Hôm thứ Ba (29/12), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) đã chặn dự luật tăng chi phiếu kích thích chi tiêu từ 600 USD lên 2,000 USD.

TNS McConnell chặn yêu cầu đồng thuận  dự luật tăng chi phiếu kích thích chi tiêu
Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) phát biểu với giới truyền thông sau bữa trưa hàng tuần của Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 10/11/2020. (Ảnh: Saul Loeb / AFP qua Getty Images)

“Tôi phản đối,” ông McConnell nói tại sàn Thượng viện ở Hoa Thịnh Đốn.

Ông đã chặn yêu cầu đồng thuận nhất trí cho Đạo luật CASH của Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York).

Sự đồng thuận nhất trí cho phép thông qua một dự luật mà không cần một sự biểu quyết được ghi hình. Nhưng thủ tục này mở ra luật cho sự phản đối của một thượng nghị sĩ duy nhất.

Ông Schumer đã kêu gọi các đảng viên Cộng Hòa ủng hộ đạo luật này, nói rằng, “600 USD là không đủ.”

“Cách nhanh nhất để có tiền vào túi của người dân Hoa Kỳ là gửi một ít tiền thuế của họ trở lại nơi mà chúng đến. Các chi phiếu kích thích chi tiêu trị giá 2,000 USD [cho mỗi người] có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa việc các gia đình Hoa Kỳ có thực phẩm trong thêm một vài tuần hoặc sẽ bị đói; sự khác biệt giữa việc trả tiền thuê nhà hoặc bị đuổi ra khỏi ngôi nhà mà quý vị đã sống trong nhiều năm. Nó có thể mua lại thời gian quý báu cho hàng chục triệu người khi may thay vaccine đã có mặt trên khắp đất nước,” ông Schumer nói thêm.

Trước khi phản đối, ông McConnell đã đề cập ngắn gọn về việc thúc đẩy tăng các chi phiếu kích thích chi tiêu, lưu ý rằng Tổng thống Donald Trump, khi ký gói tài trợ chính phủ và gói cứu trợ COVID-19 vào hôm Chủ Nhật (27/12), đã yêu cầu Quốc hội “thêm nhiều tiền hơn sẽ đến với người dân Hoa Kỳ trong hình thức các chi phiếu 2,000 USD cho mỗi người lớn và 600 USD cho mỗi trẻ em.”

Thượng viện trong tuần này sẽ “bắt đầu một quy trình” để tập trung vào vấn đề này, một trong ba vấn đề mà Tổng thống Trump “đã liên kết với nhau,” ông McConnell nói thêm.

Tổng thống Trump đã trì hoãn việc ký các dự luật này như một cách để cố gắng tác động Quốc hội phê duyệt các khoản hỗ trợ chi tiêu trực tiếp 2,000 USD [cho mỗi người].

Đạo luật CASH đã được đưa ra tại Hạ viện. Nếu dự luật này thông qua được Thượng viện và được Tổng thống Trump ký, nó sẽ sửa đổi gói cứu trợ.

Hạ viện đã thông qua dự luật này vào hôm thứ Hai (28/12) với một cuộc bỏ phiếu tỷ lệ 275–134.

Ông Schumer cho biết tất cả 48 thành viên Đảng Dân Chủ tại Thượng viện đều ủng hộ dự luật này. Điều đó có nghĩa là ít nhất 12 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa sẽ cần bỏ phiếu để thông qua, nếu nó được đưa ra bỏ phiếu.

Ít nhất năm thành viên Đảng Cộng Hòa — các Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), David Perdue (Cộng Hòa-Georgia), Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia), Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) và Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) – đã nói rằng họ ủng hộ đạo luật này.

Ngoài những dự luật được đưa ra để có sự đồng thuận nhất trí thì ông McConnell còn kiểm soát những dự luật nào được đưa lên sàn để bỏ phiếu.

Ông McConnell cho biết ông sẽ đưa quyền phủ quyết dự luật quốc phòng ra để bỏ phiếu trong tuần này. Tổng thống Trump đã phủ quyết gói dự luật này nhưng bị Hạ viện vô hiệu. Thượng viện dường như cũng sẵn sàng vô hiệu phủ quyết này.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc lập-Vermont) phản đối việc thúc đẩy vô hiệu, như một cách để cố gắng khiến ông McConnell đưa đề xuất chi phiếu kích thích chi tiêu ra bỏ phiếu.

“Hạ viện đã làm đúng. Tôi chúc mừng họ. Và bây giờ là lúc Thượng viện hành động và làm những gì mà các gia đình lao động của đất nước này vô cùng mong muốn chúng ta làm,” ông nói.

Ông Sanders đã yêu cầu ông McConnell đưa Đạo luật CASH ra bỏ phiếu ngay sau cuộc bỏ phiếu vô hiệu quyền phủ quyết, nhưng ông McConnell đã chặn đề xuất đó.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn