Thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina), thành viên cao cấp trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, nói rằng các cuộc đàn hặc dựa trên sự khác biệt về đảng phái dường như đang trở nên được bình thường hóa, cho thấy rằng các tổng thống tương lai sẽ phải đối mặt với những thách thức đàn hặc.

TNS Lindsey Graham
Thượng nghị sỹ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) nói với giới truyền thông tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 07/01/2021. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times).

“Tôi hy vọng mình sẽ bị chứng minh là sai, nhưng có vẻ như việc đàn hặc dựa trên sự khác biệt về đảng phái dường như đang trở thành tiêu chuẩn chứ không phải ngoại lệ,” ông Graham viết trên Twitter.

“Tôi e rằng nếu mô hình này được tuân theo trong tương lai—đàn hặc để truất quyền một người nắm giữ chức vụ dựa trên sự thù ghét đảng phái—sẽ trở thành tiêu chuẩn,” đảng viên Đảng Cộng Hòa đến từ South Carolina này nói thêm.

TNS Lindsey Graham
Ảnh: Chụp màn hình tài khoản Twiter Thượng nghị sỹ Lindsey Graham.

Tuyên bố này đến sau khi cựu Tổng thống Donald Trump được tuyên bố trắng án hôm thứ Bảy (13/02) tại Thượng viện với tỷ lệ 57-43, với bảy thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa tham gia cùng với tất cả các đảng viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu kết tội ông Trump. Thượng viện yêu cầu ngưỡng 67 phiếu bầu để kết tội một tổng thống.

TNS Graham gợi ý rằng trong phiên tòa đàn hặc, có những quy trình và thủ tục chủ chốt đã bị bỏ qua.

“Vì lợi ích của đất nước, tôi hy vọng đây sẽ là phiên tòa đàn hặc cuối cùng của Thượng viện, tại đó một Tổng thống bị đàn hặc… mà không có nhân chứng, và một hồ sơ xét xử được xây dựng dựa trên cơ sở điều tra về tin đồn,” ông nói.

Các luật sư của ông Trump chủ yếu tập trung vào tính hợp pháp của nỗ lực đàn hặc, nói rằng nỗ lực này đi ngược lại Hiến pháp vì ông Trump không còn tại vị.

Tuy nhiên, các quan chức phụ trách đàn hặc tại Hạ viện không đồng ý.

“Trong cuộc bỏ phiếu đàn hặc tổng thống lưỡng đảng nhất trong lịch sử đất nước, phần đa cả hai viện của Quốc hội đều thấy rằng vị cựu Tổng thống này đã kích động bạo lực nổi dậy chống lại Công đoàn và Quốc hội. Lịch sử sẽ ghi lại tội vi phạm hiến pháp khủng khiếp của ông ta,” người điều hành phiên đàn hặc, Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland) viết trên Twitter sau cuộc bỏ phiếu trắng án.

TNS Lindsey Graham
Ảnh: Chụp màn hình Twiter Dân biểu Jamie Raskin.

Tháng trước (01/2021), Hạ viện đã đàn hặc Tổng thống đương thời Donald Trump với cáo buộc kích động bạo lực tại Điện Capitol, tuyên bố rằng bài diễn văn của ông hôm 06/01 đã xúi giục một đám đông đột nhập Điện Capitol trong khi diễn ra Phiên họp chung của Quốc hội.

Vị Tổng thống này, trong bài diễn văn của mình, đã nói với những người ủng hộ của ông là hãy biểu tình “một cách ôn hòa và yêu nước.”

Những thượng nghị sỹ thuộc Đảng Cộng Hòa là Richard Burr (North Carolina), Bill Cassidy (Louisiana), Susan Collins (Maine), Lisa Murkowski (Alaska), Mitt Romney (Utah), Ben Sasse (Nebraska) và Pat Toomey (Pennsylvania) đã bỏ phiếu buộc tội.

“Tôi chắc chắn rằng có nhiều người Alaska rất không hài lòng với lá phiếu của tôi, nhưng tôi chắc chắn rằng có nhiều người Alaska tự hào về lá phiếu của tôi,” bà Murkowski nói với tờ Politico sau phiên tòa. Bà Murkowski là người duy nhất trong số bảy người sẽ tái tranh cử vào năm 2022.

Cựu TT Trump, trong một tuyên bố, nói rằng ông coi nỗ lực đàn hặc là một “câu chuyện đáng buồn về thời đại của chúng ta.”

Trong những tháng tới, tôi có nhiều điều để chia sẻ với quý vị, và tôi mong muốn tiếp tục cùng với quý vị bước tiếp trên hành trình đáng kinh ngạc này của chúng ta để đạt được sự vĩ đại của Hoa Kỳ cho tất cả người dân của đất nước này,” ông nói sau khi được tuyên bố trắng án.

Do Jack Phillips thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của Reuters.
Nguyễn Lê biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn