Một đơn khiếu nại về thượng nghị sỹ Lindsey Graham đã được đệ trình lên Ủy ban Đạo đức Thượng viện, với yêu cầu điều tra xem liệu vị thượng nghị sỹ của tiểu bang Nam Carolina có cố gắng gây áp lực để ông Brad Raffensperger, thư ký trưởng của tiểu bang Georgia loại bỏ phiếu bầu hợp pháp hay không và như vậy có thể ông đã vi phạm đạo đức.

Hôm 18/11, Walter Shaub, cựu Giám đốc Văn phòng Đạo đức của Chính phủ Hoa Kỳ; Richard Painter, trưởng luật sư đạo đức của cựu Tổng thống George W. Bush; và Claire Finkelstein, Giám đốc Trung tâm Đạo đức và Pháp quyền của Đại học Pennsylvania đã nộp đơn khiếu nại.

Dựa trên những cáo buộc mà ông Raffensperger đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với The Washington Post, trong đó ông này nói rằng, ông Graham đã hỏi ông liệu các quan chức bầu cử có thẩm quyền để từ chối các lá phiếu qua thư ở các quận có tỷ lệ chữ ký không khớp nhau cao hay không, các luật sư đã viết trong đơn khiếu nại rằng, “Cáo buộc của thư ký trưởng Raffensperger đã mô tả hành vi cực kỳ sai trái và lạm dụng quyền của thượng nghị sỹ.” 

Sau đó, ông ấy nói với CNN, lần đầu tiên, ông Graham đã hỏi ông rằng, “liệu các lá phiếu có thể bị đối chiếu lại với cử tri hay không”, và ông Raffensperger nói thêm rằng cảm giác của ông về cuộc trò chuyện như là, “Đó là ngụ ý rằng,”Hãy nhìn kỹ và xem xem ông có thể ném ra ngoài bao nhiêu phiếu bầu.’”

thư ký trưởng tiểu bang Georgia
Ông Brad Raffensperger, thư ký trưởng tiểu bang Georgia phát biểu trong cuộc họp báo ở Atlanta, Georgia, vào ngày 11/11/2020. (Ảnh Brynn Anderson/AP Photo)

Ông Graham đã bác bỏ việc ông Raffensperger mô tả điểm đáng ngờ về cuộc trò chuyện của họ, nói với CNN rằng, việc tuyên bố ông tìm cách loại bỏ các lá phiếu hợp pháp là “nực cười.”

Ông Graham cho biết, “Điều tôi đang cố gắng tìm hiểu là làm thế nào để các bạn xác minh chữ ký trên các lá phiếu gửi qua thư ở những tiểu bang vốn đang là trung tâm của sự chú ý?”, có lẽ là ông đang đề cập đến việc, nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump và các đồng minh của Đảng Cộng Hòa đã đệ trình khiếu nại về kết quả bầu cử ở một số tiểu bang, trong bối cảnh diễn ra cáo buộc về gian lận cử tri và các bất thường khác.

Ông Graham nói với hãng thông tấn, “Khi bạn gửi một lá phiếu qua thư, bạn phải có một số cách để xác minh rằng chữ ký trên bao thư thực sự khớp với người bỏ phiếu. Đối với tôi, dường như ở Georgia có một số biện pháp bảo vệ mà có thể các tiểu bang khác không có, nơi bạn phải vào cổng thông tin để lấy lá phiếu của mình. Nhưng tôi nghĩ đó là một cuộc trò chuyện thú vị. Tôi rất ngạc nhiên khi nghe anh ấy xác nhận cuộc trò chuyện theo cách đó.”

Các quan chức bầu cử của quận Morgan
Các quan chức bầu cử của quận Morgan sắp xếp các lá phiếu trong cuộc kiểm toán ở Madison, Georgia, vào ngày 13/11/2020. (Ảnh John Bazemore/AP Photo)

Ba luật sư nộp đơn khiếu nại nói rằng, dựa trên các tin tức xung quanh cuộc trò chuyện giữa ông Graham và ông Raffensperger, Ủy ban Đạo đức nên khởi động một cuộc điều tra.

“Ủy ban Lựa chọn Thượng viện nên điều tra vấn đề này và nếu phát hiện Chủ tịch Graham đã thực hiện hành vi sai trái vốn đang bị cáo buộc, hãy tìm một hình phạt thích hợp hoặc bất kỳ biện pháp khắc phục thích hợp nào khác,” họ viết.

Họ viết, “Ngay cả khi ủy ban bác bỏ cáo buộc của thư ký trưởng Raffensperger về nội dung của cuộc trò chuyện, thì hành vi mà Thượng nghị sỹ Graham đã thừa nhận là rất đáng lo ngại. Không có lý do chính đáng nào để Chủ tịch Ủy ban Tư pháp hỏi han một quan chức bầu cử hàng đầu có liên quan đến việc kiểm phiếu đang diễn ra.”

Việc mở rộng quy mô lớn của bỏ phiếu bằng thư đã đẩy vấn đề về tính liêm chính của cuộc bầu cử trở thành tâm điểm chú ý, với việc TT Trump tuyên bố rằng các quan chức bầu cử ở Georgia không có thẩm quyền xác minh chữ ký trên bao thư chứa phiếu bầu vì một dàn xếp pháp lý được gọi là “sắc lệnh đồng ý.”

Ngoài ra, dàn xếp pháp lý đã thiết lập các bước để các quan chức bầu cử địa phương thông báo kịp thời cho cử tri — qua điện thoại, thư hoặc email — về các vấn đề với chữ ký.

Ông Raffensperger đã bác bỏ các tuyên bố về việc sắc lệnh đồng ý đã làm tổn hại đến thẩm quyền xác minh chữ ký của các quan chức.

“Chúng tôi đã thắt chặt việc đối chiếu chữ ký. Chúng tôi đã giúp đào tạo các quan chức bầu cử về đối chiếu chữ ký trên GBI — được xác nhận hai lần trước khi một lá phiếu bị bỏ qua,” ông Raffensperger, là đảng viên Đảng Cộng Hòa, viết trong một bài đăng trên Facebook.

Bài đăng của ông Raffensperger cho biết, “Văn phòng của chúng tôi đã nhận được nhiều yêu cầu đối chiếu lại các lá phiếu với cử tri”, điều này đã phơi bày việc cử tri ở Georgia đã bỏ phiếu như thế nào. Ông nói thêm, “Chúng tôi sẵn sàng ngăn chặn mọi nỗ lực từ bất kỳ bên nào nhằm đe dọa cử tri. Cử tri Georgia có quyền bỏ phiếu kín mà không bị bất kỳ ứng cử viên hoặc đảng phái chính trị nào đe dọa.”

kiểm lại phiếu bầu ở Georgia
Các nhân viên của quận Gwinnett bắt đầu kiểm lại các lá phiếu ở Lawrenceville, Georgia vào ngày 13/11/2020. (Ảnh Megan Varner/Getty Images)

Trong khi đó, các quan chức bầu cử ở Georgia đã hoàn thành cuộc kiểm toán giới hạn rủi ro trên toàn tiểu bang của họ với thời gian ngắn ngủi, bao gồm một cuộc kiểm phiếu lại bằng tay mà văn phòng của ông Raffensperger tuyên bố rằng, “đã giữ nguyên và khẳng định lại kết quả ban đầu được tạo ra bởi máy kiểm đếm phiếu bầu.”

Báo cáo kiểm toán hạn chế rủi ro nêu rõ, “Cuộc kiểm toán đã xác nhận kết quả ban đầu của cuộc bầu cử, đó là Joe Biden đã thắng trong cuộc đua chức tổng thống ở tiểu bang Georgia.” Báo cáo cho thấy ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân Chủ Joe Biden với 2,475,141 phiếu bầu và Tổng thống Donald Trump với 2,462,857, chênh lệch 12,284 phiếu bầu, tuy nhiên, cuộc kiểm toán đã làm suy yếu vị trí dẫn đầu của ông Biden trước khi kiểm toán là 496 phiếu bầu.

Trong một tuyên bố, ông Raffensperger cho biết, “Cuộc kiểm toán toàn tiểu bang đầu tiên trong lịch sử của Georgia đã tái xác nhận rằng hệ thống bỏ phiếu mới của tiểu bang bảo đảm đã đếm và báo cáo kết quả một cách chính xác.”

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã bác bỏ báo cáo này, cho rằng cuộc kiểm phiếu lại bằng tay đã không bao gồm quy trình đối chiếu chữ ký và vì vậy nó “chỉ đơn giản là kiểm lại tất cả các lá phiếu bất hợp pháp của mình.”

Jenna Ellis, cố vấn pháp lý cao cấp của chiến dịch của TT Trump, cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu Georgia thực hiện một cuộc kiểm phiếu trung thực, bao gồm cả việc đối chiếu chữ ký. Chúng tôi dự định sẽ theo đuổi tất cả các lựa chọn pháp lý để bảo đảm rằng chỉ những lá phiếu hợp pháp mới được tính.”

Chiến dịch tranh cử của đảng viên Dân Chủ Joe Biden đã ca ngợi kết quả kiểm toán, với bà Jaclyn Rothenberg, giám đốc truyền thông của chiến dịch tranh cử ở Georgia, nói rằng “quá trình kiểm phiếu chỉ đơn giản là khẳng định lại những gì chúng tôi đã biết: cử tri ở Georgia đã chọn Joe Biden làm tổng thống tiếp theo của họ.”

Bà nói thêm: “Chúng tôi biết ơn các quan chức bầu cử, các thiện nguyện viên và nhiều nhân viên đã làm việc ngoài giờ và trong những hoàn cảnh chưa từng có để hoàn thành cuộc kiểm phiếu lại này như một hình thức dịch vụ công ích tốt nhất.”

Tom Ozimek
Từ Huệ biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn