Thượng nghị sỹ Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia) tuần này (13/12-20/12) đã ra mặt ủng hộ việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra con trai của ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden.

“Bộ Tư pháp PHẢI làm điều đúng đắn. Hãy chỉ định một công tố viên đặc biệt cho vụ Hunter Biden NGAY BÂY GIỜ!” Thượng nghị sĩ Loeffler đã viết trong một tweet.

TNS Kelly Loeffler ủng hộ bổ nhiệm công tố viên điều tra hunter biden
Ảnh chụp màn hình Twitter TNS Kelly Loeffler

Các đảng viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu, gồm cả Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham (Cộng Hòa-Nam Carolina), muốn Tổng Chưởng lý chỉ định một công tố đặc biệt để điều tra Hunter Biden.

Hunter Biden đang bị văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở Delaware điều tra, nhưng có những lo ngại rằng nếu cha của ông thắng trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc, cuộc điều tra sẽ bị can thiệp. Một công tố đặc biệt sẽ làm giảm bớt nhưng không dập tắt những mối lo ngại này.

Thượng nghị sĩ Chris Coons (Dân Chủ-Connecticut), một cố vấn của ông Joe Biden cùng nhóm của ông ấy đã nói rằng ông Joe Biden sẽ không can thiệp vào cuộc điều tra về con trai mình.

Trong một tuyên bố hồi đầu tháng 12/2020 do chiến dịch tranh cử của cha ông ta công bố, Hunter Biden cho biết rằng cuộc điều tra tập trung vào “các vấn đề về thuế”. Theo báo cáo, cuộc điều tra bao gồm việc xem xét các giao dịch của Hunter Biden với Trung Cộng.

Hunter Biden tiến hành kinh doanh ở Trung Quốc, Ukraine và các nơi khác trong khi cha ông ta là phó tổng thống từ năm 2009 đến năm 2017. Theo một báo cáo giám sát tháng 11/2020 đã chỉ ra rằng Hunter Biden có nhiều mối quan hệ với những người có liên hệ với Trung Cộng (ĐCSTQ) và Moscow.

bổ nhiệm công tố viên điều tra vụ hunter biden
Hunter Biden (trái) ôm hôn cha mình, ứng cử viên tổng thống Đảng Dân Chủ Joe Biden, ở Wilmington, Delaware, hôm 17/11/2020. (Ảnh: Andrew Harnik/Pool/AP Photo)

Cựu Tổng Chưởng lý ông William Barr, người vẫn tại vị cho đến Giáng sinh, cho biết hôm 21/12 rằng ông không có kế hoạch chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra Hunter Biden.

“Về mức độ một cuộc điều tra, tôi nghĩ rằng nó hiện đang được giải quyết một cách có trách nhiệm và chuyên nghiệp trong bộ [Tư pháp], và cho đến thời điểm này tôi không thấy có lý do gì để bổ nhiệm một công tố đặc biệt và tôi không có kế hoạch làm như vậy trước khi tôi nghỉ,” ông Barr nói trong một cuộc họp báo khác không liên quan đến chủ đề này.

Thượng nghị sỹ Graham đã phản đối trên Twitter rằng mối lo ngại của ông “là phạm vi điều tra của Delaware chỉ giới hạn trong việc gian lận thuế và sẽ không phải là một cuộc xem xét kỹ lưỡng các giao dịch kinh doanh rộng rãi của Hunter Biden với nước ngoài.”

“Câu hỏi đặt ra cho quốc gia chúng ta là: Hunter Biden và gia đình ông ta đã có những giao dịch kinh doanh có vấn đề với Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác có thể ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của chính quyền Biden đến mức độ nào?” ông chất vấn thêm.

 công tố viên điều tra hunter biden
Ảnh chụp màn hình Twitter Chủ tịch Tư pháp Thượng viện Lindsey Graham

Vị trí Tổng Chưởng lý hiện nay do ông Jeffrey Rosen đảm nhiệm, hiện vẫn chưa nhắm đến vấn đề này.

Hôm 26/12, giáo sư luật Jonathan Turley tại Trường Luật Đại học George Washington, đã viết một bài xã luận rằng trường hợp chỉ định một công tố đặc biệt bao gồm “những xung đột rõ ràng” là có tồn tại đối với ông Joe Biden.

“Ngoài ra, ông Biden đã nhiều lần tuyên bố trong hơn một năm rằng “không ai nói rằng con trai tôi đã làm bất cứ điều gì sai trái.” Điều đó rõ ràng là không đúng; nhiều người đồng ý rằng Hunter Biden đã tham gia vào hoạt động thương mại bất chính ảnh hưởng lớn trên quy mô toàn cầu. Đó có thể không phải là tội nhưng chắc chắn là sai về mặt đạo đức,” giáo sư Turley viết.

Mặt khác, trường hợp chống lại việc chỉ định một công tố đặc biệt phụ thuộc vào việc liệu Công tố Delaware của Hoa Kỳ hiện tại có được giữ ở vị trí của mình hay không; vì hầu hết các chính phủ mới đều sa thải luật sư Hoa Kỳ.

“Vấn đề lớn nhất là việc giao-dịch-nhờ-vai-trò-ảnh-hưởng được coi là hợp pháp. Đây là hình thức tham nhũng ưa thích ở Hoa Thịnh Đốn. Trong khi quý vị không thể cho một chính trị gia như ông Biden một phong bì tiền, thì quý vị lại có thể cho con trai hoặc những người thân khác của ông ấy hàng triệu USD thông qua các hợp đồng, quà tặng và các khoản vay đáng ngờ,” vị giáo sư kết luận. “Các quy định về công tố đặc biệt chỉ liên quan đến ‘một cuộc điều tra hoặc truy tố’ đối với các hành vi phạm tội. Bộ Tư pháp không điều tra hành vi phi đạo đức hoặc nói dối thuần tuý của các chính trị gia. Nếu không, sẽ không có thời gian để làm bất cứ điều gì khác.”

Zachary Stieber
Nguyễn Lê biên dịch

XEM THÊM:

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa: Hunter Biden có nhiều mối liên hệ khác với ĐCSTQ và Điện Kremlin

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn