một tuyên bố từ văn phòng của ông Hawley thông qua KMOV, nhóm ShutDownDC đã không chịu rời đi trước khi cảnh sát đến. Tuyên bố này nói rằng “trên thực tế, khi Erin, vợ của Josh, yêu cầu họ rời đi, thay vì rời đi họ hét lên đe dọa bằng cách thổi tù và hướng vào Erin, cùng một đứa trẻ sơ sinh và những người hàng xóm của họ, và sau đó họ bước theo lên hiên nhà rồi đập vào cửa trước và soi mói bên trong.”

Theo đài KMOV, ông Young [ShutDownDC]  nói, “chúng tôi chắc chắn không muốn làm bất cứ gì để đe dọa gia đình của thượng nghị sỹ và chúng tôi hiểu mọi người lo ngại khi có hoạt động chính trị tại nơi ở của họ. Chúng ta đều đang ở giữa đại dịch mà hầu hết mọi người không làm việc tại các văn phòng. Họ đang làm việc tại nhà. Vì vậy, nếu chúng tôi muốn nói chuyện với những người có thẩm quyền, chúng tôi cần phải đến nơi mà chúng tôi nghĩ là họ đang ở đó.”

Đáp lại những tuyên bố đó, ông Hawley viết trên Twitter, “Những kẻ ngu ngốc Antifa đang thay đổi giọng điệu của chúng trong khi mọi người đều đã xem đoạn video quay cảnh họ la hét vợ tôi, đập cửa nhà chúng tôi, quấy rối hàng xóm và cố gắng đe dọa.”

Ngày 6/1

Các thống đốc ở các tiểu bang tranh chấp đã chứng nhận danh sách các đại cử tri bỏ phiếu cho cựu phó tổng thống kiêm ứng cử viên tổng thống Biden, một đảng viên Đảng Dân Chủ. Tuy nhiên vào hôm 14/12/2020, các đại cử tri Đảng Cộng Hòa ở sáu tiểu bang nói trên và bang New Mexico đã bỏ phiếu bầu Đại cử tri đoàn thay thế cho Tổng thống Donald Trump, tạo nên một kịch bản “đấu tay đôi” chưa từng thấy trong các cuộc bầu cử Hoa Kỳ nhiều thập kỷ qua.

Các phản đối trong phiên họp chung vào ngày 06/01 phải được ít nhất một dân biểu và một thượng nghị sỹ đưa ra bằng văn bản để xác nhận sự phản đối. Nếu việc phản đối bất kỳ tiểu bang nào đáp ứng yêu cầu này, thì phiên họp chung sẽ tạm dừng và mỗi viện rút vào phòng riêng để tranh luận về vấn đề chất vấn trong tối đa hai giờ. Hạ viện và Thượng viện sau đó sẽ bỏ phiếu riêng để chấp nhận hoặc bác bỏ lời phản đối, vốn cần có đa số phiếu biểu quyết từ lưỡng viện.

Ông Biden đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Kể từ đó, TT Trump và các đảng viên khác của Đảng Cộng Hòa đã tranh tụng các kết quả bầu cử ở các tiểu bang chiến địa — cụ thể là ở Georgia, Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona và Nevada — cáo buộc rằng đã có gian lận bầu cử và những điều bất thường diễn ra trên quy mô lớn đã làm thay đổi kết quả trở thành có lợi cho ông Biden.

Tại thời điểm này The Epoch Times chưa tuyên bố kết quả cuộc đua giành ghế tổng thống. Thay vào đó, The Epoch Times đã công bố một bộ phim tài liệu điều tra về tính liêm chính của hệ thống bầu cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, nêu rõ các cáo buộc gian lận bầu cử và những điều bất thường vốn đã được báo cáo tại các tiểu bang có sự tranh chấp [kết quả bầu cử].

Nhóm ShutDownDC cũng cho biết trong tuyên bố của mình rằng họ đã kêu gọi các khách sạn ở Hoa Thịnh Đốn “đóng cửa” từ chối những người có ý định đến thủ đô đất nước vào ngày 06/01 để tham gia cuộc biểu tình kêu gọi tính liêm chính của hệ thống bầu cử. Nhóm ShutDownDC còn tuyên bố rằng “nhiều người trong số những người ủng hộ tổng thống này” có thể mang đến “bạo lực và hủy diệt”.

TT Trump đã kêu gọi người dân Hoa Kỳ tham gia vào cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch, dự kiến ​​sẽ có hàng trăm nghìn người tham dự. Các đoàn xe lữ hành đã được sắp xếp để chuẩn bị cho điều mà nhiều người cho rằng sẽ là một cuộc biểu tình lịch sử.

MiMi Nguyen Ly
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn