Hôm 12/12, một tuần sau khi Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Độc Lập-Arizona) thông báo rằng bà sẽ trở thành chính trị gia độc lập, Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) cho biết rằng ông không có ý định rời Đảng Dân Chủ “ngay bây giờ.”

Bà Sinema đã thông báo quyết định rời đảng hôm 09/12, làm dấy lên suy đoán rằng đồng minh không thường xuyên của bà và cũng là cử tri dao động Joe Manchin có thể sẽ sớm theo chân bà.

Giờ đây, ông Manchin đã trả lời suy đoán này, cho biết ông không có ý định rời đảng ngay lập tức. Tuy nhiên, ông không loại trừ điều đó có thể xảy ra trong tương lai.

“Tôi sẽ xem xét tất cả những điều này, tôi đã luôn xem xét tất cả những điều này nhưng hiện tại tôi không có ý định làm gì cả,” ông Manchin nói với các phóng viên hôm 12/12.

“Cho dù tôi có làm gì sau này, tôi không thể nói cho quý vị biết tương lai sẽ xảy ra điều gì. Tôi chỉ có thể cho quý vị biết tôi đang ở đâu và suy nghĩ của tôi,” ông cho biết thêm.

Bà Sinema đã công bố quyết định của mình trong một chủ đề Twitter, mà bà đã đi sâu chi tiết hơn trong một bài xã luận trong cùng ngày.

“Tôi đã gia nhập hàng ngũ ngày càng đông đảo những người dân Arizona từ chối chính trị theo đảng phái bằng cách tuyên bố độc lập khỏi hệ thống đảng phái đã đổ vỡ ở Hoa Thịnh Đốn và chính thức ghi danh trở thành một chính trị gia Arizona Độc Lập,” Bà Sinema viết. “Trong bốn năm qua, tôi đã làm việc một cách tự hào với các Thượng nghị sĩ khác ở cả hai đảng và tạo ra sự đồng thuận về các luật thành công giúp những người dân Arizona bình thường xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và gia đình của họ.”

Ông Manchin và bà Sinema thường hợp tác chống lại số đông còn lại trong đảng của họ trong suốt Quốc hội khóa 117, trong đó khối đa số của Đảng Dân Chủ có mức chênh lệch thấp nhất có thể.

Vào năm 2021, sự phản đối của hai người này đã khiến Đảng Dân Chủ thất bại trong nỗ lực làm suy yếu hoặc bãi bỏ quyền tranh luận không giới hạn (filibuster) để thông qua luật bầu cử mở rộng.

Cả hai cũng hợp tác chống lại dự thảo ban đầu của Đạo luật Xây dựng Lại Tốt hơn (Build Back Better, BBB) trị giá 3.5 ngàn tỷ USD của Đảng Dân Chủ, khiến Đảng này phải cắt giảm gần một nửa con số đó. Dự thảo cũng thất bại sau khi ông Manchin tuyên bố đơn phương phản đối gói chi tiêu này vào tháng 12/2021.

Ông Manchin nói “[muốn] làm việc với bà Kyrsten hàng ngày, giống như trước đây.”

“Tôi vô cùng tôn trọng quyết định của bà ấy và chúc bà ấy những điều tốt đẹp nhất,” nghị sĩ Đảng Dân Chủ West Virginia nói thêm.

Trong các cuộc đàm phán sôi nổi về BBB hồi tháng 10/2021, khi ông Manchin đang bị phe cánh tả trong đảng của mình chỉ trích gay gắt vì phản đối gói chi tiêu xã hội này, ông đã đe dọa sẽ trở thành một chính trị gia Độc Lập.

“Tôi đã nói, tôi là một nghị sĩ Đảng Dân Chủ trung dung ôn hòa, nếu điều đó gây khó khăn cho quý vị, hãy cho tôi biết và tôi sẽ chuyển sang làm một chính trị gia Độc Lập. Nhưng tôi vẫn sẽ tham gia nhóm họp kín với các nghị sĩ Đảng Dân Chủ,” ông Manchin nói vào thời điểm đó.

Tương tự như vậy, bà Sinema đã nói rằng bà sẽ không tham gia nhóm họp kín với Đảng Cộng Hòa.

Ông Schumer

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) cho biết sau các cuộc thảo luận với bà Sinema rằng ông đã đồng ý để chính trị gia độc lập của Arizona này vẫn tiếp tục các nhiệm vụ trong ủy ban của mình.

Bà ấy xin phép tôi được tiếp tục làm các nhiệm vụ trong ủy ban của bà và tôi đã đồng ý,” ông Schumer nói trong một tuyên bố với các hãng thông tấn hôm thứ Sáu (09/12). Với việc bà Sinema trở thành chính trị gia Độc lập, Đảng Dân Chủ sẽ nắm đa số trong các ủy ban và sẽ có nhiều quyền trát đòi hầu tòa hơn sau sự tái đắc cử của Thượng nghị sĩ Raphael Warnock (Dân Chủ-Georgia) vào đầu tuần này.

Ông tuyên bố, “Chúng tôi sẽ duy trì thế đa số mới của mình trong các ủy ban, thực hiện quyền trát đòi hầu tòa của mình, và có thể loại bỏ những người được đề cử mà không cần bỏ phiếu,” và không cung cấp thêm chi tiết.

Do đó, việc bà Sinema rời đảng sẽ có tác động tương đối ít đến cán cân quyền lực ở Thượng viện.

Hai nghị sĩ Độc Lập khác ở Thượng viện, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) và Angus King (Độc Lập-Maine), cũng là chính trị gia độc lập nhưng vẫn tham gia nhóm họp kín với Đảng Dân Chủ.

Nhưng trong các cuộc phỏng vấn và trong bài xã luận mà bà Sinema thông báo về hành động của mình, bà đã từ chối nói rõ ràng liệu bà có tham gia cùng họ hay không.

“Khi tôi đến làm việc mỗi ngày, sẽ không có gì thay đổi,” bà Sinema nói với CNN, “Tôi sẽ vẫn đến làm việc và hy vọng sẽ phục vụ trong cùng các ủy ban mà tôi đã từng phục vụ và tiếp tục phối hợp tốt với các đồng nghiệp của mình ở cả hai đảng chính trị.”

Cả bà Sinema và ông Manchin sẽ tái tranh cử vào năm 2024 trong một nhiệm kỳ được cho là khó khăn đối với các nghị sĩ Đảng Dân Chủ tại Thượng viện, với một số nghị sĩ Đảng Dân Chủ ở các tiểu bang chiến địa phải đối mặt với các cuộc tái tranh cử.

Ông Manchin chưa thông báo liệu ông có tái tranh cử vào năm 2024 hay không khi ông phải đối mặt với các cuộc tấn công từ phe cánh tả trong đảng của mình.

Cũng không rõ liệu bà Sinema có tái tranh cử vào năm 2024 hay không.

Thượng nghị sĩ Mark Kelly (Dân Chủ-Arizona), đồng sự cùng tiểu bang với bà Sinema ở Thượng viện, người đã nghiêng nhiều về phía cánh tả, gần đây đã tái đắc cử ở tiểu bang màu tím này (tiểu bang màu tím là tiểu bang có khoảng một nửa số người bỏ phiếu cho Đảng Dân Chủ và khoảng một nửa số người bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa).

Một số nghị sĩ Đảng Dân Chủ, bao gồm Dân biểu Ruben Gallego (Dân Chủ-Arizona), đã xếp hàng để có thể thách thức bà cho chiếc ghế này vào năm 2024.

“Thật không may, Thượng nghị sĩ Sinema một lần nữa đặt lợi ích của bản thân lên trên việc hoàn thành công việc cho người dân tiểu bang Arizona,” ông Gallego cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Bởi vì ông Manchin đã nói rằng ông vẫn sẽ tham gia nhóm họp kín với các nghị sĩ Đảng Dân Chủ ngay cả khi ông trở thành chính trị gia độc lập, nên một hành động như vậy của ông cũng sẽ ít ảnh hưởng đến cán cân quyền lực ở Thượng viện.


Joseph Lord
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Joseph Lord là phóng viên chuyên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của ông Jack Phillips
Phương Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn