Tối hôm thứ Bảy (2/1), Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) đã phản bác lại những lời chỉ trích từ Thượng nghị sỹ Pat Toomey (Cộng Hòa-Pennsylvania), thách thức ông này cùng tham gia một cuộc tranh luận ở Thượng viện về những bất thường trong cuộc bầu cử tổng thống.

chất vấn tính liêm chính trong bầu cử mỹ
Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/12/2019. (Ảnh Samuel Corum/ Getty Images)

Ông Hawley, người tham gia nỗ lực phản đối việc chứng nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn, đã gửi một email tới Hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện vào tối hôm thứ Bảy (2/1), nói rằng ông Toomey đã “đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về ý định của các thượng nghị sỹ của chúng tôi.”

Trong email này, ông Hawley nói rằng “những bất thường rất nghiêm trọng” đã xảy ra trên một “quy mô rất lớn” trong cuộc bầu cử năm ngoái, trong đó có cả ở tiểu bang Pennsylvania, quê nhà của ông Toomey. Một số quy trình bầu cử ở tiểu bang này đã bị thay đổi để cho phép việc bỏ phiếu qua thư với quy mô lớn.

Ông viết: “Thay vì tranh luận về vấn đề tính liêm chính của cuộc bầu cử thông qua thông cáo báo chí, hội nghị qua điện thoại hay email, có lẽ chúng ta có thể có một cuộc tranh luận tại Thượng viện để tất cả người dân Hoa Kỳ phán xét.”

Ông Toomey là một trong những đảng viên Cộng Hòa tại Thượng viện phản đối kế hoạch ​​từ chối chứng nhận phiếu bầu của Đại cử tri đoàn trừ khi có “một cuộc thanh tra khẩn cấp trong vòng 10 ngày về kết quả bầu cử ở các tiểu bang có tranh chấp.” Ít nhất 11 thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa đương nhiệm và sắp nhậm chức, do TNS Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas) dẫn đầu, cho biết họ dự định bỏ phiếu vào ngày 06/01 để “bác bỏ các Đại cử tri từ các tiểu bang có tranh chấp vì họ không được bầu chọn một cách thông thường và không được chứng nhận hợp pháp.” Bên cạnh đó, khoảng 140 thành viên Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện cũng đã cho biết rằng họ có thể sẽ bỏ phiếu chống lại việc kiểm phiếu Đại cử tri.

“Một đặc điểm cơ bản, mang tính xác định của một nền cộng hòa dân chủ là quyền của người dân trong việc bầu chọn các nhà lãnh đạo của chính họ,” ông Toomey cho biết trong một tuyên bố vào hôm thứ Bảy. “Nỗ lực của các thượng nghị sỹ Hawley, Cruz và những người khác nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở các tiểu bang dao động như Pennsylvania là trực tiếp làm xói mòn quyền này.”

Ông Toomey cũng bác bỏ cáo buộc của các đồng sự rằng ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng ở Pennsylvania nhờ gian lận bầu cử trên diện rộng.

“Có thể dễ dàng giải thích chiến thắng sít sao của ông ấy ở Pennsylvania là do sự ủng hộ đối với TT Trump ở các vùng ngoại ô bị suy giảm và Tổng thống có tỷ lệ thắng nhỏ hơn một chút ở hầu hết các quận nông thôn,” ông nói.

Các thượng nghị sỹ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) và Ben Sasse (Cộng Hòa-Nebraska) cũng tham gia cùng ông Toomey để chống lại nỗ lực của các đồng sự của họ. Họ cũng nằm trong số ít đảng viên Đảng Cộng Hòa đã công khai chúc mừng ông Biden sau khi ông này được các kênh truyền thông thiên tả dự đoán là người chiến thắng trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc.

“Mưu đồ xấu xa nhằm bác bỏ các Đại cử tri có thể giúp nâng cao tham vọng chính trị của một số người, nhưng sẽ đe dọa một cách nguy hiểm đến nền Cộng hòa Dân chủ của chúng ta,” ông Romney tuyên bố vào hôm thứ Bảy để đáp lại kế hoạch ​​của các thượng nghị sỹ Hawley và Cruz. “Quyền bác bỏ Đại cử tri của Quốc hội chỉ được dành cho những trường hợp bất thường và tồi tệ nhất. Những vấn đề này còn cách xa tình trạng đó.”

GQ Pan
Nguyệt Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn