Thượng nghị sỹ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) là thượng nghị sỹ duy nhất trong số các đảng viên Cộng Hòa hoặc Dân Chủ đã bỏ phiếu chống lại tất cả các lựa chọn Nội các của Tổng thống Joe Biden.

TNS Josh Hawley
Thượng nghị sỹ Joshua Hawley (Cộng Hòa-Missouri) chất vấn Thẩm phán Amy Coney Barrett, ứng cử viên Tối cao Pháp viện trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày thứ ba của phiên điều trần phê chuẩn bà làm Thẩm phán Tối cao Pháp viện tại Đồi Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/10/2020. (Ảnh: Greg Nash/Pool/Getty Images)

Hôm 02/02, Thượng nghị sỹ Hawley đã bỏ phiếu “không” trong phiên điều trần phê chuẩn bổ nhiệm ông Pete Buttigieg làm bộ trưởng giao thông và ông Alejandro Mayorkas làm bộ trưởng an ninh nội địa.

Trước đó, ông cũng đã bỏ phiếu chống lại việc bổ nhiệm ông Antony Blinken làm ngoại trưởng của chính phủ TT Biden, bà Janet Yellen làm bộ trưởng tài chính, ông Lloyd Austin làm bộ trưởng quốc phòng và bà Avril Haines làm giám đốc tình báo quốc gia.

Các thượng nghị sỹ Ted Cruz (Cộng Hòa-Texas), Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessy) và Mike Lee (Cộng Hòa-Utah), mỗi người đã bỏ phiếu chống lại bốn đề cử của TT Biden. Các thượng nghị sỹ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas), Rick Scott (Cộng Hòa-Florida) và Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) đã bỏ phiếu chống lại ba lựa chọn trong Nội các của tổng thống. Trong khi đó, cho đến nay Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã bỏ phiếu chấp thuận tất cả các ứng cử viên Nội các của chính phủ TT Biden, ngoại trừ ông Mayorkas, người được cho là đã bị vị thượng nghị sỹ này bảo với nhóm kín của mình bỏ phiếu chống lại.

Thượng nghị sỹ Lee hôm 02/02 đã bỏ phiếu ủng hộ ông Buttigieg, người được phê chuẩn với tỷ lệ 86-13. “Thượng nghị sỹ Lee đã được khuyến khích bởi cuộc chất vấn của ông với ông Buttigieg trong ủy ban, đặc biệt là bởi câu trả lời của ông [Buttigieg] về các vấn đề tăng thuế khí đốt và ông hy vọng có thể tìm thấy nhiều điểm chung hơn với ông [Buttigieg] khi ông ấy làm việc trên cương vị bộ trưởng,” phát ngôn viên của ông Lee nói với The Salt Lake Tribune.

Thượng nghị sỹ Hawley đã được đánh giá là ứng cử viên tổng thống tiềm năng năm 2024, mặc dù ông đã nói trong một tuyên bố vào tháng trước rằng ông không có kế hoạch ra tranh cử.

“Tôi luôn nói… rằng tôi sẽ không tranh cử tổng thống,” Thượng nghị sỹ Hawley nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 26/01. “Tôi vừa mới đắc cử cách đây hai năm. Còn rất nhiều việc phải làm và tôi mong được tiếp tục chiến đấu vì Missouri mỗi ngày mà tôi có thể.”

Tuy nhiên, trong quá khứ, các thượng nghị sỹ và các chính trị gia khác đã rút lại những tuyên bố như vậy.

Thượng nghị sỹ Hawley cũng là thượng nghị sỹ đầu tiên tuyên bố rằng ông sẽ phản đối chứng nhận bầu cử hôm 06/01 cho Pennsylvania. Thượng nghị sỹ Cruz đã phản đối các đại cử tri của Arizona. Đảng Dân Chủ và các nhóm khác đã cáo buộc cả hai kích động bạo loạn tại Điện Capitol vào cùng ngày (06/01), mặc dù các thách thức bầu cử được Hiến pháp ủng hộ, và các dân biểu cùng với các thượng nghị sỹ của Đảng Dân Chủ cũng đã từng phản đối trong các cuộc bầu cử tổng thống gần đây.

Kể từ ngày 01/01, Thượng nghị sỹ Hawley đã quyên góp được gần 1 triệu USD, theo đội ngũ của ông. Đảng Cộng Hòa ở Missouri đã thường xuyên lên tiếng phản đối việc kiểm duyệt của các công ty công nghệ lớn và nỗ lực của các tập đoàn khác nhằm bịt miệng ông.

Nhà xuất bản Simon & Schuster đã hủy hợp đồng mua sách của Thượng nghị sỹ Hawley sau vụ đột nhập Điện Capitol. Về sự việc này, ông ấy đã trả lời trên Twitter như sau: “Điều này không thể độc tài kiểu Orwell hơn được nữa. Simon & Schuster đang hủy hợp đồng của tôi vì tôi đã đại diện cho các cử tri của mình trong một cuộc tranh luận trên sàn Thượng viện về tính liêm chính của cử tri, điều mà giờ đây họ đã quyết định định nghĩa lại là xúi giục nổi loạn.”

Jack Phillips
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn