Một thượng nghị sĩ đã kêu gọi Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới trong việc chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền, đặc biệt là ở Trung Quốc.

“Hoa Kỳ có trách nhiệm không chỉ với tư cách là nhà lãnh đạo về quân sự kinh tế mà còn là nhà lãnh đạo về đạo đức của thế giới để khiến mọi người chú ý tới các vi phạm nhân quyền bất kể chúng tồn tại ở đâu trên hành tinh này,” Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân Chủ-Massachusetts) nói với NTD, một chi nhánh của The Epoch Times, hôm 09/12.

Ông khen ngợi chính phủ Tổng thống Biden đã thực hiện một cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh để lên án những hành động tàn bạo mà chính quyền này gây ra cho các nhóm thiểu số Hồi Giáo ở Tân Cương.

Thông qua một hành động như thế này, thế giới sẽ chú ý nhiều hơn đến “những gì đang xảy ra với những người bị áp bức này,” ông Markey nói.

Ông cũng nói thêm: “Đó là một tuyên bố về quyền con người của Hoa Kỳ, và việc tiếng nói của chúng ta được lắng nghe quan trọng như thế nào”.

Kể từ khi Hoa Kỳ tuyên bố tẩy chay ngoại giao, thì Úc, Canada, Anh Quốc, và Lithuania đã cùng đưa ra hành động tương tự.

Hôm thứ Tư (08/12), Hạ viện đã thông qua đạo luật cấm tất cả hàng hóa từ khu vực Tân Cương do lo ngại rằng các sản phẩm này có thể bị dính líu đến nạn lao động cưỡng bức. Ông Markey đã hoan nghênh đạo luật này như một bước để tách Hoa Kỳ khỏi sự vi phạm nhân quyền của Trung Cộng.

TNS Markey: Hoa Kỳ cần dẫn đầu thế giới về nhân quyền 
Các công nhân trên dây chuyền sản xuất tại một nhà máy dệt bông ở Korla, Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Trung Quốc, ngày 01/04/2021. (Ảnh: Cnsphoto/Reuters)

“Bằng bất kỳ cách nào, chúng ta cũng sẽ không là những kẻ chủ mưu tự nguyện trong nỗ lực này để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ,” ông Markey nói. “Họ không nên bị bức hại vì tôn giáo của họ, họ không nên bị bóc lột vì tôn giáo của họ”.

Hôm thứ Năm (09/12), một tòa án nhân dân độc lập cũng phát hiện Đảng Cộng sản Trung Quốc đang thực hiện hành vi diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi Giáo khác ở vùng viễn tây Tân Cương.

Khi được hỏi liệu hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức do Bắc Kinh hậu thuẫn có thu hút được đủ sự chú ý hay không, thì ông Markey đã đáp rằng điều đó chưa thực hiện được.

Ông cho biết, “Điều quan trọng là phải làm nổi bật mọi thứ đang diễn ra”. 

Trong một phán quyết năm 2019, Tòa án Trung Quốc đã kết luận rằng Trung Cộng đã cưỡng bức thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm trong suốt nhiều năm và “trên một quy mô đáng kể,” với những học viên của môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công “có lẽ là nguồn [nội tạng] chính”.

TNS Markey: Hoa Kỳ cần dẫn đầu thế giới về nhân quyền 
Một màn tái hiện lại một cảnh thu hoạch nội tạng. (Ảnh: The Epoch Times)

Kể từ đó, các nhà lập pháp và các nhà hoạt động nhân quyền ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới đã kêu gọi các chính phủ hành động nhiều hơn về vấn đề này, cùng với một số chuyên gia cho rằng hành động của Bắc Kinh cũng dẫn đến tội diệt chủng.

Trong vài tháng qua tại Hoa Kỳ, hơn một chục nghị quyết nhằm hạn chế du lịch sang Trung Quốc để cấy ghép nội tạng đã được thông qua ở các cấp từ quận đến tiểu bang.

Tại Quốc hội, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đã đưa ra dự luật nhằm xác định và xử phạt những kẻ buôn bán nội tạng.

“Đã đến lúc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về những hành vi tàn ác này,” Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa-Arkansas) cho biết trong một tuyên bố kèm theo lời giới thiệu dự luật này hồi tháng Ba. 

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn