Trong một cuộc phỏng vấn vào sáng sớm Ngày Giáng sinh, Thượng nghị sỹ Rand Paul (R-Ky.) nói rằng các thống đốc không bao giờ được phép tập trung nhiều quyền lực đến mức có thể khóa chặt nền kinh tế.

Ông Paul nói: “Bạn biết đấy, không ai từng có ý nghĩ rằng các thống đốc sẽ là những kẻ độc tài phụ trách nền kinh tế. “Ở tiểu bang của tôi, bạn không thể ăn uống trong nhà, bạn không thể ăn uống ngoài trời và con bạn không đi học. Hiện tại chúng tôi còn tệ hơn cả thành phố New York. Tại Kentucky, thống đốc của chúng tôi đã đóng cửa các trường học mặc dù tất cả các bằng chứng khoa học đều cho thấy rằng nếu mở cửa trường học các ca sẽ không tăng vọt” ông nói thêm.

Các thống đốc không được phép trở thành nhà độc tài
Ảnh chụp màn hình Twitter Newsmax

Thống đốc bang Kentucky, ông Andy Beshear đã đưa ra các hạn chế liên quan đến đại dịch, bao gồm quy định về đeo khẩu trang, giới hạn quy mô tụ tập cho các nhóm nhỏ, sức chứa tối thiểu cho các doanh nghiệp nhỏ trong nhà như phòng tập thể dục, quy định mang theo đồ ăn và không mở của các trường học.

Nhiều thống đốc trên khắp Hoa Kỳ đã phong tỏa (ở các mức độ khác nhau), các doanh nghiệp nhỏ của họ do gia tăng các số ca nhiễm virus CCP (Đảng Cộng sản Trung Quốc) trong số cư dân của họ. Các tiểu bang đã cảm thấy bị phản đối từ các công dân và chủ doanh nghiệp nhỏ, những người nói rằng họ đang gặp khủng hoảng tài chính và cần phải kiếm sống. 

Bang New York vào giữa tháng 12 đã ra lệnh cho các chủ nhà hàng ngừng phục vụ ăn uống tại nhà hàng một lần nữa. Lệnh của thống đốc được đưa ra bất chấp sự phản đối từ ngành công nghiệp phục vụ này, vốn đã cảnh báo về tình trạng sa thải nhân viên trong mùa lễ vào thời điểm chính phủ liên bang vẫn chưa thông qua gói cứu trợ vi rút CCP bổ sung.

Nhiều người đang rời khỏi các bang như New York và California, với lý do hạn chế về đại dịch. Theo dữ liệu sơ bộ của Cục điều tra dân số, hơn 126.000 người đã rời khỏi bang New York từ tháng 7 năm 2019 đến tháng 7 năm 2020. Đó là mức giảm dân số lớn nhất so với bất kỳ bang nào trong năm nay.

Thượng nghị sỹ Kentucky chỉ trích các thống đốc đang khóa chặt nền kinh tế của họ vì họ đã nhận tiền từ các gói kích thích khác nhau của chính phủ liên bang, bao gồm cả Đạo luật CARES gần đây nhất.

“Điều duy nhất khiến de Blasio và Cuomo cuối cùng mở lòng là khi họ hết tiền của người khác,” Paul nói. 

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta không nên chuyển bất kỳ khoản tiền nào cho các bang, chúng ta không nên thưởng cho hành vi xấu của họ,” ông tiếp tục. “Và thực sự, đây có lẽ là khoảng thời gian tồi tệ nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta khi quyền lực được nắm trong tay một vài người”.

Thống đốc Michigan, bà Gretchen Whitmer đã bị chỉ trích vì đặt ra quá nhiều hạn chế đối với các cử tri của bà. Cùng với trích dẫn sự gia tăng nhiễm virus CCP ở tiểu bang này, vào ngày 15 tháng 11 Whitmer đã ra lệnh đóng cửa các nhà hàng và quán bar, các trường trung học và cao đẳng, và nhiều hoạt động kinh doanh khác trong ba tuần từ ngày 18 tháng 11 và ngày 8 tháng 12.

Thống đốc California, ông Gavin Newsom cho biết vào ngày 21 tháng 12 rằng lệnh phong tỏa cho toàn bộ Nam California gần như chắc chắn sẽ được gia hạn sau ngày hết hạn vào tuần tới.

Dữ liệu mới của chính phủ cho thấy đại dịch đã có tác động tiêu cực từ trung bình đến lớn đối với hơn ba phần tư doanh nghiệp nhỏ của quốc gia, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các dịch vụ ăn uống và lưu trú.

Ngoài tác động đến hoạt động kinh doanh nhỏ, các nhà thờ cũng bị ảnh hưởng do bị hạn chế số lượng người có thể tụ tập. Ở California, các giáo xứ, cũng như các nhóm Tin lành, Do Thái và các nhóm tôn giáo khác bị cấm tổ chức các cuộc tụ họp trong nhà dưới bất kỳ hình thức nào. 

Kế hoạch chi tiết cho nền kinh tế an toàn hơn” và “lệnh không ra khỏi nhà” được đưa ra gần đây của ông Newsom đã bị Thẩm phán Tòa án cấp cao của tiểu bang phát hiện là không đáp ứng được sự đảm bảo của Tu chính án thứ nhất về quyền tự do tôn giáo vì chúng không được áp dụng như nhau và trong cách thức ít hạn chế nhất cần thiết để đạt được lợi ích công cộng thiết yếu.

Ông Paul nói rằng các nhà lãnh đạo nên đưa ra lời khuyên tốt chứ không phải hạn chế quyền của Tu chính án thứ nhất. “Tôi đã mất hai người bạn tốt trong tuần này vì virus. Tôi không nói rằng nó không gây chết người”.

“Tôi không nói rằng không có lời khuyên tốt. Nếu bạn 85 tuổi và bạn hỏi tôi, bạn có nên đến nhà thờ và ngồi đó trong hai giờ, tôi sẽ nói rằng lời khuyên tốt nhất của tôi là không nên. Nhưng tôi sẽ không bao giờ bắt buộc bạn không được đến nhà thờ. Tôi sẽ không bao giờ bắt buộc bạn phải đóng cửa nhà thờ. Tôi sẽ không bao giờ bắt buộc bạn phải đóng cửa trường học tôn giáo,” Thượng nghị sỹ Paul nói.

Masooma HAQ
Thu dung biên dịch

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn